Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản bộ chuyển đổi quang điện

Khi nào cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện?

Bộ chuyển đổi quang điện có ứng dụng vô cùng đa dạng. Converter quang được ứng dụng trong môi trường có diện tích rộng lớn, thường xuyên phải truyền tín hiệu của video như công nghệ truyền hình, camera giao thông, hội nghị truyền hình,…Đặc biệt, để đáp úng nhu cầu kết nối mạng LAN trong nhà máy, có phạm vi kết nối hơn 100m, cần sử dụng bộ chuyển đổi quang điện.

Ngoài ra, để đáp ứng việc truyền đa ứng dụng như video, data, audio trên một khoảng cách lớn, việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện là vô cùng cần thiết.

Media converter quang AHD / CVI / TVI (1080P) CHD0101-1080

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi lựa chọn converter quang cho hệ thống mạng

Hướng dẫn cách sử dụng Converter quang

Converter quang là thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ tín hiệu điện sang tín hiệu quang, tức là truyền dẫn tín hiệu từ môi trường này (đồng hoặc quang) chuyển và truyền dẫn sang môi trường kia (quang hoặc đồng). Do vậy, quá trình sử dụng bộ chuyển đổi quang điện không thể thiếu dây nhảy quang – một thiết bị dây nhảy có tác dụng giao tiếp truyền tín hiệu giữa các thiết bị.

ví dụ sử dụng Converter quang

Việc sử dụng bộ chuyển đổi quang điện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cắm dây đầu vào đầu ra hợp lí là sử dụng được. Trong một mạng, bạn cần cắm vào đó một dây mạng ethernet có cổng mạng RJ45 và dây nhảy quang vào cổng quang ở converter quang. Tùy theo số lượng cổng ở converter quang mà bạn cắm dây nhảy hợp lí và chuẩn xác, có thể là converter quang có một cổng hoặc converter quang có hai cổng. Phần đầu còn lại của dây nhảy, bạn chỉ cần cắm vào đầu nối adapter – một phụ kiện được lắp trên thanh blank của hộp phối quang ODF.

Sau khi đã cắm xong, bạn có thể kiểm tra lại xem cách cắm của bạn đã chuẩn chưa bàng cách xem đèn led báo. Trên media converter có 6 cái đèn Led. Trong trường hợp nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện với tốc độ 10/100 thì cả đèn Led đều sáng hết, nhưng nếu bạn sử dụng bộ chuyển đổi quang điện 10/100/1000 thì chỉ có 5 đèn sáng. Đèn ở trên cùng bên dưới chỉ số 1000 sẽ không phát sáng. Như vậy, chỉ cần lưu ý một chút bạn sẽ sử dụng dễ dàng converter quang.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đọc lỗi converter quang qua đèn tín hiệu

Lưu ý khi sử dụng, chọn lựa và bảo quản converter quang mà bạn cần biết

Để có một quá trình sử dụng khoa học, an toàn và tốt nhất cho bộ chuyển đổi quang điện, khách hàng cần lưu ý một vài điểm trong quá trình sử dụng như sau:

Vì cáp quang được chia thành hai loại chủ yếu là cáp quang singlemodecáp quang multimode nên khi chọn lựa sử dụng converter quang, bạn cần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như khoảng cách, lĩnh vực hoạt động để lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện tương ứng, thích hợp với loại cáp, bảo đảm cho bộ chuyển đổi quang điện hoạt động hết công suất.

Đối với converter quang dành cho cáp quang singlemode, được ứng dụng nhiều trong các ngành viễn thông, truyền hình, singlemode có khoảng cách truyền xa, khoảng cách có thể lên đến 120km.

Còn đối với converter quang dành cho cáp quang multimode, được sử dụng nhiều trong các mạng nội bộ của nhiều doanh nghiệp, nhà máy với khoảng cách truyền dẫn từ 2 đến 5km. Mỗi loại cáp quang sẽ có những công dụng riêng được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, tùy vào nhu cầu mà khách hàng sẽ chọn loại bộ chuyển đổi quang điện sao cho phù hợp nhất với mình.

Khi mua bộ chuyển đổi quang điện, bạn cần kiểm tra chất lượng sản phẩm, cần kiểm tra kết nối của chúng trước xem có thông mạng hay không? Có bị lỗi hay công suất hoạt động có ổn không. Việc kiểm tra này sẽ đảm bảo cho bạn sử dụng an toàn, hợp lý và tiết kiệm thời gian khi sử dụng hơn.

Xem thêm bài viết:

Trên đây là một số lưu ý và cách sử dụng Converter Quang – Bộ chuyển đổi quang điện một cách hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thật dễ dàng. Trong trường hợp bạn chưa hiểu phần nào của bài viết hoặc có những thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin qua số Zalo hiển thị trên web để mình tư vấn và hỗ trợ bạn!

4 bình luận trên “Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản bộ chuyển đổi quang điện

  1. Đức Anh says:

    Kiến thức thật vô tận, mới vào nghề còn rất thiếu rất nhiều kiến thức, cảm ơn ad đã chia sẻ nhé

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ cảm ơn chị nhiều ạ, chị cho em xin 1 like để có thể dễ dàng cập nhật những bài viết mới nhé ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL