Những lưu ý khi lựa chọn converter quang cho hệ thống mạng

Thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão kéo theo đó là nhu cầu của con người ngày càng tăng lên. Việc truyền tải dữ liệu cũng như vậy, không chỉ đơn giản là ở không gian nhỏ hẹp, gần nữa mà đòi hỏi cần phải nhanh, mạnh với khoảng cách xa. Điều này sẽ giúp cho hệ thống quản lý trong các cơ quan, doanh nghiệp chặt chẽ, khoa học hơn cũng như ít tốn kém về tài chính cũng như con người.

Bộ chuyển đổi quang điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu đó của con người trong lĩnh vực công nghệ truyền thông. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa hiểu rõ cách lựa chọn converter quang sao cho hiệu quả. Bài viết hôm nay Viễn Thông Xanh sẽ cung cấp cho quý khách những lưu ý khi lựa chọn converter quang sao cho hợp lý với từng hệ thống mạng.

Bộ chuyển đổi quang điện

Những lưu ý khi lựa chọn Converter Quang cho hệ thống mạng

Bộ chuyển đổi quang điện hay còn gọi là Converter quang (Fiber Optic Media Converter) là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang điện, là thiết bị tiếp nhận tín hiệu đầu vào và chuyển đổi ra một loại tín hiệu khác. Cụ thể là chuyển đổi tín hiệu quang (chạy trên cáp quang) sang tín hiệu điện (chạy trong cáp đồng) và ngược lại. Bởi vậy mà converter quang còn được gọi với cái tên khác là bộ chuyển đổi quang điện.

Có rất nhiều loại Converter quang điện ( Fiber Optic Media Converter) như: Ethernet, Composite Video, E1, chuẩn nối tiếp ( RS232, RS485, IEA 422), SDI video, SD video, V11, mono Audio, Audio,…

Xem thêm bài viết: Bộ chuyển đổi quang điện là gì? Chức năng của converter quang

Vậy khi nào thì nên dùng bộ chuyển đổi quang điện ?

Bộ chuyển đổi quang điện – Converter quang khắc phục những nhược điểm của các chuẩn điện trên nền cáp đồng như tốc độ thấp chỉ với 100 Mbps, khoảng cách truyền ngắn, không vượt quá 100m. Điều này không thể đáp ứng được nhu cầu của con người trong khi muốn mở rộng và phát triển trong lĩnh vực truyền thông công nghệ với những ứng dụng chạy trên PC, Video Conference, truyền files, truyền hình ảnh, các ứng dụng chạy trên cơ sở dữ liệu thường yêu cầu băng thông lớn.

Vậy trường hợp nào thì bạn nên dùng cáp quang cho truyền thông – nghĩa là khi nào bạn nên dùng Bộ chuyển đổi quang điện? Điều này sẽ được giải đáp ngay sau đây:

  • Bạn nên lắp Bộ chuyển đổi quang điện khi kết nối mạng LAN trong phạm vi lớn hơn 100m. Vì ngoài 100m thì tín hiệu truyền trong cáp đồng ( cáp mạng, cáp điện thoại…) thì tín hiệu sẽ bị suy hao đáng kể. Trong khi đó, phạm vi truyền tín hiệu của cáp quang có thể lên đến hàng ngàn mét mà không bị suy hao.
  • Khi đường truyền tín hiệu của bạn hoạt động trên diện rộng như: hệ thống truyền hình, hội nghị, hệ thống camera trên diện rộng…
  • Khi cần truyền đa ứng dụng: video, data, audio trên khoảng cách lớn.

Nguyên lý hoạt động của Converter quang như thế nào? Cách sử dụng ra sao?

Nguyên lý hoạt động:

Hiện nay, trên thị trường bộ chuyển đổi quang điện được chia ra làm 2 loại cơ bản đó là converter quang 1 sợi (singlemode) và converter quang 2 sợi (multimode). Trong thành phần của hai loại này còn được chia thêm làm 2 loại nữa để phân biệt tốc độ của đường truyền dẫn tín hiệu là bộ chuyển đổi quang điện 10/100bộ chuyển đổi quang 10/100/1000.

Nguyên lý hoạt động của cả hai dòng converter quang 1 sợi 2 sợi khá giống nhau với 1 bên là đầu phát còn bên kia thì nhận:

  • Đầu bên phát: 1 bên có sợi cáp đồng (tín hiệu điện) được đưa vào bộ chuyển đổi quang điện, sau đó được converter chuyển đổi thành tín hiệu quang. Đưa ra và truyền đi theo sợ cáp quang single mode tối đa lên đến 120 km.
  • Đầu bên nhận: có nhiệm vụ là đưa tín hiệu quang vào và converter lại chuyển đổi ngược lại từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối với switch hay máy tính.

Về mặt cấu trúc mạng, cáp quang hoạt động ở lớp vật lý ( physical layer) của mô hình 7 lớp OSI, chức năng của nó chỉ đơn thuần là nhận tín hiệu, chuyển tín hiệu (từ điện sang quang và ngược lại quang sang điện) và truyền tín hiệu đi, dữ liệu đi qua converter quang là “trong suốt” vì vậy nó không can thiệp vào QoS hay chuyển mạch gói layer 3 switching.

Bộ chuyển đổi quang điện có thể chuyển tín hiệu Ethernet Cat5e/Cat6  (tín hiệu điện) sang dạng tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang, ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ hai sẽ chuyển tín hiệu trở lại định dạng ban đầu (Ethernet), tóm lại bộ chuyển đổi quang điện converter được dùng theo cặp.

Xem thêm bài viết: Ưu nhược điểm của converter quang 1 sợi và 2 sợi

Những lưu ý khi lựa chọn converter quang

Về tốc độ: Hiện nay chỉ có 2 loại tốc độ phổ biến cho converter quang 1 sợi là loại 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps, giá 2 loại này cũng chênh nhau khá nhiều. Bạn nên xem hệ thống bạn đang dùng có phải truyền tải dữ liệu nhiều không nếu truyền dữ liệu nhiều và tốc độ cao bạn nên sử dụng loại bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000Mb. Còn nếu bạn chỉ sử dụng mạng Lan – Quang bình thường cho hộ gia đình hay văn phòng với phạm vi dưới 100m thì bạn chỉ cần dùng bộ chuyển đổi quang điện 10/100Mb là đủ.

Về khoảng cách truyền: Đối với cáp quang Multimode thì khoảng cách truyền tối đa chỉ được 5km, còn đối với cáp quang single mode thì bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có thể đẩy tín hiệu đi xa tối đa 120km. Các khoảng cách của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi là: 2km, 10km, 25km, 40km, 60km, 120km. Vì giá thành cũng thay đổi tỉ lệ thuận với khoảng cách truyền nên tùy vào khoảng cách truyền dẫn bạn lên lựa chọn loại converter quang cho phù hợp.

Xem thêm bài viết: Phân biệt converter quang singlemode và multimode

Về hãng sản xuất: Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất bộ chuyển đổi quang điện. Hàng cao cấp có thể kể đến như Planet, Cisco, AMP.. hoặc hàng bình dân, trung cấp của các hãng 3Onedata, Optone, Netlink, Upcom, Wintop, TP-Link… Có quá nhiều sự lựa chọn cho các bạn.

Xem bài viết đánh giá các hãng Converter Quang chất lượng:

Bộ chuyển đổi quang điện TP-LINK MC210CS chính hãng

Viễn thông Xanh hiện là nhà phân phối chính hãng các loại converter cáp quang của những hãng sản xuất kể trên với giấy tờ CO CQ rõ ràng cùng mức giá cạnh tranh. Các sản phẩm chúng tôi đưa ra thị trường đều đạt mọi tiêu chuẩn trong nước và quốc tế cùng với đó là chính sách bảo hành của nhà sản xuất. Ngoài ra đội ngũ nhân viên kinh doanh và kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm có thể giải đáp bất kỳ thắc mắc của khách hàng. Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm khi mua hàng tại Viễn Thông Xanh.

khuyến mại CONVERTER QUANG

Để tìm hiểu kỹ hơn và mua sản phẩm chính hãng về Bộ chuyển đổi quang điện, các bạn hãy đến với Viễn Thông Xanh để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm các bài viết bổ trợ kiến thức về bộ chuyển đổi quang điện:

6 bình luận trên “Những lưu ý khi lựa chọn converter quang cho hệ thống mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
ĐÓN CHỜ SẢN PHẨM MỚI