Ưu điểm và nhược điểm của VPN? Có phải VPN là tốt nhất?

VPN hay còn được gọi với cái tên “Mạng riêng ảo” là công cụ tạo ra kết nối riêng tư giữa các thiết bị bởi Internet. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng VPN để ẩn địa chỉ IP và truy cập trên Internet với trạng thái ẩn danh. 

Tuy nhiên có nhiều công cụ cũng làm được điều đó. Vậy hãy cùng mình phân tích chi tiết ưu điểm và nhược điểm của VPN trong bài viết sau đây để xem VPN có phải là đáng tin cậy hay không?

6 Điểm mạnh của VPN

1. Xóa bỏ chặn IP vị trí địa lý

Thật may là ở Việt Nam là thiên đường truy cập Internet! Tại sao mình nói thế ư vì các bạn biết đấy có một số quốc gia chặn các nền tảng như: Trung quốc chặn facebook và youtube, hay mỹ chặn Tiktok và một số các ứng dụng như Netflix, hulu hay BBC iPlayer bị cấp ở các quốc gia khác.

VPN công cụ bảo mật truy cập Internet và ẩn địa chỉ IP

Câu hỏi đặt ra là bạn sẽ làm gì nếu sống ở một quốc gia đó? Đừng lo, VPN sẽ giúp bạn xóa bỏ mọi phép chặn địa lý và xem bất cứ thứ gì từ bất cứ đâu trên thế giới!

Mặc dù các phần mềm như Netflix đã cố gắng để phát hiện và chặn các truy cập có VPN. Nhưng VPN cũng có cách để vượt qua điều này, bạn chỉ cần chọn một công cụ VPN vượt qua điều đó. Mình sẽ cho bạn 1 cái tên gợi ý: ExpressVPN

Tìm hiểu thêm về VPN qua: VPN là gì? Công dụng và Nguyên lý hoạt động của VPN là gì?

2. Không phải lo lắng khi tải Torrent

Nếu bạn chưa biết thì Torrent là File chứa dữ liệu nguồn gồm các file và thư mục phân tán trên mạng.

Việc tải file torrent chưa rất nhiều mối nguy hiểm bởi bạn không biết có gì bên trong các tệp đó. Thậm chí sẽ có vướng mắc pháp lý với chính quyền nếu đó là một tệp bí mật.

Nếu muốn tải một file Torrent an toàn hãy sử dụng VPN vì nó ngăn các nhà cung cấp dịch vụ mạng ISP thấy những gì bạn làm. Họ sẽ chỉ đọc được các đoạn mã hóa mà chẳng biết gì cả.

Một số VPN như ExpressVPN và Cyberghost còn có các máy chủ chuyên dùng để tải các tệp torrent và có tính năng loại bỏ phần mềm độc để bảo vệ bạn.

Xem thêm bài viết liên quan: Cách Chọn VPN Tốt Nhất Dành Cho Bạn

3. Khả năng ẩn danh và cá nhân hóa tốt hơn

Mình cá là bạn đã từng gửi mật khẩu hoặc số tài khoản cho bạn bè trên internet? Và văn hóa dùng wifi công cộng tại Việt Nam là điều bình thường. Tuy nhiên điều này lại là thiên đường cho tin tặc.

VPN công cụ bảo mật truy cập Internet và ẩn địa chỉ IP

Việc truy cập vào mạng wifi công cộng có thể đổi IP công cộng của thiết bị bạn nhưng bạn lại dễ dàng trở thành nạn nhân của các hacker. Chúng sẽ tận dụng để đánh cắp thông tin của bạn mà bạn không hề hay biết.

VPN sẽ mã hóa các dữ liệu để bảo mật và đảm bảo rằng không có website nào sử dụng dữ liệu cookie hay có hành vi xấu để sao chép dữ liệu của bạn.

Xem thêm bài viết liên quan: TOP 5 Công Cụ VPN Đáng Dùng Nhất

4. Loại bỏ phép kiểm duyệt nội dung

Trung Quốc là một quốc gia kiểm duyệt nội dung Internet cực khắt khe. Các quốc gia kiểu này không thích người dân của mình hoặc người dân nước khác truy cập vào nội dung họ cho là không thích hợp hoặc xung đột với chính trị, tôn giá của họ.

VPN sẽ giúp bạn vượt qua bức tường lửa để truy cập vào các trang web và bài viết bị kiểm duyệt. Nếu không có VPN bạn sẽ chẳng thể truy cập vào Facebook tại Trung Quốc chứ nói gì đến đăng cáp thả thính.

5. Tăng tốc độ Internet

“Bóp băng thông” không phải là thuật ngữ xa lạ gì nữa? Các nhà cung cấp dịch vụ Internet ISP thường sử dụng biện pháp này khi đường truyền quá tải, hoặc họ phát hiện bạn đang tải các tệp Torrent hay hết tốc độ cao dữ liệu đăng ký theo gói.

Nhưng với VPN mọi hoạt động của bạn trên Internet đều bảo mật. Thậm chí VPN cũng không lưu trữ nhật ký hoạt động của bạn. Và các nhà ISP không thể xem bạn làm gì trên Internet để ngăn cản tốc độ truy cập của bạn.

Xem thêm bài viết liên quan: 3 Bước Cài Đặt VPN Cho Mọi Thiết Bị

6. Tiết kiệm chi phí

Ủa phần mềm mất phí thì tiết kiệm chi phí kiểu gì? Thế là bạn chưa biết rồi đấy. Để mình chỉ cho bạn tại sao lại tiết kiệm nhé.

Nhiều nền tảng thương mại điện tử thông minh đến nỗi dựa vào vị trí của bạn khi tìm kiếm sản phẩm sẽ nhìn thấy mức giá khác nhau. Không tin ư bạn thử đặt vé máy bay từ Việt Nam sang Mỹ ở Việt nam thay vì đặt ở vương quốc Anh xem?

Nếu bạn phải đi lại nhiều nó sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn đấy. Ngoài ra VPN sẽ giúp bạn tránh các thiệt hại do bị tấn công khi truy cập Internet. Đối với một cá nhân những tổn thất này có thể nhỏ nhưng nếu là một tổ chức thì con số sẽ rất khổng lồ.

Nhược điểm của VPN

Đến đây mình và bạn đã cùng nhau tìm hiểu được những điểm mạnh của VPN. Tuy nhiên liệu rằng công cụ này chỉ toàn những ưu điểm?

Ở phần này mình sẽ chỉ ra những điểm chung mà các VPN còn chưa thực sự tốt với kỳ vọng của mình. Các bạn hãy xem và đánh giá xem có đúng không nhé!

Kết nối đến máy chủ có thể sẽ bị chậm lại

VPN công cụ bảo mật truy cập Internet và ẩn địa chỉ IP

Để bảo mật VPN phải mã hóa các dữ liệu của bạn và định tuyến nó qua một máy chủ VPN. Đôi khi máy chủ này sẽ cách xa vị trí của bạn, do đó sẽ làm giảm thời gian kết nối đến máy chủ.

Đây cũng là vấn đề mà các VPN cố gắng thay đổi và mở rộng số máy chủ của mình. Một cái tên uy tín với liên kết cực nhanh đó là ExpressVPN.

Trang web đang phát triển hơn để phát triển VPN

Như đã nói ở phần trên, một số trang web đang phát triển để phát hiện VPN và ngăn chặn bạn truy cập. Do đó hãy chọn một VPN tốt nhất để không bị ngăn chặn bởi những trang web khác.

VPN có tính phí

Thật ra điều này cũng không phải điểm yếu của VPN lắm. Nhưng ai chẳng thích thứ gì đó tốt và miễn phí đúng không? 

Sự thật thì “tiền đắt xắt ra miếng”, mặc dù có các công cụ VPN miễn phí nhưng chúng sẽ bị hạn chế các tính năng về bảo mật và vẫn chứa các rủi ro.

Nhà cung cấp VPN có thể lưu thông tin của bạn

VPN công cụ bảo mật truy cập Internet và ẩn địa chỉ IP

Mặc dù với mục đích để ngăn chặn các nhà ISP sử dụng dữ liệu của bạn. Nhưng không loại trừ khả năng các nhà VPN vẫn đang lưu dữ liệu của bạn mà không cho bạn biết. Tuy là rủi ro không lớn nhưng vẫn nên cẩn trọng.

Hãy cố gắng đọc các chính sách quyền riêng tư thật kỹ để xem dữ liệu của bạn có bị sử dụng trái phép không.

VPN không được phép ở một số quốc gia

Thú thật thì VPN cho người dùng quá nhiều sự riêng tư và phá bỏ sự ràng buộc. Cho nên một số quốc gia như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ hay Iraq việc sử dụng VPN là bất hợp pháp.

Thậm chí bạn sẽ gặp phải rắc rối với chính quyền tại những quốc gia này.

Nhiều VPN cho sử dụng 1 địa chỉ IP với nhiều người dùng

Dùng chung một địa chỉ IP với nhiều người khác nhau sẽ khiến địa chỉ IP bị đánh dấu là danh sách đen của một số website và nhận các trừng phạt vì hành vi xấu.

Hãy cố gắng chọn một nhà VPN cung cấp các địa chỉ IP chuyên dụng và không bị sử dụng IP chung với nhiều người dùng khác.

VPN không hỗ trợ thiết bị đời cũ

Rất khó để tìm ứng dụng VPN cho các thiết bị có hệ điều hành cũ hoặc ít được biết đến.

Lời Kết:

Trên đây là tất cả những đánh giá của mình về VPN. Mong rằng qua bài viết bạn thấy rõ được ưu điểm và nhược điểm của VPN là gì? Mọi thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình phản hồi sớm nhất!

Xem thêm các bài viết hay khác:

Những Câu Hỏi Hay Gặp Khi Sử Dụng VPN

Doanh Nghiệp Cần Dùng VPN Không? Doanh Nghiệp Dùng VPN Thế Nào?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *