Cloud Server là gì và nó hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ đám mây thường được sử dụng ẩn danh với internet, nhưng hai thuật ngữ này không giống nhau. Sau đây là phần thảo luận chuyên sâu về máy chủ đám mây, những lợi ích và thách thức của nó cũng như sự khác biệt của nó so với máy chủ truyền thống.

Cloud Server là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cloud Server là gì?

Cloud Server, đôi khi được gọi là máy chủ ảo hoặc máy chủ riêng, là một máy chủ tính toán ảo được lưu trữ trên internet và người dùng có thể truy cập từ xa qua mạng. Giống như một máy chủ vật lý truyền thống trong trung tâm dữ liệu, máy chủ đám mây cung cấp các chức năng tính toán và lưu trữ hỗ trợ các hệ điều hành và ứng dụng giống nhau và giữ lại các tính năng hiệu suất tương tự.

Ảo hóa máy chủ đã nhanh chóng tiếp quản bối cảnh công nghệ ngày nay, dẫn đến sự phổ biến ngày càng tăng của điện toán đám mây. Máy chủ đám mây hiện đã trở thành một phần không thể thiếu của công nghệ đám mây cung cấp năng lượng cho tất cả các loại mô hình phân phối điện toán đám mây, bao gồm phần mềm như một dịch vụ (SaaS), nền tảng như một dịch vụ (PaaS) và cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS).

Cloud Server là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động và tính năng của Cloud Server

Máy chủ đám mây sử dụng nguyên tắc ảo hóa và hoạt động giống như máy tính với hệ điều hành của chúng. Máy chủ vật lý phân bổ tài nguyên, nhưng mỗi máy chủ hoạt động độc lập.

Các máy chủ được triển khai thông qua một phần mềm quản lý được gọi là hypervisor. Đôi khi từ “hypervisor” dùng để chỉ nền tảng máy chủ. Một hypervisor chịu trách nhiệm trừu tượng hóa các tài nguyên kết hợp của các máy chủ và gộp chúng lại với nhau để tạo ra các máy chủ ảo. Các tài nguyên ảo tự động này sau đó được triển khai qua đám mây cho các tổ chức khác nhau.

Công nghệ đám mây này là một ví dụ về cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS). Thông thường, nhà cung cấp bên thứ ba quản lý phần cứng cho các tổ chức sử dụng IaaS. Họ cũng cung cấp tài nguyên theo yêu cầu thông qua đám mây công cộng. Người dùng có quyền sử dụng máy chủ đám mây dùng chung cho khối lượng công việc theo mùa và sau đó tăng hoặc giảm quy mô khi có nhu cầu.

Đôi khi doanh nghiệp khách hàng yêu cầu một máy chủ chuyên dụng cho các trường hợp sử dụng và yêu cầu lưu trữ cụ thể. Trong trường hợp như vậy, nhà cung cấp đám mây có thể dễ dàng định cấu hình máy chủ đám mây thành một máy chủ chuyên dụng.

Ưu và nhược điểm của Máy chủ đám mây là gì?

Tổ chức tùy thuộc vào việc lựa chọn thiết lập máy chủ đám mây phù hợp nhất với các yêu cầu về khối lượng công việc và nhu cầu ứng dụng cụ thể. Trong mọi trường hợp, bằng cách chọn máy chủ đám mây, tổ chức có thể phải chịu những lợi ích sau:

Tính linh hoạt và khả năng mở rộng

Không giống như máy chủ vật lý, bạn có thể sử dụng máy chủ đám mây để quản lý khối lượng công việc tạm thời hoặc theo mùa. Bạn cũng có thể sử dụng đám mây để quản lý khối lượng công việc cần tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu.

Thiết lập dễ dàng

Nhà cung cấp đám mây bên thứ ba của bạn có thể dễ dàng thiết lập môi trường đám mây chỉ trong vài phút. Bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ phần nào của quy trình, bắt đầu từ cài đặt đến bảo trì và các tác vụ cần thiết thường đi kèm với một máy chủ vật lý.

Giam gia

Trái ngược với một máy chủ vật lý tập trung, mô hình định giá trả tiền khi sử dụng của các nhà cung cấp máy chủ đám mây bên thứ ba làm cho đám mây trở thành một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí cho việc tính toán và lưu trữ dữ liệu. Điều này là do bạn chỉ trả tiền cho khối lượng công việc đang hoạt động, tiết kiệm chi phí cho các chức năng không thường xuyên chạy hoặc đã dừng hoàn toàn. Tuy nhiên, đôi khi, chi phí dài hạn hoặc toàn thời gian cho các chức năng của máy chủ đám mây có thể vượt quá chi phí sở hữu một máy chủ vật lý. Bạn phải xem lại bảng phân tích đầy đủ về chi phí điện toán đám mây để tránh bất kỳ chi phí ẩn nào.

Giảm độ trễ

Các đám mây công cộng không chỉ toàn cầu hóa khối lượng công việc mà còn làm việc đó hiệu quả hơn. Mặc dù các trung tâm dữ liệu tập trung truyền thống cũng cho phép quản trị viên truy cập vào khối lượng công việc trên toàn cầu, nhưng thường có vấn đề về độ trễ mạng và các gián đoạn khác làm giảm đáng kể hiệu suất của các tổ chức. Máy chủ đám mây có thể sao chép các bản sao của khối lượng công việc của tổ chức bạn ở các khu vực khác nhau trên toàn cầu, đảm bảo truy cập toàn cầu nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Cloud Server là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nhược điểm

Mặc dù điện toán đám mây mang lại lợi ích lớn, nhưng cũng có những thách thức cụ thể mà các tổ chức cần lưu ý.

Quy định và Quản trị

Đôi khi, các tiêu chuẩn quy định và quản trị công ty từ chối các tổ chức truy cập vào các máy chủ đám mây ở một số khu vực nhất định trên toàn cầu. Có thể có một số lý do cho những hạn chế như vậy.

Các tổ chức quốc phòng thường áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt khi nói đến bảo mật dữ liệu. Tương tự, các nền tảng truyền thông xã hội phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn với các điều kiện lưu giữ một số loại dữ liệu người dùng tại chỗ.

Các tổ chức quan trọng như vậy phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát quy định nếu không đạt được các hình phạt nặng nề. Việc tuân thủ đạt được dễ dàng hơn nếu tất cả dữ liệu được duy trì trong nhà.

Việc lựa chọn máy chủ đám mây yêu cầu các công ty phải đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ của họ đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu theo quy định của pháp luật.

Vấn đề noisy neighbor

Quản trị viên không giữ quyền kiểm soát trực tiếp vị trí thực của các máy chủ đám mây. Điều này là do các máy chủ đám mây công cộng là môi trường có nhiều đối tượng thuê và một máy ảo có thể bị ảnh hưởng bởi khối lượng công việc và nhu cầu mạng quá mức mà các máy chủ đám mây khác phải giải quyết. Trong từ vựng đám mây, nó được gọi là vấn đề “noisy neighbor”. Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng một máy chủ chuyên dụng của quản trị viên.

Gián đoạn mạng

Không có gì lạ khi các máy chủ đám mây gặp phải tình trạng ngừng hoạt động dịch vụ chưa từng có. Những gián đoạn như thế này có thể do lỗi trong môi trường hoặc mạng của nhà cung cấp. Bởi vì điều này, tốt nhất có thể là giữ các hệ thống quan trọng của sứ mệnh khỏi đám mây công cộng và tốt nhất là trong một trung tâm dữ liệu cục bộ. Hãy nhớ rằng, không chỉ những gián đoạn như vậy nằm ngoài tầm kiểm soát của quản trị viên mà còn không có tiếng nói liên quan đến cơ sở hạ tầng đám mây của nhà cung cấp.

Cloud Server là gì và nó hoạt động như thế nào?

Sự khác biệt giữa Máy chủ đám mây và Máy chủ thông thường

Sau đây là một số điểm khác biệt giữa máy chủ đám mây và máy chủ tại chỗ truyền thống :

Máy chủ thông thường cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn các chức năng phần cứng so với máy chủ đám mây mà các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba thường quản lý.

Chi phí cài đặt và nâng cấp phần cứng do tổ chức chịu trong trường hợp máy chủ thông thường, trong khi chúng có thể được thuê ngoài toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp máy chủ đám mây.

Máy chủ đám mây dựa vào các nhà cung cấp đám mây cho các yêu cầu an ninh mạng của họ, trong khi các máy chủ thông thường yêu cầu một nhóm bảo mật mạng nội bộ để cài đặt tường lửa và phần cứng / phần mềm khác cho an ninh mạng. Đối với nhiều công ty, việc duy trì một đội bảo mật CNTT được đào tạo đầy đủ là không khả thi về mặt tài chính.

Các vấn đề về kết nối có thể được giải quyết dễ dàng hơn nhiều khi nói đến các máy chủ thông thường. Ngược lại, các máy chủ đám mây được đặt trên internet, có thể tạo ra các vấn đề phức tạp về mạng IP.

Trong trường hợp máy chủ đám mây, phương thức thanh toán là đăng ký hoặc dựa trên việc sử dụng, trong khi các máy chủ thông thường thường dựa trên các mô hình đăng ký vĩnh viễn hoặc dựa trên giấy phép.

Về kế toán tài chính, chi phí trên máy chủ đám mây nhiều hơn chi phí vận hành (OPEX), trong khi trong trường hợp máy chủ thông thường, chi phí phần cứng đi kèm (CAPEX). CapEx là chi phí cố định với giá trị khấu hao có thể định lượng được, giúp dự báo tài chính dài hạn dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cấp mạng Metro lên 100G

Nâng cao trải nghiệm tòa nhà thông minh bằng kết nối cáp quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL