Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi

Phân biệt converter quang 1 sợi và converter quang 2 sợi

Trước hết hãy cùng mình phân biệt 2 loại converter quang này với nhau theo cách hiểu đơn giản nhất dưới đây:

 • Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi: sử dụng 1 sợi quang duy nhất để truyền nhận tín hiệu, tức là vừa upload vừa download trên cùng 1 sợi quang. Để làm được điều này, loại Converter quang 1 sợi này phải đẩy được hai bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng một sợi cáp quang. Thông thường thiết bị này sử dụng hai bước sóng là 1310 nm và 1550 nm truyền trên cáp quang single mode.

 • Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi: cũng có công dụng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện, nhưng khác Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi ở chỗ tín hiệu upload được truyền trên 1 sợi quang, tín hiệu download được truyền trên 1 sợi quang khác. Cả 2 sợi đều có thể truyền nhận tín hiệu có bước sóng là 1310 nm và 1550 nm.

So sánh Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi 10/100M Golden Konek 25km

1. Ưu điểm:

 • Đối với Converter quang 1 sợi thì ưu điểm chính của nó là tiết kiệm sợi quang, nếu Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi mất 2 sợi quang để truyền – nhận tín hiệu thì converter quang điện 1 sợi chỉ mất 1 sợi quang. Giả sử cáp quang bạn đang sử dụng cáp quang 2 core (2 sợi) truyền dẫn từ điểm A đến điểm B bạn chỉ cần dùng 1 sợi màu dương. Sợi còn lại bạn để dự phòng hoặc sử dụng cho việc khác như lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát.
 • Một ưu điểm nữa của Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi đó là việc quản lý sợi quang gọn gàng, tiết kiệm hơn: do việc chỉ dùng 1 sợi quang để truyền dẫn nên bạn có thể đánh nhãn cho các vị trí thiết bị dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn.

2. Nhược điểm:

 • Nhược điểm chính của converter quang 1 sợi so với converter quang 2 sợi đó là giá thành. Dĩ nhiên rồi, với ưu điểm là tiết kiệm được cáp quang ( tiết kiệm 1 nửa so với Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi), thì giá thành của Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cao hơn nhiều so với loại 2 sợi. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng đường truyền quang với khoảng cách xa và số lượng nhiều thì cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể, chi phí cho converter không đáng là bao so với chi phí cáp quang.
 • Thứ hai, do vừa truyền vừa nhận dữ liệu trên 1 sợi cáp quang nên tín hiệu có chất lượng tín hiệu sẽ không tốt như loại converter cáp quang 2 sợi. Khi 2 bước sóng vừa truyền vừa nhận chạy chung  trong 1 sợi quang  thì sẽ có lúc chúng va vào nhau, tạo ra những suy hao, cũng như những chấn động và có thể làm giảm tốc độ đường truyền.

3. Ứng dụng:

Trong thực tế Converter quang 1 sợi được ứng dụng cho việc mạng quang cho hộ gia đình, hệ thống camera giám sát, truyền dẫn tín hiệu với khoảng cách xa.

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi mua converter quang 1 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi

1. Ưu điểm:

Có thể nói ưu điểm của bộ chuyển đổi 2 sợi chính là sự khắc phục những bất lợi của bộ chuyển đổi 1 sợi.

 • Giá thành bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi rẻ hơn so với bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi.
 • Truyền dẫn tín hiệu nhanh hơn converter quang 1 sợi.

2. Nhược điểm:

Loại converter quang 2 sợi cũng có những nhược điểm như:

 • Khoảng cách truyền tín hiệu ngắn. Thông thường không vượt quá 5km.
 • Tốn nhiều sợi quang hơn so với converter quang 1 sợi.

3. Ứng dụng:

Converter quang 2 sợi thường được ứng dụng trong đường truyền mạng ngắn với tốc độ cao cho hệ thống mạng quang sang LAN văn phòng.

Với những Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi và nhược điểm đã phân tích ở trên, các bạn đã có thể  phần nào hình dung ra được từng loại Converter quang điện có gì tốt, không tốt và nên sử dụng loại nào. Tuy nhiên, khi lựa chọn Converter quang điện để sử dụng thì các bạn phải chú ý đến dung lượng của gói mạng mà các bạn đang dùng.

Bên cạnh xem xét lựa chọn Converter quang 1 sợi hay 2 sợi thì bạn nên cân nhắc đến việc lựa chọn loại tốc độ truyền tải. Hiện nay có các loại converter có tốc độ truyền tải 100Mbps (dùng cho hệ thống mạng gia đình và mạng camera giám sát), 1 Gbps (dùng cho hệ thống mạng văn phòng), 10Gbps (dùng cho các tòa nhà, văn phòng lớn, trung tâm dữ liệu).

khuyến mại CONVERTER QUANG

Để phân biệt và hiểu rõ hơn về Converter quang loại 1 sợi và 2 sợi, hãy tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

8 bình luận trên “Ưu – Nhược điểm của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi và 2 sợi

  • Hoài Linh VTX says:

   dạ có chị nhé, golden rất phổ biến và được tin dùng trên thị trường hiện nay rồi ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *