Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Việc triển khai cáp quang cho doanh nghiệp tạo ra một kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn, do đó cho phép các doanh nghiệp lưu trữ và truy cập dữ liệu nhanh chóng, hợp lý hóa các hoạt động giao tiếp và kinh doanh của họ. Bài viết này khám phá ba trong số các kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp và thảo luận về ưu và nhược điểm của chúng.

Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Kiến trúc chạy tại nhà từ sợi đến doanh nghiệp

Kiến trúc sợi đối với doanh nghiệp đầu tiên mà chúng ta sẽ khám phá là kiến ​​trúc điều hành tại nhà, sử dụng sợi dự phòng hoặc sợi tối để cung cấp cho mọi doanh nghiệp cá nhân. Trong kiến ​​trúc cáp quang cho doanh nghiệp điều hành tại nhà, một đường trục sợi hiện có thường có thể cung cấp cho một nút dân cư và nhiều doanh nghiệp riêng lẻ. Mỗi doanh nghiệp được hỗ trợ bởi các sợi phải được khai thác từ thân sợi hiện có. Hình dưới đây cho thấy một kịch bản trong đó một đường trục sợi hiện có cung cấp cho một nút dân cư và hai doanh nghiệp. Bốn sợi được khai thác từ các sợi hiện có cấp cho một nút dân cư và các sợi hạ lưu từ các sợi được khai thác không thể được sử dụng lại trừ khi một cáp mới được nối vào cáp trung kế.

Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Hình dưới đây cho thấy một kịch bản kiến ​​trúc phức tạp hơn từ sợi đến doanh nghiệp. Có tám khách hàng doanh nghiệp tiềm năng cũng như một khu dân cư mới yêu cầu một nút cáp quang. Để cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp và gia đình, 18 sợi tối trong cáp trung kế hiện có phải được nối trong mối nối hiện có.

Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Ưu và nhược điểm

Từ quan điểm kỹ thuật, ưu và nhược điểm của kiến ​​trúc nhà điều hành cáp quang cho doanh nghiệp bao gồm:

Ưu điểm

Phạm vi tiếp cận mạng đường dài tuyệt vời (lên đến 60 km) với ngân sách liên kết thấp

Hệ thống thụ động hoàn toàn không yêu cầu giao thức

Nhược điểm

Sử dụng thấp các sợi hạ lưu từ các sợi khai thác

Cần nhiều sợi quang hơn cho một điểm

Kiến trúc PON Fiber-to-the-Business

Trong kiến ​​trúc mạng quang thụ động (PON) cáp quang cho doanh nghiệp, chỉ cần một hoặc hai sợi tối để cung cấp cho tối đa 16 hoặc 32 doanh nghiệp. Hình dưới đây cho thấy cách một đường trục sợi hiện có cung cấp cho hai doanh nghiệp cũng như một nút dân cư bằng cách sử dụng PON. Trong trường hợp này, chỉ một sợi quang được khai thác từ thân sợi hiện có để hỗ trợ các dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp. Nó được thực hiện bởi một bộ chia điện quang có thể chia tín hiệu quảng bá cho nhiều doanh nghiệp. Các sợi hạ lưu từ các sợi được khai thác có thể được tái sử dụng nếu có đủ công suất quang học.

Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Bây giờ chúng ta hãy quay trở lại cùng một kịch bản phức tạp được sử dụng trong kiến ​​trúc điều hành gia đình để xem kiến ​​trúc PON cáp quang cho doanh nghiệp có thể hỗ trợ tối đa tám khách hàng doanh nghiệp mới và một nút dân cư mới như thế nào. Trong trường hợp này, chỉ cần ba sợi tối trong thân cây hiện có. Sau đó, một bộ chia 1×8 thụ động, được làm cứng tại hiện trường sẽ được triển khai trong một thiết bị đầu cuối của nhà máy bên ngoài, từ đó cáp thả chạy đến khách hàng doanh nghiệp.

Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Ưu và nhược điểm

Những ưu và nhược điểm của kiến ​​trúc PON cáp quang cho doanh nghiệp bao gồm:

Ưu điểm

Sử dụng tốt nhà máy sợi hiện có với 1 hoặc 2 sợi cho mỗi PON

Yêu cầu ít sợi tối hơn để hỗ trợ nhiều hoạt động kinh doanh

Hệ thống hoàn toàn thụ động

Nhược điểm

Băng thông phải được chia sẻ giữa nhiều doanh nghiệp

Khoảng cách bị giới hạn bởi suy hao quang học và giao thức

Kiến trúc WDM Fiber-to-the-Business

Kiến trúc ghép kênh phân chia bước sóng từ sợi đến doanh nghiệp (WDM) là kiến ​​trúc cuối cùng của sợi đến doanh nghiệp mà chúng ta sẽ xem xét. Được áp dụng truyền thống trong các mạng đường dài và tàu điện ngầm để truyền số lượng lớn dữ liệu, WDM cung cấp một cách hiệu quả để cung cấp cáp quang cho doanh nghiệp. Trong kiến ​​trúc WDM cáp quang dành cho doanh nghiệp, nhà điều hành có thể sử dụng 1 hoặc 2 sợi từ một đường trục hiện có để cung cấp các bước sóng riêng lẻ cho nhiều doanh nghiệp.

Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Hình sau đây là một hình ảnh chi tiết. Thông qua một thiết bị WDM mux thụ động trong headend hoặc hub, các bước sóng riêng lẻ được tổng hợp vào một sợi quang duy nhất. Sau đó, một thiết bị demux WDM thụ động, nằm trong một thiết bị đầu cuối của nhà máy bên ngoài, giảm bước sóng thích hợp đến thuê bao qua cùng một cặp sợi.

Một lần nữa, chúng ta sẽ xem xét kịch bản tương tự được đề cập ở trên. Có cùng tám doanh nghiệp mới và nút mới, nhưng chỉ cần 2 sợi tối trong đường trục hiện có. Các thiết bị đầu cuối WDM mux đóng một vai trò quan trọng vì chúng cho phép người vận hành dễ dàng cài đặt, bảo trì, thêm và kiểm tra các thiết bị WDM mux tại hiện trường.

Ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp

Ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm của kiến ​​trúc WDM cáp quang cho doanh nghiệp bao gồm:

Ưu điểm

Sử dụng cao nhà máy sợi hiện có

Chỉ yêu cầu 2 sợi cho dữ liệu và nút CATV dân dụng

Hệ thống thụ động hoàn toàn không yêu cầu giao thức

Băng thông hầu như không giới hạn

Nhược điểm

Khoảng cách bị giới hạn bởi suy hao quang học

Kết luận

Bây giờ chúng ta đã biết thêm về ba kiến ​​trúc cáp quang phổ biến nhất cho doanh nghiệp, rõ ràng là mỗi kiến ​​trúc trong số chúng đều có những lợi ích và hạn chế riêng. Kiến trúc chạy trong nhà có một tầm nhìn xa nhưng cần nhiều sợi tối hơn. Kiến trúc PON cần ít sợi tối hơn nhưng khoảng cách truyền bị giới hạn bởi các giao thức. Kiến trúc WDM có yêu cầu thấp nhất về số lượng sợi tối nhưng khoảng cách truyền dẫn bị hạn chế nhiều nhất do suy hao quang học. Do đó, các doanh nghiệp phải cân nhắc giữa lợi ích mà họ cung cấp so với giới hạn của họ để đưa ra quyết định sáng suốt.

Tham khảo thêm:

SỐ LIỆU MỚI CHO SỰ SUY HAO SỢI QUANG?

ỨNG DỤNG CỦA GHÉP KÊNH PHÂN CHIA KHÔNG GIAN (SDM) TRONG CÁP QUANG NGẦM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *