Băng thông (Bandwidth) là gì? Băng thông quyết định đến website và tốc độ mạng thế nào?

Băng thông là gì?

Băng thông là chỉ số chung cho biết khả năng chuyển dữ liệu tối đa qua kết nối mạng trong một khoảng thời gian nhất định và được đo bằng các đơn vị như Kbps, Mbps, Gbps. Với mạng Băng thông có quan hệ mật thiết tới tốc độ dữ liệu của mạng, băng thông càng cao cho biết tốc độ mạng càng tốt và khả năng truyền dữ liệu trong cùng một thời điểm của mạng lớn.

Với Website, băng thông có nghĩa là khả năng lưu lượng người dùng truy cập có thể tương tác với website trong một thời gian nhất định. Băng thông của website càng lớn thì số người dùng truy cập vào web cùng lúc càng nhiều và hoạt động với web càng tốt. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để lựa chọn các gói Hosting hoặc VPS cho máy chủ website.

băng thông là gì

Nếu ví kết nối mạng là con đường để kết nối giữa các thiết bị với nhau thì băng thông quyết định độ rộng của con đường đó. Băng thông càng lớn thì con đường càng lớn và càng có thể đi nhiều xe cùng một lúc mà không xảy ra tình trạng bị nghẽn.

băng thông như độ rộng làn đường

Tại sao cần đo băng thông?

Về cơ bản khi thực hiện đo băng thông, ta đang kiểm tra xem liệu rằng tốc độ mạng của mình có đúng như những gì mà gói mạng đăng ký với nhà mạng hay không? Để đo băng thông ta có thể sử dụng các công cụ online như: Speedtest.com

Có các dạng băng thông nào?

Về cơ bản thì băng thông được chia dựa theo từng tiêu chí:

  • Về phạm vi sử dụng thì được chia thành: băng thông trong nước và quốc tế.
  • Về dung lượng sử dụng thì được chia thành: băng thông cam kết, chia sẻ và riêng.

Băng thông quyết định đến tốc độ mạng thế nào?

Băng thông là yếu tố quyết định rất nhiều đến tốc độ mạng. Khi băng thông càng cao, mạng có khả năng truyền tải nhiều dữ liệu cùng một lúc, làm cho việc duyệt web, xem video, gửi email và thực hiện các tác vụ trực tuyến khác trở nên nhanh chóng và mượt mà. Ngược lại, nếu băng thông thấp, tốc độ truyền tải thông tin sẽ chậm, dẫn đến việc tải trang web chậm hoặc gặp khó khăn khi xem video chất lượng cao.

băng thông cao và thấp

Đáng chú ý, băng thông không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải, mà còn liên quan đến hiệu suất và sự ổn định của mạng. Trong môi trường chia sẻ mạng, việc sử dụng đồng thời nhiều ứng dụng hoặc thiết bị có thể dẫn đến sự cạnh tranh về băng thông và làm giảm hiệu năng của mạng.

khả năng truyền dẫn của băng thông

Băng thông tác động tới website thế nào?

Băng thông với website thường sẽ là Bandwidth web hosting mà ta đăng ký gói dịch vụ Hosting của các đơn vị cung cấp. Băng thông quyết định đến mức dung lượng trao đổi giữa máy chủ web và máy tính người dùng cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định. Băng thông cho website càng lớn thì càng nhiều người có thể cùng tương tác và hoạt động trên web.

Nhưng nếu như băng thông không đủ để đáp ứng các yêu cầu từ người dùng thì các yêu cầu truy cập web sẽ bị từ chối bởi máy chủ web. Các đối tượng xấu thường sử dụng các cuộc tấn công DDoS để làm nghẽn băng thông tới máy chủ web và khiến web không thể hoạt động.

Để tăng băng thông website, ta cần phải liên hệ với các bên đăng ký để thực hiện các gói nâng cấp hosting.

Băng thông như nào thì đủ?

phân biệt băng thông với băng tần và tốc độ mạng

Để xác định liệu băng thông nào là cao hay không, chúng ta cần xem xét từng ngữ cảnh và mục tiêu sử dụng mạng cụ thể. Băng thông cao có nghĩa là khả năng truyền tải nhiều dữ liệu một cách nhanh chóng qua mạng. Có thể xem xét các mức băng thông sau đây để đánh giá xem băng thông nào có thể được coi là cao trong các trường hợp khác nhau:

Băng thông cá nhân và gia đình:

Băng thông cao: Từ 100Mbps đến 1 Gbps hoặc cao hơn. Đối với hầu hết các hộ gia đình, một băng thông từ 100Mbps đến 1 Gbps có thể được coi là cao và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng thông thường như xem video chất lượng cao, truy cập mạng xã hội, chơi game trực tuyến và làm việc từ xa.

Kinh doanh và doanh nghiệp:

Băng thông cao: Từ 1Gbps đến 10Gbps hoặc cao hơn. Đối với doanh nghiệp lớn và tổ chức, một băng thông từ 1 Gbps trở lên có thể được xem là cao và đáp ứng nhu cầu truyền thông dữ liệu giữa các văn phòng, truy cập ứng dụng doanh nghiệp và hỗ trợ nhiều người dùng cùng lúc.

Data center và hệ thống máy chủ:

Băng thông cao: Từ 10 Gbps đến hàng chục Gbps hoặc cao hơn. Đối với data center và hệ thống máy chủ quy mô lớn, một băng thông từ 10 Gbps trở lên được xem là cao và đáp ứng nhu cầu xử lý và truyền thông lượng dữ liệu lớn.

Xem thêm các bài viết hay khác:

Bóp băng thông là gì, Hạ băng thông là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *