Điện toán biên đa truy cập (MEC) Edge là gì?

Điện toán biên đa truy cập hay MEC là một loại kiến ​​trúc mạng cung cấp môi trường dịch vụ CNTT và khả năng điện toán đám mây ở biên của mạng. MEC đạt được điều này bằng cách di chuyển các dịch vụ điện toán và lưu lượng truy cập ra khỏi trung tâm dữ liệu tập trung và đến gần khách hàng hơn.

Nói cách khác, MEC là một trường hợp sử dụng của điện toán biên nhằm tìm cách cung cấp các hoạt động mạng hiệu quả cao và cung cấp dịch vụ nhất quán đồng thời cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Điện toán biên đa truy cập (MEC) Edge là gì?

Đặc điểm của MEC

Điện toán biên đa truy cập có năm đặc điểm chính, đó là:

Sự gần gũi – Việc triển khai MEC thường gần với nguồn thông tin hoặc dữ liệu cần xử lý, giảm nhu cầu chuyển dữ liệu qua lại tới các vị trí cốt lõi.

Hoạt động thời gian thực – các trường hợp sử dụng yêu cầu xử lý dữ liệu thời gian thực và ra quyết định được hưởng lợi rất nhiều từ tính toán biên đa truy cập, nhờ kết nối được tăng tốc.

Độ trễ cực thấp – với độ trễ dưới 20 mili giây, MEC đảm bảo phản hồi nhanh hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Hoạt động liên tục – các ứng dụng sử dụng kiến ​​trúc MEC được bản địa hóa; do đó chúng chạy độc lập ngay cả khi bị ngắt kết nối khỏi mạng lõi.

Khả năng tương tác – điện toán biên đa truy cập cho phép các ứng dụng và hệ thống giao tiếp dễ dàng mà không cần di chuyển hoặc áp dụng chúng sang một môi trường mới.

Nguyên tắc hoạt động của điện toán biên đa truy cập

Trọng tâm của tính toán biên đa truy cập là cải thiện hiệu quả mạng. Để hiểu cách MEC hoạt động trong thế giới thực, chúng tôi sẽ sử dụng một ví dụ hàng ngày để minh họa. Ví dụ: một hệ thống hoặc mạng sử dụng nhận dạng khuôn mặt để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các phòng hoặc văn phòng nhất định trong cơ sở kinh doanh. Thông thường, một ứng dụng sẽ giao tiếp với mạng lõi và mạng lõi sau sẽ được kết nối với một máy chủ phụ trợ chạy dịch vụ phân tích hình ảnh.

Mỗi khi nhân viên cần truy cập vào một phòng hạn chế, hệ thống sẽ chụp lại khuôn mặt của họ và gửi yêu cầu đến máy chủ phụ trợ thông qua mạng lõi. Máy chủ thực hiện phân tích hình ảnh và quyết định cho phép hoặc hạn chế quyền truy cập. Ở đây, độ trễ có thể là 50 mili giây đến 100 mili giây.

Điện toán biên đa truy cập (MEC) Edge là gì?

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng doanh nghiệp nâng cấp bảo mật và thay vì chỉ có tính năng nhận dạng khuôn mặt, nhân viên sẽ cần hiển thị khuôn mặt của họ và nói một số mật khẩu hoặc lệnh thông qua một máy ghi video gắn ở mọi lối vào. Độ trễ sau đó sẽ trở thành một thách thức do tính chất sử dụng nhiều tài nguyên của video trực tiếp và ghi âm.

Điện toán biên đa truy cập giải quyết vấn đề này bằng cách di chuyển các dịch vụ phân tích hình ảnh từ các máy chủ phụ trợ và đến gần hơn với ứng dụng quay video trực tiếp trên mạng lõi. Kết quả cuối cùng là giảm độ trễ, xử lý hình ảnh nhanh hơn và phản hồi gần như thời gian thực, cho phép nhân viên truy cập các khu vực hạn chế mà không bị chậm trễ.

Vì những lý do này, điện toán biên đa truy cập được định nghĩa rộng rãi là kỷ nguyên mới của điện toán đám mây, thúc đẩy các công nghệ đám mây, tính di động và điện toán biên để đưa các ứng dụng đến gần hơn với người dùng cuối và các dịch vụ điện toán gần với dữ liệu được xử lý hơn.

MEC và 5G

Các mạng hỗ trợ MEC nhạy cảm với thời gian, được hưởng lợi rất nhiều từ việc truyền và xử lý dữ liệu tốc độ cao do mạng 5G cung cấp. Loại thứ hai này cung cấp tốc độ gấp 10 lần so với 4G, trong khi MEC giảm độ trễ bằng cách chuyển năng lượng điện toán vào mạng và gần hơn với người dùng cuối. Hai công nghệ này kết hợp với nhau để tăng hiệu suất của các ứng dụng và cho phép một lượng lớn dữ liệu được truyền và xử lý trong thời gian thực.

Điện toán biên đa truy cập (MEC) Edge là gì?

Một số nhà cung cấp dịch vụ hiện cung cấp các giải pháp 5G MEC đạt được kết nối động và thông minh cho máy tính cao cấp, cho phép các mô hình kinh doanh mới và tăng tốc đổi mới dịch vụ cạnh. Với việc tích hợp MEC và 5G, các nhà cung cấp này cũng có thể tăng cường an ninh mạng, nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dùng cuối. Khả năng kết nối mạng phân tán là một lợi ích khác cho phép công suất lớn hơn để xử lý một số thiết bị được kết nối với nhau trong một môi trường từ xa.

Các trường hợp nên sử dụng MEC

Việc chuyển đổi kỹ thuật số được áp dụng nhanh chóng và sự bùng nổ của các thiết bị được kết nối đã làm tăng nhu cầu về một cơ sở hạ tầng mạng nhanh nhẹn và có thể mở rộng để cung cấp khối lượng dữ liệu cao hơn trong thời gian ngắn hơn. Do đó, tính toán biên đa truy cập đã trở thành một lựa chọn lý tưởng cho một số ngành công nghiệp tận dụng nó cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Bao gồm các:

Triển khai AR và VR – để các ứng dụng thực tế ảo và tăng cường hoạt động tối ưu, cần có thời gian phản hồi nhanh và độ trễ thấp. MEC cung cấp những lợi ích này, và vì lý do đó, nó đã nhận thấy sự chấp nhận rộng rãi giữa các công ty AR và VR muốn tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới.

IoT công nghiệp – các ngành sử dụng điện toán biên đa truy cập để chạy các hoạt động khác nhau, từ giám sát thời gian thực các quy trình đến phân tích dự đoán. Một số cũng triển khai các thiết bị hỗ trợ MEC để cải thiện mức độ an toàn trong môi trường công nghiệp với sự trợ giúp của các công cụ phân tích và ghi dữ liệu thời gian thực.

Dịch vụ khách hàng – các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và B2B đã bắt đầu sử dụng điện toán biên đa truy cập để tăng cường hoạt động dịch vụ khách hàng. Khả năng truy cập dữ liệu và phân tích thống kê nhanh hơn và theo thời gian thực cũng có thể giúp tăng cường giao tiếp thống nhất và thúc đẩy việc ra quyết định trong và ngoài doanh nghiệp.

Điện toán biên đa truy cập (MEC) Edge là gì?

Lợi ích của MEC mang lại

Điện toán biên đa truy cập hấp dẫn đối với những người chơi khác nhau trên thị trường do tập hợp các lợi ích mà nó mang lại về kết nối mạng, độ tin cậy, khả năng mở rộng, bảo mật và chi phí. Đây là những ưu điểm chính của tính toán biên đa truy cập.

Giảm độ trễ – độ trễ là thời gian cần thiết để dữ liệu di chuyển từ điểm này sang điểm khác của mạng. Có một số thiết bị được kết nối qua các mạng khác nhau gây ra sự cố truyền dữ liệu do sự chậm trễ trong việc giải phóng các gói dữ liệu. Bằng cách đưa các dịch vụ điện toán đến gần biên mạng hơn, MEC giảm đáng kể độ trễ truyền thông.

Độ tin cậy và bảo mật cao hơn – tính toán biên đa truy cập có thể đáng tin cậy và an toàn nếu công nghệ được triển khai đúng cách. Hợp tác với nhà cung cấp điện toán biên phù hợp có nghĩa là quyền truy cập vào các giải pháp bảo mật phức tạp mà nếu không triển khai đám mây công cộng sẽ không khả dụng. Bằng cách phân phối dữ liệu qua mạng và bịt kín tất cả các lỗ hổng bảo mật, có thể bảo vệ dữ liệu khỏi các mối đe dọa mạng nghiêm trọng như các cuộc tấn công DDoS .

Khả năng mở rộng và tiết kiệm – Điện toán biên đa truy cập có khả năng mở rộng cao, cho phép các doanh nghiệp mở rộng hoặc quay lại các dịch vụ mà không phải chịu chi phí cao.

Kết luận

Trong môi trường kinh doanh có tính kết nối cao, các tổ chức áp dụng điện toán biên đa truy cập có cơ hội nâng cao khả năng mạng của họ trong khi nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Trước khi triển khai bất kỳ giải pháp điện toán biên nào, hãy luôn đánh giá nhu cầu mạng hiện tại và tương lai của bạn. Bạn hãy làm việc với một chuyên gia tư vấn CNTT chuyên nghiệp để giúp bạn chọn cơ sở hạ tầng điện toán biên tốt nhất phù hợp với nhu cầu kinh doanh riêng của bạn.

Xem video dưới đây để biết rõ hơn, bạn nhớ bật phụ đề tiếng Việt nhé:

Xem thêm:

Ưu điểm và Nhược điểm của điện toán đám mây?

Từ 1/3, Windows Defender sẽ loại bỏ các phần mềm có tính năng “dụ dỗ người dùng trả tiền”

Trí tuệ nhân tạo Chatbot AI có làm tăng trải nghiệm khách hàng?

Tìm hiểu về lợi thế và ứng dụng của công nghệ không dây mới

0/5 (0 Reviews)

2 bình luận trên “Điện toán biên đa truy cập (MEC) Edge là gì?

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ DDoS là viết tắt của “Distributed Denial of Service,” trong tiếng Việt có thể dịch là “Tấn công từ chối dịch vụ phân tán.” Đây là một loại tấn công mạng mà một hoặc nhiều kẻ tấn công cố gắng làm quá tải một máy chủ, một hệ thống, hoặc một dịch vụ trực tuyến bằng cách gửi một lượng lớn yêu cầu hoặc dữ liệu không mong muốn đến mục tiêu. Mục tiêu của cuộc tấn công DDoS thường là làm cho dịch vụ hoặc trang web trở nên không khả dụng cho người dùng bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *