Bộ định tuyến của bạn có thể chạy hết địa chỉ IP ?

Chúng ta biết rằng cơ chế hoạt động của Bộ định tuyến là khi có một thiết bị được kết nối vào hệ thống mạng của bạn nó sẽ tự động gán cho thiết bị đó một địa chỉ IP, vậy nếu như có rất nhiều thiết bị kết nối với bộ định tuyến thì liệu có phải tất cả các thiết bị đó đều được cấp địa chỉ IP đầy đủ có khi nào có quá nhiều thiết bị và có một số thiết bị không có địa chỉ IP không ? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay.

ảnh địa chỉ IP

Bộ định tuyến có thể hết địa chỉ IP được không ?

Về lý thuyết thì việc Bộ định tuyến do có quá nhiều thiết bị cùng kết nối vào dẫn tới việc không còn địa chỉ IP cung cấp cho các thiết bị là có thể xảy ra , nhưng trong thực tế thì chúng tôi không thấy điều này xảy ra quá nhiều vì Máy chủ DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) sẽ cấp phát cho tất cả các địa chỉ IP có sẵn khi cấp phát hết thì bộ định tuyến sẽ từ chối cấp địa chỉ IP cho các thiết bị khác trừ khi việc có địa chỉ IP được giải phóng hoặc là khi đã hết thời gian thuê DHCP.

Vậy một Bộ định tuyến có thể cấp phát bao nhiêu địa chỉ IP.

ảnh địa chỉ IP

Trong hệ thống mạng nhà bạn Bộ định tuyến thông thường sẽ cấp phát cho bạn 256 địa chỉ IP là tối đa . lấy ví dụ như một 192.168.1.0 thường sẽ là địa chỉ IP dành riêng cho chính mạng của bạn còn 192.168.1.1 là địa chỉ mà bộ định tuyến của bạn sử dụng và 192.168.1.255 là địa chỉ quảng bá điều này có nghĩa là bạn sẽ có 253 địa chỉ IP để có thể được DHCP cấp phát hoặc để thiết lập địa chi IP tĩnh cho các thiết bị khác nhau của bạn.

Trong trường hợp nào thì Bộ định tuyến sẽ cấp hết địa chỉ IP ?

Đây là một điều thường xuyên gặp nhưng có lẽ bạn không để ý , hãy thử tưởng tượng nếu có rất nhiều thiết bị kết nối vào hệ thống mạng của mình và tất cả các địa chỉ DHCP cấp cho sẵn đều đã được chỉ định vậy trong trường hợp này liệu bộ định tuyến có cấp tiếp các địa chỉ IP mới nằm trên một mạng mới hay không hay là sẽ dừng nó ?.

Nhưng trước tiên bạn phải hiểu rằng , thời gian để DHCP phát huy tác dụng nó cũng sẽ có giới hạn , có thể giải thích ngắn gọn về cách thức hoạt động của DHCP như sau là khi một thiết bị yêu cầu địa chỉ IP từ một router thì ngay sau đó router sẽ gán một địa chỉ IP khả dụng cho phép thiết bị đó có thể giao tiếp trên mạng.

Khi có một địa chỉ IP được máy chủ DHCP tìm thấy trong bộ định tuyến để gán với thiết bị đó thì chúng ta phải hiểu một điều thiết bị đó chỉ được sử dụng địa chỉ IP đó trong một khoảng thời gian xác định, khi thiết bị đó rời khỏi mạng thì thời gian cấp phát IP đó đã hết hạn lúc này địa chỉ IP đó sẽ được trả về nhóm DHCP nơi có sẵn máy chủ DHCP để có thể cấp phát địa chỉ IP đó cho một thiết bị khác.

Với những thiết bị như máy tính cá nhân của bạn bạn sẽ thấy địa chỉ IP của nó không thay đổi bởi vì đa phần chúng ta sẽ không ngắt kết nối nó với hệ thống mạng quá lâu để DHCP có thể hết thời hạn.

Vậy vấn đề ở đây chính là thời gian DHCP cấp phát địa chỉ IP được quản lý thế nào chính vì điều này nên hầu như bộ định tuyến của bạn sẽ không hết được địa chỉ IP để gán , thường thì rất ít khi có khả năng có 256 thiết bị cùng kết nối và cần địa chỉ IP một lúc nhất là trong một hệ thống mạng gia đình thông thường nên chúng tôi nghĩ bạn không cần quá lo lắng về việc hết địa chỉ IP cho các thiết bị của mình.

Trong trường hợp bộ định tuyến đã gán tối đa địa chỉ IP thì điều gì sẽ xảy ra ?

ảnh địa chỉ IP

Nếu như Bộ định tuyến của bạn đã được gán tất cả các địa chỉ IP DHCP có sẵn thì điều gì sẽ xảy ra ? chúng ta biết rằng máy chủ DHCP chỉ có thể gán địa chỉ trong mạng LAN con , bản thân bộ định tuyến có 192.168.1.1 làm địa chỉ IP của nó và subnet mask là 255.255.255.0 thì vậy chúng ta có thể suy ra được chỉ có thể gán địa chỉ từ 192.168.1.2 cho đến 192.168.1.254 và nếu khi đã hết nó không thể sử dụng địa chỉ IP là 192.168.2.1 vì địa chỉ này không thuộc mạng LAN con với bộ định tuyến.

Chính vì điều này nên nếu máy chủ DHCP đã gán tất cả tối đa các địa chỉ IP thì nó sẽ không gán thêm một địa chỉ IP nào nữa cho tới khi có một thiết bị giải phóng IP hoặc thời gian DHCP cấp phát IP của nó hết hạn.

Tất nhiên trường hợp hết địa chỉ IP rất là khó xảy ra , và trên thực tế các bộ định tuyến bạn sử dụng ở nhà đa số sẽ không đủ mạnh để xử lý tới 256 thiết bị được kết nối vào hệ thống mạng cùng một lúc , trên thực tế nếu bạn sở hữu một ngôi nhà thông minh với các thiết bị kết nối được với wifi như công tắc đèn , ổ điện , tủ lạnh , lò sưởi , điều hòa,… thì vẫn không bao giờ có thể sử dụng hết được địa chỉ IP của bộ định tuyến.

Bộ định tuyến có thể cấp được bao nhiêu IP
Bộ định tuyến có thể cấp được bao nhiêu IP

Lời kết:

Qua bài viết này chúng ta đã trả lời được câu hỏi liệu bộ định tuyến có dùng hết địa chỉ IP hay không và lí do tại sao , chúng tôi mong bạn sẽ có những thông tin hữu ích cho riêng mình , nếu có bất kì câu hỏi nào cần giải đáp hãy để lại dưới phần bình luận để cùng thảo luận nhé , xin cảm ơn!

Xem thêm:

Bộ chuyển mạch có địa chỉ IP không ?

Địa chỉ IP là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL