3 cách tốt nhất để bảo vệ Switch mạng khỏi sét đánh

Một hiện tượng tự nhiên mà từ xưa đến nay đã khiến chúng ta luôn phải dè chừn đó là sấm sét , nó có thể làm thiệt hại tới con người lẫn tài sản , trong lĩnh vực điện tử – viễn thông , các thiết bị điện tử luôn là điểm đến tập trung của những tia sét vì một phần vật liệu làm nên chúng dẫn điện rất tốt và chứa các linh kiện điện tử rất nhạy với dòng điện.

ảnh sấm sét

Tuy nhiên đến tận bây giờ chúng ta vẫn chưa thể có cách phòng tránh tuyệt đối hiện tượng tự nhiên này, chúng ta chỉ mới có thể giảm thiểu thiệt hại từ sấm sét và giảm nguy cơ gây thiệt hại đến tài sản lẫn con người.

Ở bài viết này chúng ta sẽ nói đến những thiết bị điện tử dễ bị sét đánh vào và cụ thể là Switch , một thiết bị cực kì quan trọng trong hệ thống mạng , bởi vì Switch kết nối rất nhiều thiết bị việc bị sét đánh vào sẽ gây hỏng kết nối , chính vì vậy tôi nghĩ các bạn nên có cách phòng tránh và bảo vệ Switch an toàn để có thể mang tới an toàn cho hệ thống mạng của gia đình cũng như doanh nghiệp của bạn.

Vậy làm cách nào để bảo vệ Swtich khỏi sét đánh ?

Cách thủ công nhất của chúng ta đó là sử dụng thiết bị chống sét lan truyền , còn thứ 2 đó là cáp sử dụng phải có vỏ bọc chống sét, ở đây chúng tôi đề cập thêm một thiết bị nữa đó là đầu nối J45 , chắc hẳn cũng không xa lạ gì đối với chúng ta khi thấy loại đầu nối này nhiều trên các thiết bị mạng như Router và Swtich , chức năng của đầu nối J45 là sử dụng để kết nối cáp với cáp Ethernet để sử dụng trong các hệ thống mạng.

             Thiết bị chống sét lan truyền   Sử dụng cáp được che chắn bằng vỏ bọc và sử dụng thêm đầu nối J45
 – Bảo vệ Switch bằng cách ngắt dòng điện trước khi điện áp do sét tạo ra đến được các thiết bị kết nôi.

–  Thiết bị được nối với mặt đất và khi có điện áp cao tạo bởi sét gây ra thì cầu chì sẽ tắt và ngắt toàn bộ mạch, điều này sẽ bảo vệ được Switch và các thiết bị kết nối đến nó.

 – Vỏ bọc của cáp có thể chịu được dòng điện lớn đi qua.

–   Việc sử dụng thêm đầu nối J45 nối xuống đất và khi đòng điện đi qua vỏ bọc sẽ khuếch tán nó xuống đất.

 

 

Hiện nay các tòa nhà khi được thiết kế và xây dựng cũng đã được lắp đặt thêm dây dẫn sét để có thể truyền tải điện năng xuống dưới đất , điều này không chỉ giảm thiểu được khả năng bị sét đánh mà còn tránh được bị điện giật từ các thiết bị rò rỉ nguồn điện.

Các bạn nên chú ý khi có mưa bão to có tình trạng sấm sét , nên ngắt tất cả các thiết bị điện ra khỏi nguồn của nó để tránh những thiệt hại không đáng có thể xảy ra.

Thiệt hại gây ra khi bị sét đánh vào Bộ chuyển mạch.

Nếu như bạn sở hữu một doanh nghiệp lớn , hay nói nhỏ hơn là gia đình của bạn tất cả đều sử dụng chung một hệ thống mạng, thì đây thực sự là điều đáng để bạn lưu tâm tới, Switch là một thiết bị rất quan trọng trong một hệ thống mạng vì nó kết nối với rất nhiều thiết bị vậy nên chỉ cần Switch bị sét đánh vào gây hỏng cháy, thì sẽ gây cả thiệt hại cho tất cả hệ thống những thiết bị kết nối với nó.

ảnh dây điện nối xuống đất chống sét

Một số hư hỏng có thể kết đến khi bị sét đánh vào Switch đó là việc kết nối của bạn trở nên rất kém, nếu không có thiết bị dẫn sét đi xuống lòng đất nó còn có thể di chuyển qua các thiết bị các trong hệ thống mạng, trong trường hợp nếu sử dụng Switch PoE nó sẽ làm hỏng liên kết với điểm truy cập, ngoài việc gây ra hỏng hóc cho chính hệ thống mạng của bạn, thông qua nguồn điện nó có thể đi khắp các thiết bị khác trong gia đình gây chập chờn và cháy nổi, nên chúng ta cần hết sức cẩn thận với vấn đề này.

Cần lưu ý bảo vệ Switch mạng vì sao ?

Các thiết bị thường có rất ít cổng , với Router thường chỉ có 4 cổng có thể kết nối tối đa 4 thiết bị nhưng với Switch mạng nó có thể mang kết nối đến với 48 thiết bị, chính vì điều này nên khi Swtich bị hỏng có thể gây ra sự cố không đáng có với các thiết bị kết nối với nó, gây tốn rất nhiều chi phí để có thể bảo trì và mua lại các thiết bị, chính vì vậy việc bảo vệ an toàn cho Switch mạng cũng như là chúng ta đang bảo vệ an toàn cho hệ thống Internet và những thiết bị xung quanh nó.

ảnh switch được quản lý

Có nên tắt Router của mình khi có bão và sấm sét ?

Chúng tôi nghĩ nhiều người sẽ có suy nghĩ rằng nếu tắt Router của mình sẽ bảo vệ được bộ định tuyến của bạn nhưng câu trả lời là không tắt Router sẽ không giúp bạn bảo vệ nó khỏi sét , nếu có bão bạn chỉ cần rút tất cả các phích cắm của các thiết bị điện tử và thiết bị điện để không xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Kết luận:

Switch là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng , với sự trợ giúp của nó bạn nhận được rất nhiều hỗ trợ khác nhau để cung cấp cho bạn một mạng Internet hoàn hảo , vì vậy việc bảo vệ thiết bị này là hết sức quan trọng , bạn cần bảo vệ nó khỏi bất kỳ các loại điện áp nào để tránh ảnh hưởng tới truy cập và hệ thống mạng của bạn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết , nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để ở dưới để chúng ta có thể cùng thảo luận !

xem thêm :

https://vienthongxanh.vn/cach-ket-ho%cc%a3p-switch-ma%cc%a3ng-voi-router-co-the%cc%89-ba%cc%a3n-chua-biet/

Nên chọn Switch quản lý hay Switch thường cho mạng gia đình?

 

0/5 (0 Reviews)

6 bình luận trên “3 cách tốt nhất để bảo vệ Switch mạng khỏi sét đánh

  1. Phạm Phương says:

    Cảm ơn thông tin của Viễn Thông Xanh nhé, trước giờ cứ có sét là tắt tắt Router, từ giờ không mất công tắt nữa rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *