ONT – Thiết bị đầu cuối mạng quang là gì?

Thiết bị ONT là gì trong hệ thống cáp quang?

ONT là thiết bị giúp chuyển đổi tín hiệu quang thành thông tin để các máy tính và thiết bị của bạn xử lý. Đây là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong mạng lưới mạng Cáp quang hiện nay.

Để dễ hiểu hơn, Thiết bị đầu cuối mạng quang hoạt động như một Modem khi bạn truy cập Internet qua FTTP ( Fiber to the Premises).

ONT thiết bị đầu cuối mạng cáp quang

Hiện nay đa số các văn phòng, nhà đều lắp đặt cáp đồng trục, do đó mà chúng ta thường sử dụng Modem cáp và bộ định tuyến để chuyển đổi thông tin thay vì lựa chọn cài đặt cáp quang, ONT và bộ định tuyến cáp quang để truy cập Internet cáp quang. Điều này sẽ gây chi phí khá lớn đó.

ONT hoạt động cần nguồn điện và được cắm trực tiếp vào ổ điện AC nào. Nó chuyển các tín hiệu quang thành tín hiệu điện mà TV, điện thoại và mạng Internet có thể hiểu được.

Cách thức hoạt động của thiết bị ONT trong hệ thống mạng quang

Cách thức hoạt động của thiết bị đầu cuối mạng quang ONT

ONT là cách thức mà nhà cung cấp dịch vụ mạng quang ISP giao tiếp với bạn. Nhờ ONT bạn có thể truy cập kết nối internet.

ONT kết nối với các điểm đầu cuối (TP) thông qua sợi quang và kết nối với bộ định tuyến của bạn qua cáp LAN Và Ethernet. Nó là bước trung gian để chuyển và tiếp nhận tín hiệu quang thành tín hiệu điện và ngược lại.

Mục đích sử dụng cuả thiết bị ONT là gì?

Mục đích sử dụng của ONT

Nếu nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP của bạn cung cấp Internet cáp quang thì bạn không thể sử dụng Modem hay bộ định tuyến wifi để kết nối Internet được.

Lúc này bạn cần có ONT và bộ định tuyến cáp quang. Các thiết bị thông minh như máy tính và điện thoại của bạn không thể diễn giải các tín hiệu ánh sáng được và nó chỉ đọc được tín hiệu điện có được từ việc chuyển đổi qua ONT.

Ngược lại nếu bạn muốn gửi một yêu cầu từ máy tính đến nơi khác quốc tế thì máy tính của bạn không thể chuyển đổi nó sang tín hiệu quang để đi qua đường cáp quang được. ONT chính là thiết bị kết nối trực tiếp giữa bạn và ISP.

So sánh sự khác nhau giữa thiết bị ONT và OLT

Nếu cần phải thiết lập Internet cáp quang chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ: ONT, OLT, PON, ONU,… Để hiểu hết chúng một lúc là rất khó. Trước hết hãy xem ONT và OLT khác nhau như thế nào để đánh giá dịch vụ của nhà cung cấp mạng.

OLT – thiết bị đầu cuối đường quang là điểm cuối của ISP giúp giao tiếp giữa mạng quang thụ động (PON) với đường mạng chính của nhà cung cấp. Nó được lắp đặt tại trung tâm ISP.

ONT – là thiết bị đầu cuối cùng của mạng quang thụ động PON và là thiết bị phía người dùng, được cài đặt trong nhà và văn phòng.

Một số lưu ý quan trọng khi cài đặt ONT

Khi cài đặt thiết bị đầu cuối mạng quang ONT cần lưu ý các điều sau:

  • Chỉ nhân viên ủy quyền mới có thể truy cập vào các ngăn bên trong ONT.
  • Sét có thể làm hỏng ONT nên hãy đặt chúng ở trong nhà hoặc có biện pháp bảo vệ.
  • Nhiễu từ tín hiệu vô tuyến có thể gây nhiễu tín hiệu ONT.

Xem thêm các bài viết khác:

10 bình luận trên “ONT – Thiết bị đầu cuối mạng quang là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *