Wifi 6 nổi trội hơn Wifi 5 như thế nào? So sánh chi tiết

Trước hết, Wifi 6 là tiêu chuẩn mạng không dây mới hơn Wifi 5. Nên chắc chắn một điều rằng Wifi 6 sẽ tốt hơn Wifi 5. Và nếu bạn đang cần tìm câu trả lời chi tiết với sự so sánh số liệu đầy đủ thì bài viết này chính là thứ bạn cần:

Đầu tiên, mình sẽ đi qua những điểm khác biệt nổi bật nhất giữa Wifi 6 và Wifi 5:

  • Wifi 6 có tốc độ truyền tải lên tới 9.6 Gbps gấp gần 3 lần wifi 5 với tốc độ 3.5 Gbps.
  • Độ rộng của băng thông Wifi 6 lớn hơn Wifi 5.
  • Wifi 6 hỗ trợ kết nối cùng lúc nhiều thiết bị hơn Wifi 5.
  • Wifi 6 tiết kiệm năng lượng hơn Wifi 5.
  • Wifi 6 có hỗ trợ WPA3 và sử dụng BSS Coloring.

Sau đây ta sẽ đi vào phân tích chi tiết từng điểm khác nhau:

Tốc độ truyền dữ liệu giữa Wifi 5 và Wifi 6

công nghệ wifi 6 giảm độ trễ 75%

Wifi 6 sử dụng 1024-QAM trong khi wifi 5 sử dụng 256-QAM. Do đó, Wifi 6 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn:

  • Băng thông: Wifi 6 sử dụng băng thông rộng hơn và có khả năng kết hợp nhiều băng thông cùng lúc. Wifi 5 sử dụng băng thông 80 MHz hoặc 160 MHz, trong khi Wifi 6 hỗ trợ 160 MHz và thậm chí 160 MHz + 160 MHz, tạo điều kiện tốt hơn cho tốc độ cao.
  • Công nghệ OFDMA: Wifi 6 sử dụng OFDMA để phân chia băng thông thành các khối nhỏ hơn, cho phép truyền dữ liệu hiệu quả hơn cho nhiều thiết bị cùng lúc. Điều này giúp Wi-Fi 6 duyệt qua các trở ngại và tăng tốc độ truyền dữ liệu thực tế.
  • MU-MIMO: Cả Wifi 5 và Wifi 6 đều hỗ trợ MU-MIMO. Tuy nhiên, Wifi 6 cải thiện hiệu suất của nó với MU-MIMO. Nó có khả năng tải nhiều thiết bị cùng lúc một cách hiệu quả hơn và với số lượng lớn hơn so với Wifi 5.
  • Tốc độ: Về lý thuyết Wifi 6 có tốc độ truyền lên tới 9.5 Gbps trong khi wifi chỉ có 3.5 Gbps. Trong thực tế Wifi 6 tốc độ cao hơn, ổn định hơn và ít độ trễ khi nhiều thiết bị kết nối cùng lúc hơn.

Wifi 6 hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối cùng lúc tốt hơn wifi 5

OFDMA cho phép Wifi 6 phân chia băng thông thành các khối nhỏ hơn, gọi là tài nguyên truyền. Điều này giúp chia sẻ băng thông một cách hiệu quả hơn cho nhiều thiết bị cùng lúc. Tại những nơi có nhiều người sử dụng cùng lúc như bệnh viện, trường đại học, nhiều thiết bị đang kết nối cùng lúc và sử dụng mạng Wifi, OFDMA giúp giảm độ trễ và đảm bảo hiệu suất cao hơn.

Wifi 6 cải thiện khả năng MU-MIMO để tải nhiều thiết bị cùng lúc. Trong các khu vực nhiều người sử dụng, nhiều thiết bị đòi hỏi truy cập mạng đồng thời. Với MU-MIMO, router có thể gửi dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng lúc mà không cần chờ đợi, tăng cường hiệu suất mạng.

Vì có sử dụng công nghệ BSS Coloring giúp giảm xung đột và tăng hiệu suất trong môi trường nhiều mạng. Nó giúp các mạng Wifi cùng làm việc gần nhau tránh xung đột và tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều mạng hoạt động đồng thời.

Wifi 6 tiết kiệm năng lượng hơn Wifi 5

công nghệ wifi 6 cải thiệt tuổi thọ PIN

TWT là một tính năng trong Wifi 6 cho phép thiết bị và router thỏa thuận về thời gian cụ thể mà thiết bị cần hoạt động và kết nối với mạng. Điều này giúp thiết bị nhanh chóng vào trạng thái chờ và tắt radio không cần thiết, giúp tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra các tính năng như OFDMA và BSS Coloring giúp Wifi 6 truyền dữ liệu hiệu quả hơn từ đó tiết kiệm năng lương tốt hơn Wifi 5.

Bảo mật tốt hơn với Wifi 6

công nghệ wifi 6 trang bị bảo mật WPA3 tốt hơn

Wifi 6 sử dụng tiêu chuẩn bảo mật WPA3 trong khi Wifi 5 sử dụng WPA2. Do đó, Wifi 6 mang tới khả năng bảo mật dữ liệu mạng không dây tốt hơn. WPA3 yêu cầu sử dụng mật khẩu mạnh hơn và phức tạp hơn, làm cho việc tấn công từ điển trở nên khó khăn hơn.

Wifi 6 còn hỗ trợ tính năng OWE, một dạng mã hóa tự động dữ liệu khi thiết bị kết nối mạng mà không yêu cầu mật khẩu. Điều này giúp ngăn chặn các tấn công MITM trong mạng Wifi.

Hỗ trợ VLAN cũng là một trong những điểm đặc biệt của công nghệ Wifi 6, cho phép chia mạng thành các phân đoạn ảo với quyền truy cập khác nhau. Điều này giúp tăng cường bảo mật và quản lý truy cập mạng.

Bảng so sánh thông số giữa Wifi 5 và Wifi 6

Tham số WiFi 5 (802.11ac) WiFi 6 (802.11ax)
Tần số 5,0 GHz 2,4 và 5,0 GHz
Điều chế 256-QAM 1024-QAM
Tốc độ truyền dữ liệu Tương đối thấp hơn Tương đối cao hơn
Tốc độ dữ liệu tối đa 3,6 Gb / giây 9,6 Gb / giây
TWT Không hỗ trợ Ủng hộ
Tuổi thọ pin Tương đối ngắn hơn Tương đối dài hơn
Công nghệ truy cập OFDM OFDMA
Ăng ten 4 x 4 MU-MIMO 8 x 8 MU-MIMO
Hiệu suất ở các khu vực đông đúc Tệ hơn WiFi 6 Tốt hơn WiFi 5
Thời gian phản hồi của thiết bị Lâu hơn Ngắn hơn
Các thiết bị không dây được kết nối được hỗ trợ Tương đối ít hơn Tương đối nhiều hơn
Màu BSS Không hỗ trợ Ủng hộ

Kết luận:

Wifi 6 là tiêu chuẩn mạng không dây mới hơn wifi 5 nên có nhiều điểm nổi bật hơn như: tốc độ truyền cao, băng thông rộng, bảo mật tốt, hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị cùng lúc tốt hơn…. Ta hi vọng rằng Wifi 6 sẽ được phổ biến và nhanh chóng hơn để công nghệ mạng không dây có tốc độ cao hơn và mượt mà hơn!

2 bình luận trên “Wifi 6 nổi trội hơn Wifi 5 như thế nào? So sánh chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *