Các loại hình Internet cáp quang thường được sử dụng hiện nay

Các loại hình Internet cáp quang thường được sử dụng hiện nay

Với sự phát triển “như vũ bão” của công nghệ hiện nay, xu hướng của người tiêu dùng đều hướng tới việc sử dụng mạng cáp quang FTTH (là viết tắt cửa Fiber To The Home). Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn mạng cáp đồng truyền thống như: tính ổn định cao hơn, ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu, từ trường, tốc độ truy cập nhanh hơn gấp hàng trăm lần, dễ dàng nâng cấp băng thông, bảo mật đảm bảo tốt, an toàn cho thiết bị đầu cuối, đáp ứng hiệu quả cho các ứng dụng hiện đại như Hosting Server riêng, … Sự chuyển đổi sang Internet cáp quang là điều tất yếu và là xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên không nhiều người hiện chưa thực sự hiểu về các loại hình cáp quang.

Hiện nay dịch vụ cáp quang ở nước ta đang càng ngày càng phổ biến cũng như chi phí lắp đặt và sử dụng đã rẻ hơn rất nhiều, mang lại cơ hội tiếp cận loại hình internet này cho nhiều người hơn. Các nhà mạng lớn như Viettel, FPT, SPT hay VNPT đều đã có những gói cước phù hợp cho hộ gia đình chứ không còn chỉ sử dụng cho các doanh nghiệp như trước đây. Nhưng trong những gói mà nhà mạng đưa ra có một số khái niệm như FTTH, FTTB hay còn có thêm FTTC nữa. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa các loại hình cáp quang này?

FTTH là gì?

Fiber to the Home (viết tắt là  FTTH) là kết nối cáp quang thuần túy đi trực tiếp từ nhà mạng (ISP) tới hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết thì cáp quang được làm từ nhiều sợi quang, mỗi sợi chỉ có kích thước cỡ một cọng tóc mà thôi. Nó được thiết kế để truyền dẫn tín hiệu dưới dạng ánh sáng từ đầu này đến đầu kia theo nguyên lý phản xạ. Ở hai đầu sẽ có những thiết bị chuyển đội tín hiệu quang thành tín hiệu số.

Để nhận biết nơi ở của Quý vị có đang dùng FTTH hay không thì cách đơn giản nhất Quý vị chỉ cần nhìn vào nơi đặt router của căn nhà. Nơi đó sẽ có một hoặc hai sợi cáp quang, được nối vào một bộ nhận rồi qua bộ chuyển đổi tín hiệu (hay có tên gọi khác là Converter Quang) trước khi đi vào router của người dùng. Một số thiết bị mới hơn thì không cần sử dụng bộ nhận hay converter nữa mà có thể đi thẳng vào thiết bị mạng luôn.

converter-quang

Mạng FTTB (Fiber to the Building) và FTTC (Fiber to the Cabinet) là gì?

Đây cũng là hai loại hình cáp quang phổ biến trên thế giới ngày nay, tuy nhiên loại hình này không phải là cáp quang thuần túy mà là sự pha trộn giữa 2 loại cáp quang và cáp đồng truyền thống. FTTB và FTTC đều sử dụng cáp quang để nối từ nhà mạng tới một thùng tín hiệu, sau đó tín hiệu sẽ từ thùng này đến từng căn hộ thì sử dụng cáp đồng. Lý do mà các nhà mạng đưa ra 2 loại hình bởi vì chi phí rẻ hơn so với loại hình FTTH, từ đó giảm giá các gói cước xuống theo nhu cầu của người sử dụng.

FTTB và FTTC sử dụng một công nghệ có tên là DLM – dynamic line management. Đây là một hệ thống tự động giúp đảm bảo tính ổn định và không bị lỗi cũng như tốc độ đủ nhanh. DLM sẽ liên tục giám sát kết nối và khi có vấn đề, ví dụ như tốc độ bị sụt giảm hoặc tín hiệu kém, thì hệ thống sẽ cố gắng khắc phục lỗi hoặc hoặc trong trường hợp không được thì giảm tốc độ Internet của bạn xuống để vấn có thể đảm bảo tính ổn định.

Các loại hình Internet cáp quang thường dùng hiện nay
Sự khác nhau trong giữa các loại mạng FTTH, FTTB, FTTC và FTTN

Nhưng sự khác biệt của FTTB và FTTC ra sao? Đó chính là ở độ dài của đoạn cáp đồng được sử dụng. Theo hình minh họa, bạn có thể dễ dàng thấy thấy rằng FTTB chỉ dùng một đoạn cáp đồng ngắn, thường là từ thùng ở chân tòa nhà cao ốc lên tới các căn hộ bên trong. FTTC thì dùng đoạn cáp đồng dài hơn (nhưng tối đa cũng chỉ trong khoảng 300m), còn FTTN thì dùng sợi cáp đồng dài hơn 300m (loại này không được các nhà mạng Việt Nam hiện nay cung cấp).

Tốc độ của FTTH, FTTB, FTTC khác nhau ra sao?

Chính vì độ dài của đoạn cáp đồng mà dẫn tới những ảnh hưởng nhất định đến tốc độ truyền tín hiệu Internet của chúng ta. Do sợi cáp đồng càng dài thì điện trở càng lớn, các dữ liệu di chuyển chậm hơn. Trong khi đó, với cáp quang thì sự suy giảm tín hiệu là không đáng kể. Nói ngắn gọn, tốc độ của của các loại hình được sắp xếp như sau: FTTH > FTTB > FTTC > FTTN.

Các loại hình Internet cáp quang thường dùng hiện nay
Tốc độ Upload và Download của từng loại hình Internet cáp quang là khác nhau

Cũng cần phải nói thêm rằng tất cả các loại hình cáp quang trên tất nhiêu vẫn đều đều nhanh hơn nhiều so với cáp ADSL truyền thống, vốn sử dụng 100% cáp đồng. Tuy nhiên, chỉ có FTTH là tận dụng được tối đa lợi thế của cáp quang đảm bảo tốc độ Download và Upload bằng nhau. Trong khi đó, do sử dụng một phần là cáp đồng nên FTTB và FTTC sẽ cho tốc độ download nhanh hơn upload (giống ADSL), và thường con số chênh lệch nhau tương đối lớn.

Các loại hình Internet cáp quang thường dùng hiện nay
Tốc độ mạng bị ảnh hưởng do phần cáp đồng sử dụng trong hệ thống là nhiều hay ít

Lợi ích và hạn chế của từng loại cáp quang ra sao?

Như đã nói ở trên, lợi thế lớn nhất của cáp quang chính là tốc độ. FTTH có tốc độ nhanh nhất và nó mang lại đường truyền băng thông rộng cho cả doanh nghiệp và hộ gia đình. Không chỉ vậy, FTTH còn được thiết kế giúp người dùng có thể dễ dàng nâng cấp gói cước của mình mà không cần phải lắp đặt thêm thiết bị.

Nhưng bù lại, đổi lại tốc độ tuyệt vời chính là việc lắp đặt FTTH sẽ đắt hơn rất nhiều so với FTTB hay FTTC ở cả phía nhà mạng lẫn phía người sử dụng. Bên cạnh đó, do cáp quang mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu nên ở một số công trình như chung cư ở Việt Nam do được thiết kế để lắp đặt cho hệ thống cáp đồng nên để các cư dân có thể sử dụng cáp quang cần phải nâng cấp hạ tầng cơ sở, việc này rất tốn kém cả về chi phí và thời gian.

Tóm lại, bạn nên chọn loại hình cáp nào?

Việc lựa chọn loại hình cáp để sử dụng chủ yếu dựa trên nhu cầu sử dụng của mỗi người dùng:

Chọn FTTH khi Quý vị cần tốc độ nhanh nhất có thể, cả cho việc download lẫn upload. Thường sử dụng cho các doanh nghiệp hay người có công việc đặc thù cần tới mạng Internet có tốc độ cực cao.

Chọn FTTB khi Quý vị chỉ cần tốc độ download nhanh, còn việc upload thì không quá quan trọng lắm. Nó rất thích hợp cho xem phim, duyệt web nói chung, chơi game, giải trí,… nhưng sẽ không hợp khi Quý vị có nhu cầu thường xuyên upload. Ngoài ra, nếu kinh phí hạn chế thì bạn cũng nên chọn FTTB do chi phí lắp đặt ban đầu rẻ hơn so với mạng FTTH.

Viễn Thông Xanh hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho Quý vị những kiến thức cơ bản nhất để Quý vị có thể lựa chọn cho mình loại hình mạng cáp quang phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Nếu trong quá trình lắp đặt hay thi công, Quý vị có nhu cầu trang bị các thiết bị, phụ kiện cáp quang, hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng nhanh chóng.

4 bình luận trên “Các loại hình Internet cáp quang thường được sử dụng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *