Cáp DVI và HDMI loại nào tốt hơn ?

Hiện nay chúng ta có thể thấy màn hình máy tính, màn hình TV có chất lượng cực kì tốt và sắc nét ngoài việc phụ thuộc vào thiết kế và công nghệ để nhà sản xuất tích hợp vào để có thể cho ra đời những chiếc màn hình chất lượng thì một thứ không thể nhắc tới trong việc cung cấp cho chúng ta hình ảnh và độ phân giải tốt nhất đó chính là loại cáp được sử dụng.

Chúng ta có thể biết tới các loại cáp quen thuộc như : DVI,HDMI,VGA,…và trong số các loại cáp thường được sử dụng thì chắc chẳn các thiết bị tivi cũng như máy tính của bạn đang sử dụng một trong 2 loại cáp cực kì phổ biến hiện nay đó chính là DVI và HDMI,chắc hẳn chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi liệu trong hai loại cáp này loại nào tốt hơn và phù hợp với việc hỗ trợ cung cấp cho chúng ta những hình ảnh sắc nét và chân thực, hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cáp DVI và HDMI loại nào tốt hơn ?

ảnh cáp dvi và cáp hdmi

Câu trả lời đó chính là cáp HDMI vì sao thì chúng tôi giải thích ngay dưới đây và những lí do sau sẽ cho bạn biết tại sao lại nói HDMI tốt hơn DVI.

Về giao diện và hình thức.

Về hình thức DVI to hơn gồm 24 chân và với mỗi cách sắp xếp chân khác nhau với mỗi loại DVI khác nhau đôi khi đầu nối DVI có thể lên tới 30 chân và chúng cũng có thể thực hiện chức năng truyền dữ liệu.

HDMI về mặt hình thức nhỏ gọn hơn gồm khoảng 19 chân với kích thước nhỏ gọn đáng kể bạn có thể tưởng tượng nó lớn hơn cáp USB một chút, nhưng với thiết kế nhỏ gọn HDMI phù với các không gian nhỏ khác với DVI chúng đòi hỏi các không gian to hơn ở mặt sau và có thể hơi cồng kềnh một chút.

Các loại DVI và HDMI.

ảnh cáp dvi và hdmi

Về phân loại trên thị trường có ba loại HDMI:

  • DVI-A( Analog).
  • DVI-D(Digital)
  • DVI-I(Analog và Digital).

Với từng loại từng mục đích nhu cầu mà bạn có thể chọn loại hỗ trợ các độ phân giải phù hợp với nhu cầu của mình.

Còn về HDMI chỉ có hai phiên bản trên thị trường đó là 1.0 và 2.0 nên bạn có thể ít phải suy nghĩ về việc chọn loại nào hơn là DVI, việc nó có ít phân loại dẫn tới việc đôi khi bạn không bị nhầm lẫn trong việc chọn lựa cáp và có thể dễ dàng chọn một loại cáp phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Về Hỗ trợ âm thanh và hình ảnh video.

Một điều cần chú ý đó là DVI không hỗ trợ âm thanh mà chỉ hỗ trợ hình ảnh và video, để có thể có âm thanh bạn cần phải sử dụng thêm cáp âm thanh để có thể trải nghiệm cả video và âm thanh.

HDMI thì khác có thể hỗ trợ cả video độ phân giải cao lẫn âm thanh chính vì điều này bạn chỉ cần cáp HDMI để có thể tận hưởng cả video và âm thanh chất lượng giúp bạn tiết kiệm chi phí không cần phải mua thêm thiết bị gì bên ngoài để sử dụng cùng.

Khả năng tương thích với thiết bị.

HDMI rất phổ biến và hầu như có sẵn trên tất cả các loại màn hình và TV hiện nay vì nó đơn giản là có thể cung cấp cả video và âm thanh một cách tự lập và chính vì điều này nó trở lên phổ biến hiện nay trong việc cung cấp các kết nối cho màn hình TV vẫn máy tính và được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Ngược lại thì việc tìm kiếm một cổng DVI cũng khá khó khăn trong cả màn hình tivi hoặc đôi khi là máy tính cá nhân của bạn,hầu hết bạn sẽ không tìm thấy nó.

Chất lượng và độ phân giải video.

Ở phiên bản mới nhất tốt nhất của HDMI 2.0 có tốc độ khoảng 42,6 Gbit/s một tốc độ khá lớn điều này khiến nó có thể hỗ trợ tốt ở độ phân giải cao như là 8K và 4K ở các tốc độ làm mới lần lượt 120Hz và 144Hz , ở các loại phiên bản thấp hơn thì cáp HDMI cũng có thể hỗ trợ video HD cùng với khoảng 8 kênh âm thanh đồng thời .

Về DVI tốc độ truyền dữ liệu tối đa của cáp DVI là 9,9 Gbit/s điều này tương đương với nó cũng có thể hỗ trợ các độ phân giải cao như là 8K và 4K ở các tốc độ làm mới lần lượt là 30Hz và 60Hz.

Một điều nữa về hai loại cáp này đó chính là HDMI có thể hỗ trợ cả HDCP và HDR còn DVI thì không , HDCP là một mã hóa được sử dụng để phát video blu-bray, đây cũng là một trong những lí do bạn nên chọn HDMI chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cáp HDMI nếu máy tính hoặc màn hình TV bạn có hỗ trợ cổng vì nhưng tính năng tốt mà nó mang lại.

Cách truyền âm thanh với DVI.

ảnh cáp dvi

Chính vì DVI không hỗ trợ âm thanh cho nên nếu bạn chỉ có cáp DVI thì bạn không thể nhận được âm thanh , nếu bạn muốn truyền âm thanh với DVI bạn có thể làm theo cách sau:

  •  Sử dụng bộ chuyển đổi DVI/HDMI, hãy tìm mua bộ chuyển đổi DVI sang HDMI.
  • Cắm DVI vào màn hình sau đó dùng HDMI kết nối với máy tính bằng cáp HDMI.
  • Sau đó bạn có thể nghe được âm thanh khi máy tính của bạn có cả DVI và HDMI.

Kết luận:

Bằng những sự vượt trội của mình cáp HDMI đã chiếm ưu thế cao trong thị trường hiện nay, một cáp HDMI có thể truyền video với độ phân giải cao và kèm cả âm thanh chất lượng, còn về DVI đã là một công nghệ cũ đang biến mất dần dù cho không phải tất cả mọi người đều không sử dụng nó, nhưng đứng ở phía người tiêu dụng chúng ta nên chọn điều gì đó tốt hơn để cung cấp đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của chúng ta.

Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé xin cảm ơn !

xem thêm:

Khám phá chức năng của bộ mở rộng HDMI không dây

[Khám Phá] Cáp HDMI – Có thể bạn chưa biết

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *