Bộ chia HDMI có làm giảm chất lượng âm thanh, hình ảnh không?

Bộ chia HDMI là một trong những thiết bị quan trọng và cần thiết để truyền dẫn tín hiệu từ 1 nguồn hoặc nhiều nguồn tới 1 thiết bị hoặc nhiều thiết bị. Nhiều TV hay thiết màn hình chỉ có 1 cổng HDMI nhưng bạn lại cần kết nối với nhiều thiết bị. Biện pháp duy nhất lúc này chính là bộ chia HDMI.

bộ chia HDMI có làm giảm chất lượng hình ảnh cảm thanh

Tuy nhiên, bộ chia HDMI có đáng để mua và liệu bộ chia HDMI có làm giảm chất lượng hình ảnh hay âm thanh hay không? Hãy cùng mình giải đáp vấn đề này chi tiết qua bài viết dưới đây:

Bộ chia HDMI không làm giảm chất lượng hình ảnh và âm thanh

Bộ chia HDMI không giảm chất lượng hình ảnh và âm thanh. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động với độ phân giải thấp nhất của thiết bị được kết nối. Vì vậy, nếu một màn hình có độ phân giải 1080p và màn hình khác có độ phân giải 4K, thì độ phân giải tốt nhất từ bộ chia HDMI sẽ là 1080p. Mặc dù bộ chia HDMI có hỗ trợ hình ảnh lên đến 4K đi chăng nữa.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng như vậy? Dưới đây là một số thông tin cần thiết về cách bộ chia HDMI hoạt động và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Tác động của Dữ liệu xác định hiển thị mở rộng (EDID)

Tác động của Dữ liệu xác định hiển thị mở rộng (EDID)

Nếu bạn vừa mới mua một Xbox Series X hoặc PS5, bạn biết rằng các console này hỗ trợ chất lượng 4K. Giả sử bạn đã có một bộ chia HDMI và một TV 1080p. Liệu chất lượng hình ảnh khi kết nối PS5 với TV của bạn qua bộ chia HDMI có bị giảm xuống?

Nhiều bạn có thể nghĩ rằng chất lượng trên TV sẽ giảm đi. Thực tế là nó liên quan đến bộ chia HDMI và cụ thể hơn là đến EDID.

EDID là một tiêu chuẩn ngành công nghiệp mà các thiết bị hiển thị sử dụng. Ví dụ, TV của bạn là một thiết bị hiển thị, vì vậy việc áp dụng EDID cho TV là bình thường.

EDID làm thế nào để áp dụng vào bộ chia HDMI? EDID yêu cầu bộ chia HDMI gửi cùng một tín hiệu đến TV và console game của bạn. Do đó, bất kể sự khác biệt về độ phân giải, cả bộ chia và TV đều gửi tín hiệu 1080p.

Tại sao nó không gửi tín hiệu 4K? Bởi vì TV của bạn là TV 1080p, nó không thể hiển thị 4K khi nó không có thông số kỹ thuật hoặc phần cứng cho việc này. Do đó, EDID yêu cầu bộ chia HDMI gửi hình ảnh với chất lượng 1080P.

Lợi ích của việc sử dụng bộ chia HDMI chất lượng cao

Ứng dụng bộ chia HDMI
Ứng dụng bộ chia HDMI

Chất lượng của bộ chia HDMI phụ thuộc vào thương hiệu, chất lượng. Một bộ chia HDMI tốt sẽ tạo ra hình ảnh và âm thanh chất lượng cao. Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn xác nhận xem bạn đang sử dụng bộ chia của thương hiệu nào.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có các thương hiệu nổi tiếng và bạn có thể lựa UGREEN để gửi gắm niềm tin vì đây là thương hiệu rất nổi tiếng về phụ kiện điện tử.

Bộ chia HDMI tốt nhất trên thị trường là Bộ chia HDMI 1×4 hỗ trợ 4K*2K UGREEN . Nó có độ phân giải 4K, cho phép bạn sử dụng với các console mới như PS5 hoặc Xbox Series X mà không phải lo về vấn đề EDID.

Bộ chia HDMI gửi tín hiệu kỹ thuật số

Điều tuyệt vời về tín hiệu kỹ thuật số là chúng truyền tải mà không mất chất lượng. Hầu hết bộ chia HDMI sẽ gửi tín hiệu kỹ thuật số, nhưng hãy kiểm tra thông tin sản phẩm nếu bạn không chắc chắn về thương hiệu mà bạn sẽ mua.

Bất kể EDID, nó sẽ gửi tín hiệu kỹ thuật số, cho phép ít hoặc không mất chất lượng hình ảnh, âm thanh. Vấn đề duy nhất xảy ra làm giảm chất lượng chính là nguồn phát và thiết bị nhận có độ phân giải khác nhau.

Ngoài ra, có thể khẳng định rằng bộ chia HDMI sẽ không gây giảm chất lượng trong quá trình truyền tín hiệu.

Dây cáp HDMI dài

Dây HDMI có khoảng cách truyền dẫn ngắn
Dây HDMI có khoảng cách truyền dẫn ngắn

Dây cáp HDMI quá dài có thể gây ra tình trạng giảm chất lượng. Dây HDMI càng dài, khả năng mất chất lượng càng cao.

Lời khuyên chân thành đó là bạn nên sử dụng dây cáp ngắn hơn để giảm nguy cơ mất chất lượng trong quá trình truyền tải. Ngoài vấn đề dây cáp, có mối quan ngại về dây cáp HDMI kém chất lượng.

Nếu bạn sử dụng dây cáp HDMI kém chất lượng trên bộ chia HDMI của mình, bạn sẽ thấy giảm chất lượng. Hãy chắc chắn sử dụng dây cáp HDMI đáp ứng tiêu chuẩn ngành và đến từ các nhà sản xuất đáng tin cậy.

Bộ chia HDMI là thiết bị tuyệt vời cho thiết bị gia đình của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn mua một bộ chia HDMI phù hợp và sử dụng dây cáp HDMI chất lượng, bạn sẽ không gặp vấn đề về chất lượng trong dài hạn.

Các câu hỏi thường gặp về Bộ chia HDMI

Bộ chia HDMI có ảnh hưởng đến trò chơi hoặc gây giật trong quá trình chơi game không?

May mắn thay, bộ chia HDMI không gây giật trong quá trình chơi game. Bạn sẽ không thấy giảm FPS miễn là bạn sử dụng thiết bị đúng cách. Hãy đảm bảo bạn sử dụng bộ chia HDMI và dây cáp HDMI tương ứng tốt.

Bạn có thể sử dụng bộ chia HDMI với các độ phân giải khác nhau không?

Nhờ có EDID, điều này là có thể. EDID đảm bảo bộ chia HDMI sẽ tạo ra một tín hiệu phù hợp cho cả hai thiết bị mà không cần phải quan tâm đến độ phân giải khác nhau. Bạn có thể yên tâm rằng đã có các biện pháp phòng ngừa xảy ra sự không phù hợp tín hiệu.

Kết luận:

Có thể tổng kết rằng Bộ chia HDMI không hề làm giảm chất lượng hình ảnh và âm thanh. Nhưng bạn cần lưu ý khi kết nối các thiết bị với nhau qua bộ chia HDMI về độ phân giải để đạt được chất lượng đầu ra tốt nhất.

Viễn Thông Xanh là đơn vị hàng đầu về các sản phẩm bộ chia HDMI, bộ gộp HDMI, dây cáp HDMI hay bộ chuyển đổi HDMI. Nếu quý khách hàng cần mua các sản phẩm chất lượng, chính hãng, Vui lòng liên hệ với VTX qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Dùng bộ chia HDMI hay dùng Switch HDMI? Bạn đã biết chưa?

Dùng dây HDMI hay Dây cáp quang để truyền âm thanh tốt hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *