Wi-Fi 2,4 GHz so với 5 GHz: Cái nào tốt nhất cho mạng gia đình?

2.4Ghz và 5Ghz wifi là một cụm từ phổ biến được sử dụng trong thế giới mạng và thậm chí còn được mô tả một tính năng khi bạn mua một bộ định tuyến mới, vì vậy sự khác biệt chính xác giữa hai loại này là gì và bạn nên sử dụng tính năng nào trong mạng gia đình, mình sẽ trình bày tất cả các điều này và hơn thế nữa trong bài viết ngày hôm nay.

1. 2.4Ghz và 5Ghz đề cập tới điều gì

2.4Ghz và 5Ghz chỉ đơn giản là đề cập đến các dải tần số một bộ định tuyến wifi có thể truyền, tần số đơn giản là một con số thu được khi bạn chia vận tốc của sóng cho bước sóng của nó, vì vậy cả hai yếu tố được xem xét khi bạn so sánh 2.4Ghz và 5Ghz là vận tốc và bước sóng, điều này có thể hơi khó hiểu vì vậy về cơ bản tần số có tác dụng lớn đến sóng về cả tốc độ và vùng phủ sóng. Tần số càng cao thì tốc độ càng lớn nhưng phạm vi càng nhỏ và điều ngược lại cũng áp dụng cho tần số thấp hơn tốc độ chậm hơn nhưng ở phạm vi lớn hơn.

2.4Ghz cung cấp tốc độ chậm hơn trong khoảng cách lớn hơn trong khi 5Ghz cung cấp tốc độ lơn hơn nhưng khoảng cách cũng ngắn hơn.

2. Điểm khác biệt giữa 2.4Ghz và 5Ghz

Vì vậy 2 sự khác biệt chính giữa cả 2 tần số là tốc độ và phạm vi,  chúng ta hãy xem xét kĩ hơn điều này và một số khác biệt khác mà bạn sẽ thấy khi xem xét tốc độ của tín hiệu wifi, tần số có mối tương quan trực tiếp tần số càng cao thì tốc độ càng nhanh và ngược lại nếu bạn quyết định sử dụng dài tần 5Ghz nếu Router của bạn hỗ trợ có thể bạn sẽ thấy tốc độ  tải xuống và tải lên của bạn nhanh hơn so với khi bạn sử dụng giải tần 2.4Ghz.

Những thứ như truyền video tải xuống và tải xuống tệp cần có tốc độ tải xuống tốt nhất mà bạn có thể có được, vì vậy bạn có thể thấy rằng việc sử dụng dải tầng 5Ghz làm cho việc này trở lên dễ dàng hơn hơn nhiều, nếu bạn sử dụng dải tầng 2.4Ghz bạn có thể thấy rằng việc này rất khó hoàn thành các nhiệm vụ này trong một khoảng thời gian hợp lý và bạn cũng có thể bị giới hạn ở những gì bạn thực sự có thể làm trên mạng gia đình của mình.

 

 

Một sự khác biệt lớn nữa giữa 2.4Hz và 5Ghz đó là phạm vi của tín hiệu wifi, dải tần số 5Ghz có thể nhanh hơn nhưng có phạm vi ngắn hơn nhiều khi tần số cao hơn không chỉ phạm vi tín hiệu sẽ thấp hơn mà còn có thể vật lộn để vượt qua các bức tường kiên cố và các vật cản khác, băng tầng 2.4Ghz có thể đối phó tốt hơn với những vật cản này và là một trong những lí do chính giải thích  tại sao nhiều người sẽ chọn sử dụng 2.4Ghz.

Họ sẵn sàng chấp nhận tốc độ chậm để có phạm vi phủ sóng tổng thể tốt hơn, toàn bộ ngôi nhà hiện nay nhiễu có thể không quan trọng bằng tốc độ và phạm vi nhưng vẫn đáng xem xét khi cân nhắc ưu và nhược điểm của việc sử dụng băng tần 2.4Ghz và 5Ghz, nhiễu mà bạn có thể phải chịu phụ thuộc vào số kênh mà một tần số cụ thể, băng tần hiện có thể giữ băng tần 2.4Ghz chỉ có 11 kênh khả dụng, do rất nhiều thiết bị ở nhà thường sẽ chỉ hỗ trợ 2.4Ghz như các thiết bị thông minh, chúng có xu hướng kết thúc trên cùng một kênh, mặt khác có thể gây nhiễu.

Một vấn đề cuối cùng nữa là chi phí để mua một bộ định tuyến hỗ trợ 2.4Ghz hầu như luôn rẻ hơn một bộ định tuyến hỗ trợ 5Ghz, mặc dù chi phí cao hơn thì mình vẫn khuyên các bạn nên mua một bộ định tuyến hỗ trợ cả 2.4Ghz và 5Ghz.

3.Bạn nên sử dụng 2.4Ghz hay 5Ghz

Khi bạn đã biết được sự khác biệt giữa cả 2 băng tần có lẽ đã đến lúc quyết định bạn nên sử dụng loại nào trong mạng gia đình của mình ngay bây giờ, trước khi mình hỗ trợ các bạn quyết định điều này hãy nhớ là nếu thiết bị của bạn hỗ trợ ethernet và không quá khó khăn với cáp thì mình sẽ luôn khuyên bạn nên sử dụng cáp ethernet rộng qua wi-fi. Điều này nói chung sẽ cung cấp độ trễ thấp hơn, ít nhiễu hơn và cung cấp tốc độ cao hơn và hiệu suất tổng thể.

Bây giờ hãy tiếp tục nói về việc bạn nên sử dụng băng tần nào, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau và hi vọng câu trả lời của mình sẽ giúp bạn quyết định loại nào tốt nhất cho bạn. Điều quan trọng hơn đối với bạn là tốc độ hay phạm vi phủ sóng nếu tốc độ cao hơn là điều tuyệt đối bắt buộc đối với bạn và bạn sẽ chấp nhận rằng có phạm vi phủ sóng ít thì hãy chọn 5Ghz, còn nếu phạm vi tổng thể và phạm vi phủ sóng cao hơn với bạn và một lần nữa bạn chấp nhận tốc độ hơi chậm thì nên chọn 2.4Ghz.

Một câu hỏi khác cần đặt ra nữa là liệu mạng của bạn có đang được chia sẻ hay không,  nếu bạn chỉ chia sẻ mạng với các thành viên khác trong gia đình đang sử dụng wifi thì 5Ghz có lẽ là một lựa chọn thực sự tốt,  còn nếu bạn muốn mở rộng mạng của mình trên nhiều tầng của một tòa nhà hoặc có lẽ bạn đang muốn chia sẻ wifi với nhà bên cạnh thì có thể bạn sẽ muốn xem xét sử dụng tần số 2.4Ghz cho khả năng cung cấp không chỉ tốt hơn mà còn xuyên qua các bức tường vật cản khác.

Và đây là tất cả những gì về 2.4Ghz và 5Ghz mà chúng mình cung cấp cho các bạn , hy vọng các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích cần thiết trong việc chọn lựa ra bộ định tuyến tốt và phù hợp nhất cho hệ thống mạng gia đình nhà mình !

Xem thêm:

Access Point so với Wifi Router

MU-MIMO WIFI là gì và lợi ích và cách hoạt động như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *