Những Câu Hỏi Hay Gặp Khi Sử Dụng VPN

Công cụ VPN là một công cụ giúp bạn an toàn khi truy cập Internet. Tuy nhiên, khi sử dụng và tìm hiểu về công cụ này. Chắc chắc các bạn sẽ gặp rất nhiều thắc mắc và câu hỏi!

Nếu đang thắc mắc về vấn đề gì đó thì đừng lo. Bài viết này mình sẽ tổng hợp và trả lời những câu hỏi hay gặp nhất mình nhận được khi chia sẻ về VPN.

Có thực sự là bạn ẩn danh đúng nghĩa khi sử dụng VPN?

Có thực sự là bạn ẩn danh đúng nghĩa khi sử dụng VPN?

Ẩn danh khi truy cập internet là lời tuyên bố của bất kỳ công cụ VPN nào. Họ cam kết với bạn là bạn sẽ an toàn tuyệt đối!

Tuy nhiên để hiểu rõ thì bạn nên hiểu VPN hoạt động bằng cách gán cho bạn một địa chỉ IP mới khác với IP thực tế bạn sử dụng và mã hóa các dữ liệu của bạn để các nhà cung cấp dịch vụ mạng không thể đọc được.

Do đó nó chỉ ẩn danh với các nhà mạng nhưng vẫn công khai với bên cung cấp dịch vụ VPN. Để ẩn danh hoàn toàn là không thể nhưng bạn hay sử dụng các công cụ VPN không sử dụng ổ cứng, không lưu nhật ký người dùng và có máy chủ ngoài liên minh 14 Eyes thì càng tốt!

Một lưu ý nữa là bạn nên kết hợp sử dụng VPN với Tor để ẩn danh hoàn toàn khỏi bất ký bên nào.

Xem thêm bài viết liên quan:

VPN là gì? Công dụng và Nguyên lý hoạt động của VPN là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của VPN? Có phải VPN là tốt nhất?

Sử dụng VPN có làm chậm kết nối Internet?

Sử dụng VPN có làm chậm kết nối Internet?

Câu trả lời là: Có thể có hoặc có thể là không? VPN cần phải mã hóa dữ liệu của bạn và định tuyến gửi đi qua một máy chủ VPN. Do đó nếu như máy chủ VPN cách bạn quá xa thì kết nối của bạn sẽ bị chậm.

Để tránh trường hợp này hãy lựa chọn các công cụ VPN có số lượng máy chủ lớn và phủ sóng trên toàn cầu để bạn có thể kết nối Internet tốc độ cao nhất.

Một lưu ý nữa là hãy chọn công cụ VPN không có giới hạn băng thông nhé! Tốc độ này có ảnh hưởng rất lớn nếu bạn muốn dùng VPN để tải file Torrent.

Dùng VPN rồi có cần dùng dịch vụ cung cấp mạng từ các nhà ISP không?

Câu trả lời là có nhé! Bạn không thể thay thế nhu cầu sử dụng mạng từ các nhà ISP với dịch vụ VPN được.

Công cụ VPN chỉ bảo vệ dữ liệu của bạn khi bạn hoạt động trên Internet thôi. Kể mà thay thế được thì tốt quá nhỉ?

Công cụ VPN có thể sử dụng trên nhiều thiết bị không?

Tất nhiên là có rồi! Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VPN đều hỗ trợ sử dụng trên nhiều thiết bị. Đa số là từ 5 – 7 thiết bị, tuy nhiên có một công cụ hỗ trợ không giới hạn kết nối, đó là SurfShark.

Công cụ VPN có thể hoạt động trên thiết bị nào?

Đa số các công cụ VPN đều cung cấp các ứng dụng riêng biệt để hoạt động trên nhiều thiết bị như máy tính, điện thoại, TV hay các hệ điều hành như Windows, Mac, Linux,…

Đối với các công cụ VPN miễn phí thì sẽ chỉ có thể hoạt động trên 1 số thiết bị cụ thể. Để kiểm tra xem các thiết bị của bạn có được kết nối với công cụ VPN hay không? Hãy truy cập và trang giới thiệu của công cụ VPN để xem chi tiết nhé!

VPN có lưu nhật ký người dùng không?

VPN có lưu nhật ký người dùng không?

Nhật ký người dùng là tài nguyên đáng tiền đó và chả lý do gì mà các nhà cung cấp VPN không sử dụng nó cả. Ngay cả khi họ tuyên bố là “ không lưu nhật ký” đâu thì bạn vẫn cần xem xét kỹ bằng cách:

– Đọc kỹ chính sách quyền riêng tư.

– Kiểm tra xem máy chủ có sử dụng ổ cứng không?

– Có máy chủ nằm ngoài liên minh 14 Eyes không?

Xem thêm bài viết liên quan: Cách Chọn VPN Tốt Nhất Dành Cho Bạn

Sử dụng VPN để tải file torrent?

Sử dụng VPN để tải file torrent?

Câu trả lời là nếu bạn đang có ý định tải các file Torrent, hãy sử dụng công cụ VPN tốt về phần này: mã hóa bảo mật, giao thức tốt, tốc độ truy cập cao, ẩn danh tốt,…

Các file Torrent chứa rất nhiều rủi ro và thậm chí các phần mềm độc, virus và bạn chẳng biết bên trong chúng chứa gì đâu. Đôi khi các file này là bất hợp pháp và nếu không có VPN bạn sẽ được mời lên để trình diện với cơ quan chức năng đó!

Hãy nhớ là lựa chọn công cụ VPN tốt cho tính năng hỗ trợ tải file Torrent nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: TOP 5 Công Cụ VPN Đáng Dùng Nhất

Dễ dàng Netflix với VPN không?

Câu trả lời là có nhưng nó còn phụ thuộc vào công cụ VPN của bạn. Trang web như Netflix đã phát triển các cách để phát hiện người dùng sử dụng VPN và chặn bạn. 

Tuy nhiên các công cụ mạnh mẽ như ExpressVPN thì xem Netflix là dễ!

Công cụ VPN có hoạt động trên Android, IOS không?

Câu trả lời là có nha. Các nhà phát hành VPN thường cung cấp các ứng dụng riêng cho từng hệ điều hành Android và IOS. Việc tải xuống và cài đặt chúng rất dễ dàng như việc cài đặt một ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng!

Xem thêm bài viết liên quan: 3 Bước Cài Đặt VPN Cho Mọi Thiết Bị

VPN hoạt động thế nào trên ứng dụng Kodi?

Với ai đang thắc mắc liệu rằng VPN có hoạt động trên Kodi không? Thì câu trả lời là có. VPN sẽ giúp bạn có thêm một lớp bảo mật riêng tư khi phát trực tiếp trên Kodi.

Lời khuyên là hãy lựa chọn các công cụ có hỗ trợ tính năng P2P để sử dụng VPN tốt nhất trên Kodi.

Làm thế nào để sử dụng VPN trên TV?

Làm thế nào để sử dụng VPN trên TV?

Ngoài ExpressVPN là có ứng dụng riêng dành cho TV Android ra thì đa số các VPN đều không hỗ trợ ứng dụng riêng cho TV.

Thay vào đó nếu muốn sử dụng VPN cho các thiết bị Smart TV bạn cần phải kết nôi VPN cho bộ định tuyến của bạn. Khi đó tất cả các thiết bị kết nối với bộ định tuyến đều sẽ được bảo vệ bởi VPN.

Có nên sử dụng trình duyệt Tor với VPN?

Sử dụng VPN kết hợp với trình duyệt Tor là một cách tuyệt vời để ẩn danh hoàn toàn. Cách làm thì rất đơn giản: bạn chỉ cần bật VPN và mở tab ẩn danh của trình duyệt Tor lên để truy cập Internet.

Tuy là thêm được một lớp bảo mật nhưng nó cũng sẽ giảm tốc độ kết nối của bạn xuống. Vì vậy hãy cân nhắc nhé! Nếu sử dụng để chơi game hay xem Video thì mình không khuyến nghị phương thức này lắm!

Nên sử dụng VPN lúc nào?

Nên sử dụng VPN lúc nào?

Lời khuyên của mình là bất kỳ lúc nào cũng nên sử dụng VPN. Bởi vì hiện nay khi sử dụng Internet người dùng đều có nguy cơ bị tấn công. Để bảo vệ truy cập một cách an toàn bạn cần một công cụ VPN.

Tuy nhiên hiện nay người ta chỉ dùng VPN vào các mục đích cần thiết chính, mình sẽ liệt kê sau đây:

– Ẩn dữ liệu hoạt động trên internet.

– Ẩn vị trí truy cập của bạn.

– Tránh tấn công khi sử dụng Wifi công cộng.

– Truy cập vào các trang web, nội dung bị hạn chế xem ở một số quốc gia.

– Lợi dụng vị trí để kiếm giá rẻ hơn khi mua sản phẩm.

Xem thêm bài viết liên quan: Doanh Nghiệp Cần Dùng VPN Không? Doanh Nghiệp Dùng VPN Thế Nào?

Không nên sử dụng VPN khi nào?

Chả có lúc nào bạn không cần sử dụng VPN cả. Kể cả nếu quan tâm về chi phí thì bạn vẫn có thể sử dụng các công cụ VPN miễn phí hay đơn giản chỉ cần sử dụng trình duyệt Tor để cố gắng bảo vệ bạn ở mức nào hay mức đó.

VPN và Máy chủ Proxy khác nhau thế nào?

Máy chủ Proxy chỉ giấu địa chỉ IP của bạn nhưng các nhà ISP vẫn đọc được các dữ liệu và hoạt động bạn dùng trên internet. 

Còn VPN thì mã hóa tất cả các dữ liệu đó lại và không cho bên thứ 3 nào xem cả. Do đó hãy sử dụng VPN để bảo mật theo đúng nghĩa là bảo mật!

VPN có hoạt động với giao dịch ngân hàng qua Internet?

Tất nhiên là có nhé! Nếu bạn sử dụng wifi công cộng để thanh toán qua ngân hàng thì sử dụng VPN là cách tốt nhất để bảo vệ thông tin tài khoản của bạn.

Nó sẽ không cản trở hoạt động thanh toán và tăng thêm một lớp bảo mật giúp dữ liệu của bạn thoát khỏi tầm tay của những tin tặc.

Chi phí khi sử dụng VPN là bao nhiêu?

Đa số hiện nay các công cụ VPN đang có mức giá tầm 2$ đến 3$ một tháng. Tuy nhiên có các công cụ VPN mạnh mẽ với chất lượng tốt sẽ có giá cao hơn từ 5$ đến 7$ một tháng.

Nếu chi phí là một vấn đề với bạn thì cũng đừng lo vì các công cụ đều có chính sách dùng thử và các gói đăng ký dài hạn để tiết kiệm chi phí.

Có cần thiết sử dụng VPN trên điện thoại đi động không?

Có cần thiết sử dụng VPN trên điện thoại đi động không?

Điện thoại là thiết bị không thể thiếu hiện nay với con người. Trong điện thoại chứa nhiều dữ liệu thông tin cá nhân quan trọng. Nếu để lộ các thông tin này bạn sẽ gặp những thiệt hại vô cùng lớn.

Do đó nếu có thể hãy bảo mật điện thoại của bạn với VPN để tránh những rủi ro khi truy cập Internet. Đặc biệt là xu hướng sử dụng wifi công cộng của người Việt Nam khiến bạn rất dễ trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng.

Lời Kết:

Trên đây là những câu hỏi và thắc mắc mình nhận được từ các bạn đọc khi tìm hiểu và sử dụng công cụ VPN

Nếu bạn chưa tìm thấy thắc mắc của mình qua bài viết này thì bạn có thể để lại câu hỏi dưới phần bình luận để mình trả lời bạn sớm nhất! 

Ngoài ra, bạn có thể trao đổi trực tiếp hệ thống chăm sóc khách hàng của công cụ VPN đang sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *