Ưu điểm và Nhược điểm của điện toán đám mây? 

3 Năm với đại dịch Covid -19 đánh dấu tự thành công vượt trội của công nghệ Điện Toán Đám Mây. Xu hướng tăng trưởng này vẫn tiếp tục và dự đoán sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới.

Các công ty từ quy mô nhỏ đến lớn đang dịch chuyển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin vật lý tại chỗ sang đám mây vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại như: làm việc từ xa, tăng cường bảo mật dữ liệu, dễ dàng mở rộng và thu hẹp quy mô,…

Tuy nhiên không có thứ gì là toàn năng. Bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của Điện Toán Đám Mây. Bắt đầu với mình nào!

Điện toán Đám Mây là gì?

Điện Toán Đám Mây là gì?

Điện toán đám mây là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu và phần mềm trên máy chủ được cung cấp bởi một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Công nghệ này phát triển để cung cấp khả năng phân phối các tài nguyên công nghệ thông tin thông qua mạng Internet. Các tài nguyên lưu trữ có thể như: máy chủ Server, lưu trữ dữ liệu, cơ sở dữ liệu, phần mềm và kết nối mạng.

Thay vì lưu trữ các tài nguyên này trên ổ cứng và các thiết bị lưu trữ vật lý. Điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập dữ liệu hay phần mềm từ bất cứ đâu chỉ cần có kết nối Internet tốt.

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây ra đời và phát triển mạnh mẽ vì nhu cầu ngày càng tăng cao. Các công ty tự xây dựng hệ thống riêng của họ hoặc sử dụng đám mây công cộng bởi các ông lớn như: Amazon services, Google Cloud, Microsoft Azure,..

Thị phần điện toán đám mây tăng trưởng mạnh mẽ, năm 2021 đạt giá trị 133,6 tỷ USD và ước tính sẽ đạt ngưỡng 168,6 tỷ USD vào năm 2025.

Các chức năng của công nghệ điện toán đám mây

Các chức năng của công nghệ điện toán đám mây

Với khả năng của mình, công nghệ điện toán đám mây bao gồm các chức năng sau:

 1. Lưu trữ dữ liệu: Người dùng có thể lưu trữ tất cả dữ liệu của họ trên máy chủ đám mây, giúp tối ưu hóa không gian lưu trữ trên máy tính cá nhân.
 2. Truy cập từ mọi nơi: Dịch vụ điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập dữ liệu từ mọi nơi với kết nối internet.
 3. Chia sẻ dữ liệu: Dịch vụ điện toán đám mây cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu với những người khác một cách dễ dàng.
 4. Sauvegarde dữ liệu: Dịch vụ điện toán đám mây tự động sao lưu dữ liệu để người dùng có thể truy cập lại mọi thời điểm.
 5. Tính năng đồng bộ hóa: Dịch vụ điện toán đám mây cho phép người dùng đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau.
 6. Tính năng làm việc nhóm: Dịch vụ điện toán đám mây cho phép nhiều người cùng làm việc trên cùng một tài liệu hoặc dữ liệu.
 7. Tài nguyên đám mây: Người dùng có thể sử dụng tài nguyên đám mây để lưu trữ dữ liệu, tệp và tài liệu của mình mà không phải lo lắng về sức chứa của thiết bị hoặc dung lượng đĩa cứng.

Lợi ích mà điện toán đám mây mang lại cho doanh nghiệp

Lợi ích mà điện toán đám mây mang lại cho doanh nghiệp

Để đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng, chắc chắn giá trị mà công nghệ điện toán đám mây mang lại là lớn đối với các công ty. Hãy cùng mình điểm qua những lợi ích đó ngay sau đây:

 • Giúp tiết kiệm chi phí
 • Bảo mật dữ liệu, An ninh tốt hơn
 • Ngăn ngừa mất dữ liệu
 • Dễ dàng Update dữ liệu tự động
 • Gia tăng Lợi thế cạnh tranh
 • Dễ dàng mở rộng và thu hẹp quy mô công ty
 • Tăng khả năng làm việc giữa các chi nhánh
 • Khắc phục thảm họa

Những Rủi ro và Lỗ hổng của Điện Toán Đám Mây

Những Rủi ro và Lỗ hổng của Điện Toán Đám Mây

Đừng thần thánh hóa bất kỳ công cụ nào cả. Để tận dụng tốt được lợi ích mà công nghệ điện toán đám mây mang lại. Bạn cần phải hình dung được những rủi ro và lỗ hổng của công nghệ này:

 • Lưu trữ đám mây bị định cấu hình sai
 • Vi phạm dữ liệu 
 • Sự Truy cập trái phép từ nhà cung cấp dịch vụ hoặc tin tặc
 • API không an toàn
 • Chiếm đoạt tài khoản
 • Tấn công mạng
 • Quyền riêng tư dữ liệu
 • Thời gian ngừng hoạt động
 • Khóa nhà cung cấp
 • An ninh và Tuân thủ

Những hạn chế của công nghệ điện toán đám mây

Để đánh giá một công nghệ, chúng ta cần phải nhìn vào những mặt hạn chế của nó để từ đó khắc phục và phát triển hơn. Công nghệ điện toán đám mây gặp phải những hạn chế sau:

Dễ dàng bị tấn công

Dễ dàng bị tấn công

Mặc dù tăng khả năng bảo mật dữ liệu tuy nhiên ngay cả các công ty và tổ chức lớn với hệ thống bảo mật toàn diện vẫn không thể ngăn chặn được hết các cuộc tấn công dữ liệu.

Vì tất cả các dữ liệu của công ty đều nằm trong cơ sở dữ liệu đám mây. Do đó, nguy cơ từ việc bị tấn công là không thể tránh khỏi. Các công nghệ chỉ giúp chúng ta an toàn hơn chứ không thể bảo vệ hoàn toàn.

Phụ thuộc kết nối mạng

Phụ thuộc kết nối mạng

Mặc dù người dùng có thể truy cập vào dữ liệu và phần mềm ở bất cứ đâu. Tuy nhiên bạn cần phải có kết nối mạng. Thậm chí là kết nối mạng tốt thì mới có thể khai thác được lợi ích mà điện toán đám mây mang lại.

Rủi ro về thời gian chết

Thời gian chết được coi là rủi ro lớn nhất mà điện toán đám mây có thể xảy ra. Việc này bắt nguồn từ các lý do khác nhau như: thiên tai, mất điện, kết nối Internet yếu, sự cố dữ liệu,.. làm các cơ sở dữ liệu đám mây ngừng hoạt động. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp và to lớn đến công ty của bạn.

Khóa nhà cung cấp

Không công ty nào bắt bạn phải dùng duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Tuy nhiên bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển từ nền tảng điện toán đám mây này sang một nền tảng khác. Do đó mà người dùng thường không thay đổi nhà cung cấp điện toán đám mây khi đã đăng ký.

Hạn chế kiểm soát

Các cơ sở dữ liệu được sở hữu và quản lý bởi các nhà cung cấp dịch vụ do đó các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn để có đủ quyền kiểm soát trong trường hợp cần triển khai các thay đổi với cơ sở hạ tầng.

Bảo mật và quyền riêng tư

Bảo mật và quyền riêng tư

Việc lưu trữ tất cả các dữ liệu quan trọng trên các cơ sở dữ liệu đám mây của bên thứ ba là điều chứa rủi ro. Mặc dù có các chính sách và tiêu chuẩn để đảm bảo tính riêng tư của dữ liệu.

Bạn cần phải xem xét các tính bảo mật và quyền riêng tư chi tiết và lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây uy tín để hạn chế tốt nhất rủi ro này.

Lời kết:

Tổng quan mà nói Điện Toán Đám Mây mang lại lợi ích rất lớn đối với doanh nghiệp và cá nhân người dùng. Nhưng nó cũng có những hạn chế và rủi ro nhất định. Hãy hiểu nó rõ ràng để sử dụng như một công cụ hữu ích giúp phát triển doanh nghiệp của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về Ưu điểm và Nhược điểm của điện toán đám mây. Mọi thắc mắc hoặc phản hồi vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình giải đáp nhanh nhất!

0/5 (0 Reviews)

5 bình luận trên “Ưu điểm và Nhược điểm của điện toán đám mây? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *