ONT – Thiết bị đầu cuối mạng quang là gì?

Nhờ có cáp quang mà chúng ta có thể kết nối với nhau trên khắp thế giới. Sợi quang đã trở thành siêu xa lộ thông tin của thế giới hiện đại.

Để khám phá nhiều hơn về cáp quang, bài viết hôm nay mình sẽ cùng bạn khám phá về Thiết bị đầu cuối mạng quang – ONT để xem nó là gì? Cũng như cách thức hoạt động và mục đích của nó ra sao?

ONT – Thiết bị đầu cuối mạng quang là gì trong hệ thống cáp quang?

ONT thiết bị đầu cuối mạng cáp quang

ONT là thiết bị giúp chuyển đổi tín hiệu quang thành thông tin để các máy tính và thiết bị của bạn xử lý. Đây là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong mạng lưới mạng Cáp quang hiện nay.

Để dễ hiểu hơn, Thiết bị đầu cuối mạng quang hoạt động như một Modem khi bạn truy cập Internet qua FTTP ( Fiber to the Premises).

Hiện nay đa số các văn phòng, nhà đều lắp đặt cáp đồng trục, do đó mà chúng ta thường sử dụng Modem cáp và bộ định tuyến để chuyển đổi thông tin thay vì lựa chọn cài đặt cáp quang, ONT và bộ định tuyến cáp quang để truy cập Internet cáp quang. Điều này sẽ gây chi phí khá lớn đó.

ONT hoạt động cần nguồn điện và được cắm trực tiếp vào ổ điện AC nào. Nó chuyển các tín hiệu quang thành tín hiệu điện mà TV, điện thoại và mạng Internet có thể hiểu được.

Cách thức hoạt động của thiết bị đầu cuối mạng quang ONT

Cách thức hoạt động của thiết bị đầu cuối mạng quang ONT

ONT là cách thức mà nhà cung cấp dịch vụ mạng quang ISP giao tiếp với bạn. Nhờ ONT bạn có thể truy cập kết nối internet.

ONT kết nối với các điểm đầu cuối (TP) thông qua sợi quang và kết nối với bộ định tuyến của bạn qua cáp LAN Và Ethernet. Nó là bước trung gian để chuyển và tiếp nhận tín hiệu quang thành tín hiệu điện và ngược lại.

Mục đích sử dụng của ONT là gì?

Mục đích sử dụng của ONT

Nếu nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP của bạn cung cấp Internet cáp quang thì bạn không thể sử dụng Modem hay bộ định tuyến wifi để kết nối Internet được.

Lúc này bạn cần có ONT và bộ định tuyến cáp quang. Các thiết bị thông minh như máy tính và điện thoại của bạn không thể diễn giải các tín hiệu ánh sáng được và nó chỉ đọc được tín hiệu điện có được từ việc chuyển đổi qua ONT.

Ngược lại nếu bạn muốn gửi một yêu cầu từ máy tính đến nơi khác quốc tế thì máy tính của bạn không thể chuyển đổi nó sang tín hiệu quang để đi qua đường cáp quang được. ONT chính là thiết bị kết nối trực tiếp giữa bạn và ISP.

ONT và OLT khác nhau như thế nào?

Nếu cần phải thiết lập Internet cáp quang chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ: ONT, OLT, PON, ONU,… Để hiểu hết chúng một lúc là rất khó. Trước hết hãy xem ONT và OLT khác nhau như thế nào để đánh giá dịch vụ của nhà cung cấp mạng.

OLT – thiết bị đầu cuối đường quang là điểm cuối của ISP giúp giao tiếp giữa mạng quang thụ động (PON) với đường mạng chính của nhà cung cấp. Nó được lắp đặt tại trung tâm ISP.

ONT – là thiết bị đầu cuối cùng của mạng quang thụ động PON và là thiết bị phía người dùng, được cài đặt trong nhà và văn phòng.

Các lưu ý khi cài đặt ONT

Khi cài đặt thiết bị đầu cuối mạng quang ONT cần lưu ý các điều sau:

  • Chỉ nhân viên ủy quyền mới có thể truy cập vào các ngăn bên trong ONT.
  • Sét có thể làm hỏng ONT nên hãy đặt chúng ở trong nhà hoặc có biện pháp bảo vệ.
  • Nhiễu từ tín hiệu vô tuyến có thể gây nhiễu tín hiệu ONT.

Các câu hỏi thường gặp về ONT

1. Đầu cắm mạng quang dùng để làm gì?

Để hiểu đơn giản, ONT hoạt động như chức năng của mắt trong cơ thể chúng ta vậy. Ánh sáng đi vào mắt hội tụ tại võng mạc. Tại đây võng mạc chuyển tín hiệu ánh sáng thành các tín hiệu điện mà não có thể hiểu giúp chúng ta nhìn thấy được.

ONT chuyển tín hiệu quang từ các nhà ISP sang tín hiệu điện để các thiết bị điện tử như máy tính, TV, laptop,.. có thể hiểu được.

2. ONT và bộ định tuyến khác nhau không?

Câu trả lời tất nhiên là chúng khác nhau. ONT hoạt động như modem và kết nối với bộ định tuyến quang để cung cấp wifi quang cho bạn sử dụng.

Bộ định tuyến là thiết bị chuyển dữ liệu tới người dùng theo địa chỉ IP trên mạng như cách viết thư cho từng địa chỉ nhà vậy.

3. Cáp ONT có giống cáp Ethernet không?

ONT dùng để kết nối với điểm đầu cuối TP của bạn. Còn cáp Ethernet thì kết nối điểm đầu cuối tới bộ định tuyến của bạn.

Bên cạnh đó tất cả các cáp nào cho phép kết nối thiết bị trong mạng LAN đều gọi là cáp Ethernet cho nên không có sự phân biệt rõ ràng giữa các mạng và cáp Ethernet.

4. Cắm trực tiếp bộ định tuyến vào ONT có sao không?

Bạn có thể kết nối bộ định tuyến với ONT nhưng không thể kết nối trực tiếp mà phải kết nối qua cổng Ethernet trên ONT.

Lời kết:

Việc sử dụng ONTbộ định tuyến cáp quang sẽ mang lại kết nối Internet quang với tốc độ cao. Tuy nhiên điều này có thể sẽ gây thêm khoản chi phí lớn thay vì sử dụng Modem và bộ định tuyến wifi. Do đó hãy cân nhắc kỹ và tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết hôm nay. Mọi phản hồi xin vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình có thể giải đáp sớm nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Báo động tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu !

PLC là gì? Nguyên lý hoạt động của PLC như thế nào?

Gateway là gì? Những ý nghĩa của Gateway

0/5 (0 Reviews)

10 bình luận trên “ONT – Thiết bị đầu cuối mạng quang là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *