Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Các thiết bị Wi-Fi 6 đã có sẵn cho phần tốt hơn của năm ngoái, nhưng chỉ đến tháng 9 năm 2019 khi Wi-Fi Alliance bắt đầu chương trình chứng nhận Wi-Fi 6. Và ngay khi người tiêu dùng bắt đầu làm quen với Wi-Fi 6, Wi-Fi Alliance đã công bố một tiêu chuẩn Wi-Fi mới, Wi-Fi 6E tại CES 2020.

Theo thuật ngữ, Wi-Fi 6E có thể là một bản cập nhật gia tăng cho Wi-Fi 6 (802.11ax) trước khi Wi-Fi 7 (802.11be) sẵn sàng để triển khai, nhưng thực tế, đây là một sự thay đổi mang tính cách mạng. Wi-Fi 6E nói về việc mở băng tần 6GHz cho Wi-Fi, một cái gì đó mà Broadcom gọi là lợi ích đột phá nhất cho người dùng Wi-Fi trong hai mươi năm qua.

Chúng ta hãy thảo luận về hai tiêu chuẩn này khác nhau như thế nào.

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Wi-Fi 6 vs Wi-Fi 6E: Sự khác biệt là gì?

Không giống như các tiêu chuẩn Wi-Fi trước đây, Wi-Fi 6 tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện độ ổn định của Wi-Fi trong môi trường tắc nghẽn. Mặc dù có những cải tiến về tốc độ tải xuống hoặc tải lên cao điểm, mục đích chính là cung cấp kết nối internet đáng tin cậy cho số lượng lớn hơn các thiết bị được kết nối trong nhà của bạn.

Số lượng thiết bị được kết nối đã tăng theo cấp số nhân và IDC dự kiến ​​số lượng sẽ tăng lên hơn 1,3 tỷ trong vài năm tới. Sự gia tăng số lượng thiết bị được kết nối này đưa ra một thách thức mà Wi-Fi 6 đã giải quyết bằng các kỹ thuật như 1024QAM và OFDMA.

Không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật, ý tưởng là cho phép kết nối đồng thời nhiều hơn, sử dụng các băng tần có sẵn một cách hiệu quả hơn và giảm mức tiêu thụ điện năng.

Tuy nhiên, sự tắc nghẽn trong phổ 2GHz đến 5GHz đã dẫn đến sự thiếu hụt phổ cho Wi-Fi 6 để nhận ra tiềm năng đầy đủ của nó. Và đây là một vấn đề địa chỉ Wi-Fi 6E.

Wi-Fi 6E về cơ bản mang lại băng tần Wi-Fi 6 đến 6GHz. Hoặc, các thiết bị có khả năng hỗ trợ Wi-Fi 6 ở băng tần 6GHz sẽ được gắn nhãn là thiết bị Wi-Fi 6E.

Wi-Fi 6E có nghĩa là Đường cao tốc 160 MHz

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Ngay cả khi không sử dụng băng tần 160 MHz, Wi-Fi 6 cho thấy tốc độ cao hơn gấp 4 lần trong môi trường tắc nghẽn. Nhưng để nhận ra tiềm năng đầy đủ của Wi-Fi 6 và để đạt được tốc độ gigabit hoặc cho các ứng dụng như truyền phát 8K, cần có đường cao tốc 160 MHz

Cho đến ngày hôm nay, hai đến ba kênh 160 MHz có sẵn cho các thiết bị Wi-Fi 6, nhưng chúng cũng được chia sẻ với các thiết bị thế hệ cũ sử dụng các tập hợp con của băng tần 160 MHz (20 MHz, 40 MHz, v.v.) và điều này làm chậm quá trình truyền qua Băng tần 160 MHz.

Ngoài lưu lượng chậm hơn, các thiết bị cũng phải tránh các Radar sử dụng cùng tần số bằng cách sử dụng Lựa chọn tần số động (DFS). Trên thực tế, hầu hết các bộ định tuyến Wi-Fi 6 đều có tùy chọn sử dụng băng tần 160 MHz, nhưng lại bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Wi-Fi 6 so với Wi-Fi 6E: Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Các quy định hạn chế hơn nữa không cho phép các thiết bị di động sử dụng băng tần 160 MHz trong khi chúng hoạt động như một điểm truy cập. Nói một cách đơn giản hơn, điện thoại di động của bạn không thể sử dụng băng tần 160 MHz trong khi là điểm phát sóng và kết nối các thiết bị ngoại vi AR và VR.

Để giải quyết những thách thức này, Wi-Fi Alliance đã yêu cầu các cơ quan quản lý giải phóng phổ tần 6 GHz để sử dụng không có giấy phép. Điều này sẽ giải phóng tối đa 7 kênh 160 MHz liền kề cần thiết để nhận ra tiềm năng đầy đủ của không chỉ Wi-Fi 6, mà cả Wi-Fi 7 (802.11be) và 5G NR trong tương lai.

Các ứng dụng tiềm năng của Wi-Fi 6E là gì?

Wi-Fi 6E sẽ mang lại những cải tiến đáng kể về thông lượng và cải thiện đáng kể độ trễ Wi-Fi cho liên lạc tầm gần. Điều này sẽ làm cho nó phù hợp với một số ứng dụng đòi hỏi khắt khe và các trường hợp sử dụng như:

  • Chơi game AR / VR trên thiết bị di động
  • Cung cấp Wi-Fi gigabit hiệu quả trong nhà thông minh
  • Cuộc gọi Wi-Fi có độ trễ thấp
  • Truyền phát 4K và 8K
  • Tether tốc độ cao
  • Chơi game thời gian thực
  • Kết nối trong xe của bạn
  • Địa điểm công cộng trong nhà
  • IoT công nghiệp
  • Wi-Fi 6E cũng được yêu cầu để giảm tải dữ liệu từ Mạng 5G

Khi nào chúng ta sẽ có thiết bị Wi-Fi 6E ở Việt Nam?

Wi-Fi 6E vẫn đang được xem xét kỹ lưỡng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Khi tiêu chuẩn được phê duyệt theo quy định, thời gian đưa ra thị trường sẽ không nhiều vì việc nâng cấp từ Wi-Fi 6 lên Wi-Fi 6E không liên quan đến những thay đổi lớn đối với các nhà cung cấp Wi-Fi. Tại CES 2020, Broadcom thậm chí đã trình bày một SoC có thể kích hoạt Wi-Fi 6E trên các bộ định tuyến thế hệ tiếp theo. Ở Việt Nam, việc triển khai Wi-Fi 6E có thể mất một thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL