Xem Đèn Tín Hiệu Để Bắt Bệnh Trên Converter Quang

Trên bộ chuyển đổi quang điện (converter quang điện) có 6 đèn LED có tác dụng thông báo trạng thái của mạng, khi biết cách xem đèn trên bộ Converter quang điện cho ta biết được tình trạng hệ thống mạng ra sao và giúp ta khắc phục nhanh hệ thống mạng mỗi khi sự cố xảy ra.Tại sao đèn tín hiệu trên converter quang không sáng? hoặc sáng nhưng chập chờn? hoặc đèn sáng đèn tắt dẫn đến việc không có kết nối hoặc kết nối không ổn đinh? Ở bài viết này hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục dựa trên tín hiệu đèn báo ở Converter quang.

xem đèn tín hiệu converter quang đoán lỗi

Đèn tín hiệu là thành phần rất quan trọng trong thiết bị Converter Quang, thông qua đèn tín hiệu có thể kiếm soát được trạng thái của tín hiệu và xác định các lỗi về converter quang.

Hướng dẫn cách đọc tín hiệu đèn converter quang – bộ chuyển đổi quang điện

Đèn trên Converter quang được chia thành 2 hàng dọc TX và FX, 3 hàng ngang là (Ngõ vào, tín hiệu truyền nhận, ngõ ra). Khi hoạt động cả 6 đèn sẽ sáng ( đối với Converter quang điện 10/100), 2 đèn giữa (Link/Act) sẽ sáng nhấp nháy liên tục.

Dưới đây là các ký hiệu đèn tín hiệu có trên converter quang:

 1. PWR: Ký hiệu PWR đại diện cho trạng thái Nguồn điện (Power). Khi đèn PWR được sáng, nó cho thấy rằng thiết bị Converter quang được cung cấp nguồn điện và đang hoạt động.
 2. SDP: Ký hiệu SDP đại diện cho trạng thái Dữ liệu nửa duplex (Single Data Path). Nếu ký hiệu này được hiển thị, nó cho thấy rằng thiết bị đang sử dụng chế độ truyền dữ liệu nửa duplex, tức là dữ liệu chỉ được truyền trong một hướng tại một thời điểm.
 3. LFP: Ký hiệu LFP đại diện cho trạng thái Mất nguồn (Loss of Fiber Power). Khi ký hiệu LFP được hiển thị, nó chỉ ra rằng có mất nguồn quang hoặc tín hiệu quang yếu trên đường truyền quang.
 4. FDX/Col: Ký hiệu FDX/Col kết hợp đại diện cho trạng thái Chế độ toàn Full Duplex/Collision. Nếu ký hiệu này được hiển thị, nó cho thấy rằng thiết bị đang hoạt động ở chế độ truyền dữ liệu toàn duplex (có thể truyền và nhận đồng thời) và không có xảy ra đụng độ (khi hai thiết bị cố gắng truyền tín hiệu cùng một lúc).
 5. Link/act: Ký hiệu Link/act thường kết hợp đại diện cho trạng thái Liên kết/Hoạt động (Link/Activity). Khi ký hiệu này được hiển thị, nó chỉ ra rằng liên kết quang đã được thiết lập và đang hoạt động. Khi có hoạt động truyền dữ liệu qua liên kết, ký hiệu này có thể nhấp nháy hoặc thay đổi để chỉ ra hoạt động mạng.
 6. FX: Ký hiệu FX đại diện cho trạng thái sợi quang 1 chế độ(cáp quang singlemode). Nếu ký hiệu này được hiển thị, nó chỉ ra rằng thiết bị đang sử dụng kết nối quang đơn chế độ để truyền dữ liệu.
 7. TX: Ký hiệu TX đại diện cho trạng thái gửi (Transmit). Nếu ký hiệu này được hiển thị, nó chỉ ra rằng thiết bị đang gửi tín hiệu quang đi.
 8. POE: Ký hiệu POE đại diện cho trạng thái cấp nguồn qua Ethernet (Power over Ethernet). Nếu ký hiệu này được hiển thị, nó chỉ ra rằng thiết bị Converter quang có khả năng cung cấp nguồn điện qua cổng Ethernet để cấp nguồn cho các thiết bị mạng khác.
 9. FX/act: Ký hiệu FX/act kết hợp đại diện cho trạng thái sợi quang đơn đang doạt động (Fiber Optic/Activity). Khi ký hiệu này được hiển thị, nó chỉ ra rằng kết nối quang đơn đã được thiết lập và đang hoạt động.
 10. TX/Act: Ký hiệu TX/Act kết hợp đại diện cho trạng thái gửi/hoạt động (Transmit/Activity). Khi ký hiệu này được hiển thị, nó chỉ ra rằng thiết bị đang gửi tín hiệu quang đi và đang hoạt động.
 11. 100M: Ký hiệu 100M đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu 100 Mbps trên giao diện mạng.
 12. 1000M: Ký hiệu 1000M đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu 1000 Mbps (1 Gbps) trên giao diện mạng.
 13. TP: Ký hiệu TP đại diện cho trạng thái giao diện đồng trục (Twisted Pair). Nếu ký hiệu này được hiển thị, nó chỉ ra rằng thiết bị đang sử dụng kết nối đồng trục (như cáp mạng Ethernet) để truyền dữ liệu.

Các ký hiệu này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất và mô hình cụ thể của thiết bị Converter quang. Vì vậy, luôn tham khảo tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất để hiểu rõ hơn về các ký hiệu và ý nghĩa cụ thể của chúng trên thiết bị Converter quang cụ thể.

Khi đèn led không sáng, converter quang thông báo vấn đề gì?

Khi đèn LED của Converter quang không sáng tức là đã có vấn đề xảy ra với Converter quang hoặc các thiết bị kết nối với nó. Do đó khám phá ý nghĩa các cách xử lý các lỗi của Converter Quang. Hãy xem các lỗi converter quang khi đèn led mất tín hiệu dưới đây:

 1. Đèn PWR không sáng: Nếu đèn PWR không sáng, có thể có lỗi về nguồn điện, như mất điện hoặc lỗi cung cấp nguồn. Cần kiểm tra nguồn điện đang cấp cho Converter quang và kiểm tra kết nối nguồn.
 2. Đèn LOS không sáng: Khi đèn LOS không sáng, điều này có thể chỉ ra rằng không có tín hiệu quang đến hoặc tín hiệu quang yếu đến Converter quang. Có thể có sự cố về cáp quang hỏng, kết nối quang không chính xác hoặc lỗi trên thiết bị khác trong mạng.
 3. Đèn Link/Act không sáng: Nếu đèn Link/Act không sáng, có thể có vấn đề với liên kết quang giữa Converter quang và thiết bị khác. Cần kiểm tra cáp quang, kết nối quang và thiết bị đầu cuối để đảm bảo liên kết quang được thiết lập chính xác.
 4. Đèn FDX/Col không sáng: Khi đèn FDX/Col không sáng, có thể có vấn đề liên quan đến chế độ truyền dữ liệu. Điều này có thể chỉ ra rằng Converter quang đang hoạt động ở chế độ bán dupleks hoặc có xảy ra đụng độ (collision) trong quá trình truyền dữ liệu.
 5. Đèn FX/Act không sáng: Nếu đèn FX/Act không sáng, có thể có vấn đề với kết nối quang đến thiết bị khác. Cần kiểm tra cáp quang, kết nối quang và đảm bảo kết nối quang đúng và hoạt động chính xác.
 6. Đèn TX/Act không sáng: Khi đèn TX/Act không sáng, có thể có vấn đề về việc gửi tín hiệu quang từ Converter quang đến thiết bị khác. Cần kiểm tra cáp quang, kết nối quang và đảm bảo việc gửi tín hiệu quang hoạt động bình thường.
 7. Đèn LFP không sáng: Khi đèn LFP không sáng, điều này có thể chỉ ra rằng không có nguồn quang hoặc tín hiệu quang yếu trên đường truyền quang. Cần kiểm tra kết nối quang và đảm bảo tín hiệu quang đến đúng và đủ mạnh.

Các lỗi Converter Quang thường xảy ra trong hệ thống mạng Internet và LAN

Dưới đây là một số mô hình minh họa ứng dụng Converter quang trong hệ thống mạng Internet và mạng LAN:

bo-chuyen-doi-quang-dien

                                                                    Hệ thống mạng LAN sử dụng một đôi bộ chuyển đổi quang điện.

bo-chuyen-doi-quang-dien

                                                                      Hệ thống mạng Internet sử dụng Converter quang điện

Lỗi đèn Link/act tắt

Trạng thái trên converter quang điện 10/100M Trường hợp mất tín hiệu quang, 2 đèn Link/Act của hàng FX bị tắt: cần kiểm tra Dây nhảy quang nối từ bộ chuyển quang điện vào hộp phối quang (ODF quang) xem có bị đứt không. Tiếp đến ta kiểm tra đường truyền cáp quang nối từ ODF quang đầu bên này sang ODF đầu bên kia có thể kiểm tra bằng cách sử dùng đèn Laser hoặc nguồn sáng mạnh soi ở một đầu để kiểm tra độ thông quang (Với hệ thống mạng Internet sử dụng bộ Converter quang điện đoạn cáp quang này là do nhà cung cấp dịch vụ quản lý, ta gọi cho nhân viên nhà mạng đến để khắc phục đường truyền)

Bộ chuyển đổi quang điện bị mất tín hiệu quangLỗi đèn TX, FDX tắt

Trường hợp bị mất kết nối LAN từ Switch đến Converter quang, đèn hàng TX và đèn FDX sẽ mất, ta xử lý theo phương án sau: Thử dùng cổng khác trên Switch mạng. Cần kiểm tra dây cáp mạng nối từ Bộ chuyển đổi quang điện vào Switch (với hệ thống mạng Internet được sử dụng Converter quang điện ta kiểm tra dây cáp từ phía Media converter vào Modem và từ Modem đến Switch) được kết nối đúng chưa, Cáp mạng phải được cắm chắc chắn tại tất cả các kết nối. Nếu cáp được cắm tốt mà vẫn chưa có mạng ta dùng cáp mạng khác thay thế.

Bộ chuyển đổi quang điện bị mất tín hiệu mạng lan

Lỗi đèn sáng đủ nhưng không có mạng

Trong trường hợp sáng đủ 6 đèn mà vẫn không có mạng: trong nhiều trường hợp Bộ chuyển đổi quang điện, Modem và Switch bị treo, đơ và ta cần phải khởi động lại. Trường hợp không tìm ra được điểm xảy ra sự cố ta phải chia mạng thành các đoạn nhỏ để dễ dàng xử lý.

Converter quang có đủ đèn nhưng không có mạng

Lỗi đèn FX tắt

Trạng thái trên Bộ chuyển đổi quang điện 1GB Khi mất tín hiệu quang, đèn FX sẽ tắt, Converter quang điện sẽ còn 4 đèn sáng.

Khi mất kết nối LAN từ Switch tới Converter quang điện 2 đèn hàng TX sẽ bị mất, lúc này chỉ còn FX và đèn nguồn trên Converter quang sáng.

cach kiem tra den tin hieu converter quangLỗi 5 đèn sáng vẫn mất kết nối

Khi Converter quang điện sáng đã đủ 5 đèn mà kết nối vẫn bị mất: ta cần phải kiểm tra xem thiết bị như Switch hoặc Bộ chuyển đổi quang điện có bị treo không và khới động lại. Kết hợp với đó là việc phân đoạn mạng thành nhiều đoạn nhỏ tuy hơi mất thời gian nhưng việc tìm điểm xảy ra sự cố giúp ta khắc phục dễ dàng hơn.

Upcom MC104
Upcom MC104

Kết Luận

Trên đây là cách xem tín hiệu đèn từ bộ chuyển đổi quang điện một cách chi tiết và các lỗi converter quang phát hiện nhờ xem đèn tín hiệu. Trong trường hợp converter quang của bạn bị lỗi mà không tìm thấy nguyên nhân và cách xử lý. Hãy liên hệ với Viễn Thông Xanh qua số zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh để mình hỗ trợ và xử lý giúp bạn.

Viễn Thông Xanh là đơn vị phân phối thiết bị viễn thông hàng đầu trên thị trường tại Hà Nội. Nếu anh em cần mua sản phẩm Converter Quang chất lượng và đi kèm dịch vụ hỗ trợ bảo hành tốt, xử lý và tư vấn kỹ thuật chuyên nghiệp. VTX là sự lựa chọn hàng đầu để mua bộ chuyển đổi quang.

4 bình luận trên “Xem Đèn Tín Hiệu Để Bắt Bệnh Trên Converter Quang

  • Hoài Linh VTX says:

   converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi khác nhau về hoạt động, độ tin cậy, hiệu suất và ứng dụng, anh vui lòng check mail để được tư vấn kỹ hơn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *