Converter Quang – Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Nếu bạn đã tìm hiểu xem converter quang là gì và chức năng của nó rồi. Thì chắc chắn bạn muốn biết một thiết bị chuyển đổi quang điện trông ra sao? Trên thiết bị có những thành phần nào để bạn có thể dễ dàng sử dụng.

Bài viết này mình sẽ giải thích một cách cặn kẽ nhất các thành phần chính và nguyên lý hoạt động của một converter quang! Hãy bắt đầu với mình nào!

Các thành phần cơ bản của converter quang

cách thành phần chính của một converter quang

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo của một converter quang mình muốn bạn hãy chắc chắn rằng đã nắm rõ khái niệm về converter quang và công dụng của nó trong một mạng quang. Nếu chưa hãy tham khảo qua bài viết này: Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Quay lại bài viết, một thiết bị chuyển đổi quang điện gồm có các thành phần chính sau:

Cổng cắm quang

các loại cổng trên Converter

Đây là khe cắm dây vào và ra tín hiệu quang converter quang. Cổng quang này được thiết kế để cắm dây nhảy quang với đầu nối SC trực tiếp hoặc là cổng SFP để cắm Module quang.

Cổng quang có thể bao gồm 1 cổng hoặc 2 cổng tương ứng với loại converter quang 1 sợiconverter quang 2 sợi. Trong trường hợp converter quang 1 sợi, cổng quang sẽ được đánh dấu cổng A hoặc B để dễ dàng hơn trong quá trình lắp đặt và kết nối.

Xem thêm bài viết:

Converter quang 1 sợi – Ưu nhược điểm và Những lưu ý khi mua!

Ưu nhược điểm của converter quang 1 sợi và 2 sợi

các đánh dấu trên converter quang

Cổng quang cũng sẽ được đánh dấu các thông số: 10/100Mbps hoặc 10/100/1000Mbps tương ứng với loại converter quang 100Mbsconverter quang 1Gbps để thể hiện tốc độ truyền dẫn tín hiệu của converter quang.

Cổng cắm dây mạng

Đây là khe cắm dây vào và ra tín hiệu điện của Converter quang. Cổng cắm được thiết kế theo chuẩn RJ45 để cắm dây mạng trực tiếp hoặc cắm dây nhảy mạng để kết nối với các thiết bị trong mạng LAN.

Đèn báo tín hiệu

đèn tín hiệu converter quang

Đèn báo tín hiệu là thành phần quan trọng trong Converter quang vì nó giúp phản ánh được hiện trạng tín hiệu truyền của converter quang có xảy ra lỗi gì không. Căn cứ vào đèn tín hiệu mà bạn có thể dễ dàng chuẩn đoán các lỗi liên quan và dễ dàng khắc phục.

Đèn tín hiệu của một converter quang thông thường có 6 đèn và được chia làm 2 cột, mỗi cột có 3 hàng. Cột đèn bên phía cổng tín hiệu nào là chỉ báo trạng thái hoạt động của tín hiệu đó.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đọc lỗi converter quang qua đèn tín hiệu

Ổ cắm nguồn

nguồn cắm converter quang

Đây là thành phần để cắm nguồn điện cung cấp hoạt động cho converter quang. Thành phần này thường được thiết kế ở mặt sau của Converter.

Trên đây là các thành phần chính mà một bộ chuyển đổi quang điện có, tùy vào từng loại như converter công nghiệp hay hãng sản xuất mà thiết kế và các cổng của converter quang có thể nhiều hơn và thay đổi. Tuy nhiên nhìn chung đây là tất cả các thành phần chính của 1 converter quang.

Nguyên lý hoạt động Converter Quang

nguyên lý hoạt động của converter quang

Việc chuyển đổi tín hiệu từ quang sang điện trong thiết bị converter quang là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều bước và thành phần khác nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của quá trình này bằng cách xem xét các phần tử và quá trình chính sau đây:

Photodetector (cảm biến quang điện)

Đây là thành phần quan trọng nhất của thiết bị converter quang, có chức năng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Photodetector thường được làm từ các vật liệu bán dẫn nhạy sáng như silic (Si) hoặc indium gallium arsenide (InGaAs).

Khi ánh sáng chiếu vào photodetector, nó sẽ kích thích các electron trong vùng dẫn của vật liệu, tạo ra một dòng điện. Quá trình này được gọi là hiệu ứng photoelectric.

Chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện

Để tăng cường độ nhạy và hiệu suất của photodetector, người ta thường sử dụng các cấu trúc nền tảng chuyển đổi ánh sáng sang dòng điện.

Các cấu trúc này bao gồm p-n junction (nối p-n), PIN diode và avalanche photodiode (APD). Chúng được thiết kế để tăng cường khả năng thu nhận ánh sáng và tạo ra dòng điện ứng với ánh sáng đó.

Biên dịch tín hiệu điện

Sau khi có được tín hiệu điện từ photodetector, ta cần biên dịch và xử lý nó để thu được tín hiệu điện số. Quá trình này bao gồm việc lọc nhiễu, hiệu chỉnh mức độ và định dạng tín hiệu để phù hợp với các hệ thống hoặc giao diện điều khiển khác. Ta sử dụng các khối xử lý điện tử như ampli, bộ lọc và bộ xử lý tín hiệu để thực hiện các chức năng này.

Đồng bộ và tái tạo tín hiệu

Tín hiệu điện số cần được đồng bộ và tái tạo lại để khôi phục thông tin ban đầu. Trong quá trình này, ta sử dụng các khối xử lý điện tử như bộ đồng bộ hóa (clock recovery), bộ điều chỉnh thời gian (timing adjustment) và bộ giải mã (decoding) để phục hồi tín hiệu ban đầu từ tín hiệu điện số. Bộ đồng bộ hóa giúp đồng bộ hóa thời gian và tần số của tín hiệu, trong khi bộ điều chỉnh thời gian giúp điều chỉnh độ trễ và sai số thời gian trong quá trình chuyển đổi.

Xử lý và gửi tín hiệu

Cuối cùng, tín hiệu đã được tái tạo có thể được xử lý hoặc gửi đi cho các mục đích tiếp theo. Ví dụ, tín hiệu có thể được chuyển tiếp đến các hệ thống khác hoặc giao diện với các thiết bị khác như bộ định tuyến (router) hoặc máy tính. Quá trình này đảm bảo rằng tín hiệu đã được chuyển đổi từ quang sang điện có thể tương tác và truyền thông với các thiết bị và hệ thống điện tử khác trong mạng.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của một converter quang. Quá trình này khá phức tạp cho nên bạn không cần phải hiểu quá kỹ càng về nguyên lý hoạt động của nó. Mà thay vào đó bạn chỉ cần đơn giản tín hiệu quang đi vào một cổng và qua thiết bị chuyển đổi để thành tín hiệu điện.

Kết luận:

Đến đây, mình tin là bạn đã hiểu rõ được về các cấu tạo converter quang và nguyên lý hoạt động của nó từ cơ bản đến chi tiết. Mong rằng bài viết này có giá trị hữu ích đến bạn, nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề khác liên quan đến Converter Quang vui lòng để lại dưới phần bình luận của bài viết hoặc có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

khuyến mại CONVERTER QUANG

Hiện nay đang có các chương trình khuyến mại mua converter quang với ưu đãi lên tới 15% và nhiều mức chiết khấu tốt. Nếu đang cần tư vấn hoặc lựa chọn mua một bộ chuyển đổi quang điện thích hợp với hệ thống mạng. Hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh để được hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *