Báo động tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu !

Đại dịch COVID-19 khiến một số công ty phải đóng cửa, và hệ quả là giảm sản lượng và thay đổi chuỗi cung ứng. Trong thế giới công nghệ, nơi các vi mạch silicon là trái tim của mọi thứ điện tử, tình trạng thiếu nguyên liệu thô đã trở thành một rào cản đối với việc tạo ra và phát triển sản phẩm mới.

Trong thời gian ngừng hoạt động, một số công nhân cần thiết phải ở nhà, điều này có nghĩa là việc sản xuất chip không khả dụng trong vài tháng. Vào thời điểm việc cấm vận được dỡ bỏ và thế giới chấp nhận điều bình thường mới, nhu cầu gia tăng đối với hàng điện tử tiêu dùng và kinh doanh đủ để làm xáo trộn chuỗi cung ứng.

Báo động tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu !

Dưới đây, chúng tôi đã thảo luận về những thách thức liên quan đến sự thiếu hụt chip hiện tại, những gì sẽ xảy ra trong tương lai và các biện pháp can thiệp có thể cần thiết để vượt qua các hạn chế của chuỗi cung ứng.

Những thách thức do tình trạng thiếu chip hiện tại gây ra

Khi công nghệ và sự đổi mới nhanh chóng quét qua các ngành công nghiệp, chip bán dẫn đã trở thành một phần thiết yếu của sản xuất – từ các thiết bị như công tắc, bộ định tuyến không dây, máy tính và ô tô đến các thiết bị gia dụng cơ bản.

Báo động tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu !

Để hiểu và định lượng tác động mà sự thiếu hụt chip này đã gây ra trong toàn ngành, chúng ta sẽ cần xem xét một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Dưới đây là bảng phân tích nhanh về cách mọi thứ đã diễn ra trong mười tám tháng qua.

Công nghiệp ô tô

Các phương tiện hiện đại dựa vào vi mạch để thực hiện một số chức năng quan trọng. Theo Washington Post, gần 17 nhà sản xuất xe hơi ở Bắc Mỹ và châu Âu đã chậm lại hoặc ngừng sản xuất do thiếu chip máy tính. Các nhà sản xuất ô tô lớn như Tesla, Ford, BMW và General Motors đều đã bị ảnh hưởng. Hệ lụy chính là ngành công nghiệp ô tô toàn cầu sẽ sản xuất ít hơn 4 triệu chiếc ô tô vào cuối năm 2021 so với kế hoạch trước đó và sẽ mất đi doanh thu trung bình 110 tỷ USD.

Báo động tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu !

Điện tử dân dụng

Các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính để bàn và điện thoại thông minh đã tăng nhu cầu trong suốt thời gian đại dịch, nhờ vào sự chuyển đổi sang học tập ảo trong giới sinh viên và sự gia tăng làm việc từ xa. Khi bắt đầu đại dịch, một số nhà sản xuất ô tô đã cắt giảm dự báo sản xuất xe của họ trước khi từ bỏ các đơn đặt hàng chip bán dẫn mở. Và trong khi ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng bước vào và bán hầu hết các vi mạch đó, nguồn cung không thể bắt kịp nhu cầu.

Báo động tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu !

Các trung tâm dữ liệu

Hầu hết các công ty sản xuất chip như Samsung Foundries, Global Foundries và TSMC đều ưu tiên các đơn đặt hàng có tỷ suất lợi nhuận cao từ các khách hàng PC và trung tâm dữ liệu trong thời kỳ đại dịch. Và mặc dù điều này đã mang lại cho các trung tâm dữ liệu một lợi thế cạnh tranh, nhưng không có nghĩa là các trung tâm dữ liệu không bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chip toàn cầu.

Báo động tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu !

Một số trung tâm dữ liệu thành phần đã phải vật lộn để tìm nguồn bao gồm những thành phần cần thiết để kết hợp các hệ thống chuyển mạch trung tâm dữ liệu của họ lại với nhau. Chúng bao gồm chip BMC, tụ điện, điện trở, bảng mạch, v.v. Một thách thức khác là thời gian dẫn đầu kéo dài do thiếu wafer và đế, cũng như giảm khả năng lắp ráp.

Đèn LED

Đèn nền LED phổ biến trong hầu hết các màn hình hiển thị được cung cấp năng lượng bởi các chip bán dẫn khó tìm. Giá của các thiết bị có tính năng chiếu sáng LED hiện đang có giá cao do thiếu nguyên liệu và nhu cầu thị trường tăng. Điều này dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến đầu năm 2022.

Năng lượng tái tạo – Mặt trời và Tua bin

Các hệ thống năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và tuabin, dựa vào chất bán dẫn và cảm biến để hoạt động. Những hạn chế trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã làm tổn hại đến ngành công nghiệp và thậm chí buộc một số nhà sản xuất giải pháp năng lượng như Enphase Energy phải chịu lỗ .

Báo động tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu !

Xu hướng bán dẫn: Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai

Để đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu, một số nhà sản xuất linh kiện đã tăng cường sản xuất để giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thiết bị điện tử và bán dẫn hàng đầu cho biết cuộc khủng hoảng sẽ chỉ tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Hầu hết các nhà lãnh đạo ngành này đều suy đoán rằng sự thiếu hụt chất bán dẫn có thể kéo dài đến năm 2023.

Dựa trên sự gián đoạn đang diễn ra và sự biến động của chuỗi cung ứng, nhiều nhà phân tích khác nhau trong một bài báo gần đây của CNBC và cuộc phỏng vấn của Bloomberg đã lặp lại quan điểm của họ và nhiều người tin rằng năm tới sẽ đầy thách thức. Dưới đây là một số bài học chính:

Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành của Intel Corp., đã lưu ý vào tháng 4 năm 2021 rằng tình trạng thiếu chip sẽ phục hồi sau một vài năm.

Báo cáo của DigiTimes cho thấy các IC máy chủ và trung tâm dữ liệu của Intel và AMD đã chứng kiến ​​thời gian dẫn đầu của chúng kéo dài từ 45 đến 66 tuần.

Nhà cung cấp EMS và OEM lớn thứ ba thế giới, Flex Ltd., dự kiến ​​tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2023.

Vào tháng 5 năm 2021, Global Foundries, nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn thứ tư, đã ký hợp đồng cung cấp silicon 3 năm trị giá 1,6 tỷ USD với AMD và vào cuối tháng 6, họ đã khai trương cơ sở bán tấm mỏng 300mm mới trị giá 4 tỷ USD tại Singapore. Tuy nhiên, công ty cho biết năng lực sản xuất của họ sẽ chỉ tăng sản lượng linh kiện sớm nhất vào năm 2023.

TMSC, một trong những xưởng đúc thuần túy hàng đầu trong ngành, cho biết họ sẽ không tăng sản lượng linh kiện một cách có ý nghĩa cho đến năm 2023. Tuy nhiên, rất lạc quan rằng công ty sẽ tăng cường chế tạo bộ điều khiển vi mô ô tô lên 60% vào cuối năm. của năm 2021.

Từ những hiểu biết sâu sắc về ngành ở trên, rõ ràng là mặc dù có nhiều nỗ lực mà các công ty lớn đã nỗ lực để giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu, nhưng các nút thắt cổ chai có thể sẽ kéo dài trong suốt năm 2022.

Ngoài ra, một số nhà quan sát trong ngành tin rằng việc các công ty công nghệ lớn như Amazon, Microsoft và Google thiết kế chip của riêng họ cho hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu và đám mây có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thiếu chip và các vấn đề khác mà ngành bán dẫn phải đối mặt.

Trong một bài báo gần đây của Bloomberg Businessweek, các tác giả gợi ý rằng sự gia nhập của Microsoft, Amazon và Google vào thị trường thiết kế chip sẽ là một bước ngoặt trong ngành. Những gã khổng lồ công nghệ này có đủ nguồn lực để thiết kế những con chip cao cấp và hiệu quả về chi phí của riêng họ, điều mà hầu hết các nhà thiết kế chip như Intel đều có với tỷ lệ hạn chế.

Vì những gã khổng lồ công nghệ này sẽ trở nên độc lập, nên mỗi người sẽ tìm cách tạo ra các kho dự trữ linh kiện để chịu đựng thời gian chờ đợi lâu và đáp ứng nhu cầu sản xuất giữa các lần làm mới hàng tồn kho. Một lần nữa, điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip hiện có.

Phương pháp khả thi

Để dẫn đầu cuộc chơi, các công ty lớn trong ngành như nhà thiết kế và sản xuất chip và nhiều ngành bị ảnh hưởng đã thực hiện một số bước để giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu chip.

Đối với nhiều nhà sản xuất chip, việc mở rộng năng lực sản xuất của họ là một phản ứng hiển nhiên. Các nhà cung cấp khác ở một số khu vực đã quyết định dự trữ và hạn chế xuất khẩu để đáp ứng tốt hơn với sự biến động của thị trường và áp lực chính trị.

Tương tự, cải thiện sản lượng hoặc tăng số lượng chip được sản xuất từ ​​tấm silicon là một lĩnh vực mà nhiều nhà sản xuất đã đầu tư vào để thúc đẩy nguồn cung chip với một số lợi nhuận nhất định.

Dưới đây là các giải pháp khả thi khác mà các công ty đã phải áp dụng:

Đề cao tính linh hoạt để đáp ứng các công nghệ chip cũ có thể không phải là “hiện đại” nhưng vẫn tốt hơn là không có gì.

Tận dụng các giải pháp phần mềm như nén và biên dịch thông minh để xây dựng các mô hình AI hiệu quả nhằm giúp mở khóa các khả năng phần cứng.

Kết luận

Sự thiếu hụt chip toàn cầu mới nhất đã dẫn đến những cú sốc nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, ảnh hưởng đến một số ngành công nghiệp từ ô tô, điện tử tiêu dùng, trung tâm dữ liệu, đèn LED và năng lượng tái tạo.

Các nhà lãnh đạo trong ngành tin rằng tình trạng thiếu hụt sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023 bất chấp các biện pháp giảm thiểu hiện tại đã được xây dựng. Và trong khi sự phục hồi hoàn toàn sẽ không sớm được chứng kiến, một số nhà sản xuất chip lạc quan rằng họ sẽ tăng cường chế tạo để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ô tô của họ.

Điều đó nói lên rằng, để dẫn đầu cuộc chơi là một cuộc đấu tranh mọi thời đại vì đây là một vấn đề ảnh hưởng đến mọi người chơi trong ngành, bất kể quy mô hay vị trí thị trường. Mở rộng năng lực sản xuất, đáp ứng các công nghệ chip cũ hơn và tận dụng các giải pháp phần mềm để mở khóa khả năng phần cứng là một số giải pháp đầy hứa hẹn.

Xem thêm:

Cloud Server là gì và nó hoạt động như thế nào?

Câu hỏi thường gặp về đường truyền mạng 100G

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL