Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản bộ chuyển đổi quang điện

Bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị quan trọng, hữu ích trong hệ thống mạng hiện nay với những công dụng vô cùng cần thiết và tiện ích. Trong cuộc sống công nghệ hiện đại thì bộ chuyển đổi quang điện được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong các công trình mạng viễn thông ở các doanh nghiệp, công ty…

minh họa lắp các dây vào converter quang

Tuy nhiên, để sử dụng và bảo quản độ bền lâu của bộ chuyển đổi quang điện thì không phải dễ dàng. Bài viết dưới đây, mình xin chia sẻ tới bạn những thông tin hữu ích nhất về cách sử dụng và bảo quản bộ chuyển đổi quang điện.

Cách sử dụng bộ chuyển đổi quang điện đúng nhất

Khi nào cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện?

Để có thể sử dụng bộ chuyển đổi quang điện một cách hợp lý nhất, bạn cần biết nên sử dụng converter quang trong những trường hợp nào của thực tế đời sống để phù hợp và khoa học. Vậy khi nào cần sử dụng đến bộ chuyển đổi quang điện? Bạn hãy tham khảo những tình huống thực tế dưới đây nhé:

Media converter quang AHD / CVI / TVI (1080P) CHD0101-1080

Khi bạn có nhu cầu thường xuyên phải truyền tín hiệu của video trên một diện tích rộng như công nghệ truyền hình, camera giao thông, hội nghị truyền hình… Khi đó, bạn cần sử dụng đến bộ chuyển đổi quang điện,

Bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện khi có nhu cầu kết nối mạng LAN trong nhà máy, đặc biệt có phạm vi kết nối lớn hơn 100m.

Khi bạn cần truyền đa ứng dụng như video, data, audio trên một khoảng cách lớn. Những trường hợp này rất cần thiết đến việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện. Vậy cách sử dụng converter quang như thế nào?

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi lựa chọn converter quang cho hệ thống mạng

Cách sử dụng Converter quang

Converter quang là thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang, tức là truyền dẫn tín hiệu từ môi trường này (đồng hoặc quang) chuyển và truyền dẫn sang môi trường kia (quang hoặc đồng). Do vậy, quá trình sử dụng bộ chuyển đổi quang điện không thể thiếu dây nhảy quang – một thiết bị dây nhảy có tác dụng giao tiếp truyền tín hiệu giữa các thiết bị.

ví dụ sử dụng Converter quang

Việc sử dụng bộ chuyển quang điện không quá phức tạp, bạn chỉ cần cắm dây đầu vào đầu ra hợp lí là sử dụng được. Trong một mạng, bạn cần cắm vào đó một dây mạng ethernet có cổng mạng RJ45 và dây nhảy quang vào cổng quang ở converter quang. Tùy theo số lượng cổng ở converter quang mà bạn cắm dây nhảy hợp lí và chuẩn xác, có thể là converter quang có một cổng hoặc converter quang có hai cổng. Phần đầu còn lại của dây nhảy, bạn chỉ cần cắm vào đầu nối adapter – một phụ kiện được lắp trên thanh blank của hộp phối quang ODF.

Bạn có thể kiếm tra cách cắm của mình đã chuẩn xác chưa bằng cách: trên media converter có 6 cái đèn Led. Trong trường hợp nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện với tốc độ 10/100 thì cả đèn Led đều sáng hết, nhưng nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000 thì chỉ có 5 đèn sáng. Đèn ở trên cùng bên dưới chỉ số 1000 sẽ không phát sáng. Như vậy, chỉ cần lưu ý một chút bạn sẽ sử dụng dễ dàng converter quang.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đọc lỗi converter quang qua đèn tín hiệu

Một số lưu ý khi sử dụng, chọn lựa và bảo quản converter quang

Để có một quá trình sử dụng khoa học, an toàn và tốt nhất cho bộ chuyển đổi quang điện, khách hàng cần lưu ý một vài điểm trong quá trình sử dụng như sau:

Vì cáp quang được chia thành hai loại chủ yếu là cáp quang singlemode và cáp quang multimode nên khi chọn lựa sử dụng converter quang, bạn cần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như khoảng cách, lĩnh vực hoạt động để bảo đảm cho bộ chuyển đổi quang điện hoạt động hết công suất.

Như bạn đã biết, cáp quang có hai loại chính đó là cáp quang Singlemodecáp quang Multimode nên bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang cũng được phân loại thành hai loại tương ứng để thích hợp với hai loại cáp quang trên.

Đối với converter quang dành cho cáp quang singlemode, được ứng dụng nhiều trong các ngành viễn thông, truyền hình, singlemode có khoảng cách truyền xa, khoảng cách có thể lên đến 120km.

Còn đối với converter quang dành cho cáp quang multimode, được sử dụng nhiều trong các mạng nội bộ của nhiều doanh nghiệp, nhà máy với khoảng cách truyền dẫn từ 2 đến 5km. Mỗi loại cáp quang sẽ có những công dụng riêng được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, tùy vào nhu cầu mà khách hàng sẽ chọn loại bộ chuyển đổi quang điện sao cho phù hợp nhất với mình.

Khi mua bộ chuyển đổi quang điện, bạn cần kiểm tra chất lượng sản phẩm, cần kiểm tra kết nối của chúng trước xem có thông mạng hay không? Có bị lỗi hay công suất hoạt động có ổn không. Việc kiểm tra này sẽ đảm bảo cho bạn sử dụng an toàn, hợp lý và tiết kiệm thời gian khi sử dụng hơn.

Xem thêm bài viết:

Lời Kết:

Trên đây là một số lưu ý và cách sử dụng Converter Quang – Bộ chuyển đổi quang điện một cách hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thật dễ dàng. Trong trường hợp bạn chưa hiểu phần nào của bài viết hoặc có những thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin qua số Zalo hiển thị trên web để mình tư vấn và hỗ trợ bạn!

khuyến mại CONVERTER QUANG

Viễn Thông Xanh là đơn vị uy tín lâu năm trên thị trường tại Hà Nội và toàn nước trong phân phối và cung cấp các sản phẩm thiết bị viễn thông, thiết bị mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp sản phẩm Converter Quang 1 sợi, 2 sợi với tốc độ truyền dẫn 100Mbps, 1000Mbps từ các hãng nổi tiếng như Upcom, Plannet, Tp Link, HDtec, 3Onedata,… hãy liên hệ ngay qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh bên phải màn hình.

Hiện tại đang có các chương trình khuyến mại ưu đãi khi mua các sản phẩm bộ chuyển đổi quang điện nên hãy nhanh tay liên hệ để nhận được sản phẩm chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý nhất!

Nếu còn chưa hiểu rõ về thiết bị Converter Quang – Bộ Chuyển Đổi Quang Điện, hãy tham khảo đọc các bài viết dưới đây:

4.6/5 (9 Ratings)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *