Mạng văn phòng nhỏ SOHO là gì? Cần những thiết bị nào?

Xu hướng cá nhân khởi nhiệp và các chủ doanh nghiệp nhỏ làm việc tại nhà ngày càng gia tăng. Các doanh nghiệp nhỏ này cần một mạng nhỏ với khả năng truy cập Internet cho công việc hằng ngày.

Mạng SOHO được ra đời để giải quyết vấn đề này. Trong bài viết này hãy cùng mình khám phá chi tiết về mạng văn phòng nhỏ SOHO dành cho doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân kinh doanh.

Mạng văn phòng nhỏ SOHO là gì?

SOHO là viết tắt của từ Small Office Home Office, có nghĩa là văn phòng nhỏ. Thuật ngữ này được dùng để chi các ứng dụng cho mạng văn phòng hoặc căn hộ nhỏ.

Mạng văn phòng nhỏ SOHO là một mạng LAN nhỏ dành cho từ 10 thiết bị máy tính trở xuống. Các máy chủ DNS, máy chủ web, máy chủ email sẽ nằm bên ngoài mạng.

Mạng SOHO có thể là một mạng có dây hoặc mạng không dây nhằm cung cấp truy cập Internet và trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị của nhân viên.

Để hình dung dễ dàng nhất bạn hãy xem hình anh minh họa cấu trúc một SOHO network dưới đây:

hình ảnh minh họa cấu trúc một mạng văn phòng SOHO
hình ảnh minh họa cấu trúc một mạng văn phòng SOHO

Các thiết bị mạng cần thiết để xây dựng SOHO network

Để xây dựng một mạng văn phòng kích thước nhỏ cho 10 nhân viên sử dụng bạn sẽ cần các thiết bị sau:

1. Bộ chuyển mạch Switch

Switch chia mạng Mikrotik RB260GS
hình ảnh Switch chia mạng 5 cổng

Bộ chuyển mạch Switch đóng vai trò trung tâm trao đổi dữ liệu của mạng SOHO. Bạn sẽ cần từ 1 đến 2 Switch chia mạng loại 5 cổng.

Các thiết bị như máy tính để bàn, máy in, sẽ được kết nối trực tiếp tới các cổng của Switch thông qua dây cáp mạng. Nếu cả văn phòng của bạn đều chung 1 phòng hoặc 1 tầng thì bạn sẽ chỉ cần 1 Switch 16 cổng cho mạng SOHO.

Mặc dù số cổng này nhiều hơn 10 thiết bị nhưng nó sẽ là một giải pháp dự phòng tuyệt vời nếu tương lại bạn muốn mở rộng quy mô và kết nối thêm nhiều thiết bị khác.

Nếu văn phòng của bạn nằm ở các tầng khác nhau thì hãy sử 2 Switch riêng biệt từ 4 đến 5 cổng.

2. Bộ định tuyến Router

cổng mạng lan cần quan tâm khi mua router wifi
hình ảnh Router wifi

Bộ định tuyến là thiết bị để kết nối mạng SOHO với Internet do nhà cung cấp dịch vụ ISP. Nếu cần bảo mật một chút bạn có thể cấu hình bảo mật với một số chức năng như kiểm soát người truy cập, mã hóa hoặc tường lửa.

Một mạng SOHO chỉ cần sử dụng một Router duy nhất.

3. Điểm truy cập mạng không dây

Access Point D-Link DAP-1360
hình ảnh Access Point

Điểm truy cập mạng không dây (Access point) là thiết bị để cung cấp mạng không dây wifi cho các thiết bị như điện thoại, laptop,… Thiết bị này sẽ được kết nối Switch giống như việc kết nối từ các máy tính tới Switch.

Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến wifi thì có thể không cần đến thiết bị này. Tuy nhiên khả năng truyền dẫn tín hiệu không dây từ Access Point sẽ mạnh hơn rất nhiều. Và mình khuyên bạn nên sử dụng chúng.

Số lượng điểm truy cập mạng không dây trong mạng SOHO giao động từ 1 đến 2 tùy thuộc đặc điểm văn phòng của bạn. Nếu văn phòng của bạn không nằm ở nhiều tầng khác nhau thì chỉ cần 1 thiết bị. Nếu ở 2 tầng thì sẽ cần 2 thiết bị để đảm bảo sóng wifi mạnh nhất.

Trên đây là 3 thiết bị căn bản nhất để xây dựng một mạng SOHO. Nhưng có một số lưu ý mình muốn nhắc các bạn:

  • Hãy đảm bảo rằng trên mỗi máy tính đều có thẻ điều hợp để máy tính có thể kết nối với mạng. Nhưng yên tâm là hầu hết máy tính nào cũng có thiết bị này.
  • Để kết nối với mạng không dây thì các thiết bị sẽ cần thẻ giao diện NIC. Và hầu hết các thiết bị như điện thoại thông minh, và Laptop đều có nên bạn yên tâm.

Câu hỏi thường gặp về mạng SOHO

Câu hỏi: Chi phí xây dựng mạng SOHO là bao nhiêu?

Trả lời:

Chi phí cho mạng SOHO còn phụ thuộc vào quy mô và loại thiết bị bạn lựa chọn. Tuy nhiên để xây dựng một mạng SOHO đơn giản nhất gồm 1 router, 1 switch 16 cổng và 1 access point dao động từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Câu hỏi: Việc lắp đặt mạng SOHO có khó không?

Trả lời:

Xây dựng mạng SOHO khá đơn giản. Các thiết bị thường chỉ cần Plug and play (cắm vào là chạy) nên không cần phải cấu hình để sử dụng như mạng cho doanh nghiệp lớn.

Câu hỏi: Việc nâng cấp, mở rộng mạng SOHO khi cần có đơn giản không?

Trả lời:

Việc nâng cấp hay mở rộng mạng SOHO còn phụ thuộc vào việc bạn muốn mở rộng đến đâu. Nếu mở rộng đơn giản chỉ cần thêm thiết bị hoặc thêm chi nhánh hoặc cơ sở thì đơn giản.

Bạn vẫn sẽ tận dụng được một số hoặc toàn bộ các thiết bị của mạng SOHO. Nhưng nếu nhu cầu mở rộng của bạn cao và phức tạp thì rất khó để tận dụng các thiết bị từ mạng SOHO.

Tổng kết:

Mạng văn phòng nhỏ SOHO sẽ là một giải pháp tuyệt vời dành cho bất kỳ cá nhân nào muốn khởi nghiệp tại gia. Với xu hướng khởi nghiệp ngày càng gia tăng thì việc mạng SOHO được sử dụng trở nên phổ biến hơn.

Mong rằng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn rõ ràng xem mạng SOHO là gì? Để xây dựng một mạng văn phòng nhỏ cần thiết bị nào?

Banner thiết bị mạng
Click vào hình ảnh để xem các sản phẩm thiết bị mạng tại Viễn Thông Xanh

Nếu bạn đang cần một tư vấn xây dựng một mạng văn phòng cho mình tối ưu nhất. Vừa tối ưu chi phí vừa tối ưu về hiệu suất. Hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên Web để được nhận tư vấn miễn phí, nhiệt tình nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Wifi Mesh Công nghệ Mở Rộng Phủ Sóng Wifi Hiệu Quả và Mạnh Mẽ

Mô hình OSI là gì? Giải đáp chi tiết và dễ hiểu nhất cho người mới

Phân loại mạng máy tính? Mạng máy tính gồm những loại nào?

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL