Bộ mở rộng HDMI không dây là gì và những công dụng mà sản phẩm này đem lại

Bộ mở rộng HDMI không dây là gì và những công dụng sản phẩm đem lại

Bộ mở rộng HDMI không dây là gì?

Bộ mở rộng HDMI không dây là tên gọi chung cho việc truyền tín hiệu dạng video và âm thanh HD từ thiết bị nguồn, chẳng hạn như máy nghe nhạc BluRay, PC hoặc game console, tới TV mà không cần sử dụng dây cáp vật lý. Người sử dụng chỉ cần cắm một bộ phát vào cổng HDMI của thiết bị nguồn, sau đó, cắm một bộ thu đến cổng HDMI trên TV và không cần phải thiết lập hay cấu hình bất cứ cái gì cho hệ thống. Hai thiết bị tự động phát hiện lẫn nhau và sau đó kết nối.

Bộ mở rộng HDMI không dây
Ứng dụng của bộ mở rộng HDMI không dây

Phạm vi của bộ HDMI không dây thực sự thay đổi tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng,  vị trí đặt thiết bị nguồn và thiết bị nhận. Phạm vi này thường nằm trong khoảng từ 10 đến 30 mét. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây cũng bao gồm các cổng hồng ngoại. Điều đó cho phép người sử dụng hoàn toàn có thể điều khiển thiết bị nguồn ngay cả khi thiết bị được đặt ở phòng khác.

Tuy nhiên, do không sử dụng cáp, nên công nghệ HDMI không dây cũng sẽ tạo ra độ trễ tương ứng. Các sản phẩm như LGTECH LG-HDEX100, với phạm vi 100m có xu hướng trễ vài mili giây. Tuy nhiên, với các sản phẩm có phạm vi 30 feet (9m) trở xuống, người dùng khó mà phát hiện thấy độ trễ. Nhưng với những người dùng đòi hỏi sự chính xác cao như chơi game hay stream game thì có lẽ đây không phải là một giải pháp tối ưu để có thể sử dụng.

 

HDMI không dây là sự thay thế cho cáp HDMI?

Cáp HDMI là phương tiện tiêu chuẩn để truyền video độ phân giải cao trong hơn một thập kỷ hiện nay. Nhưng cáp HDMI có một số nhược điểm rõ ràng, đặc biết trong vấn đề sẽ khiến không gian làm việc hoặc giải trí của người dùng phải sử dụng quá nhiều loại dây, tạo nên sự bất tiện cũng như thiếu an toàn. HDMI không dây là một giải pháp video độ nét cao và có thể giải quyết được vấn đề trên. Người dùng hoàn toàn có thẻ phát một nguồn video duy nhất cho tất cả TV hay từ máy tính sang TV một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy, tùy vào từng nhu cầu sử dụng, có thể thấy các sản phẩm bộ mở rộng HDMI không dây gần như hoàn toàn có thể thay thế được so với việc sử dụng cáp truyền thống.

Quý vị có thể tham khảo cách lắp đặt bộ mở rộng HDMI không dây tại đây

HDMI không dây giống như Bluetooth, nhưng chỉ dành cho video

Không giống như các ứng dụng chiếu màn hình như Apple AirPlay, HDMI không dây phải yêu cầu kết nối WiFi. Thiết bị phát cắm vào nguồn video sẽ phát ra tần số và thiết bị thu sẽ giải mã tần số đó thành video độ phân giải cao. Vì vậy, có thể coi đây giống như bluetooth nhưng chỉ dành cho video.

Một số sản phẩm HDMI không dây trên thị trường hiện nay có thiết bị phát hồng ngoại tích hợp. Những thiết bị phát hồng ngoại này cho phép sử dụng điều khiển TV để thiết lập cũng như điều chỉnh các thiết bị từ xa.

Giống như bất kỳ phương thức truyền dẫn không dây nào, tính ổn định của hệ thống này cũng rất dễ bị ảnh hưởng bới những tác nhân xung quanh. Hầu hết các sản phẩm HDMI không dây hoạt động ở tần số 5GHz, có thể bị nhiễu hoặc thiếu ổn định bởi tín hiệu WiFi và điện thoại di động ở xung quanh. Rất may, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây mới hiện nay được tích hợp thêm tính năng lựa chọn tần số để tránh được hiện tượng tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.

 

Tại sao HDMI không dây lại không phải là tiêu chuẩn toàn cầu?

Với những sự tiện lợi mà bộ mở rộng HDMI không dây mang lại như đã đề cập bên trên, thì tại sao thiết bị này lại không thay thế cáp HDMI? Câu trả lời rõ ràng nhất chính là hiện nay chưa có bất cứ một tiêu chuẩn nào cho HDMI không dây. Cũng vì lý do này, mà không phải bộ mở rộng HDMI nào cũng có thể tương thích với nhau, đặc biệt là khi được sản xuất từ các hàng khác nhau. Các nhà sản xuất có thể kết hợp và chuẩn hóa tiêu chuẩn toàn cầu cho các sản phẩm này, nhưng thật lòng mà nói, các nhà sản xuất không có nhiều động lực để phát triển công nghệ này vì hiện nay, có rất nhiều những định dạng truyền tín hiệu siêu nhanh đang được ứng dụng rất phổ biến như là USB-C.

Hiện tại, WHDI là tùy chọn HDMI không dây được ưu tiên sử dụng hàng đầu. WHDI hoạt động ở tần số 5GHz, hỗ trợ video 1080p và 3D. Chỉ có điều đáng tiếc duy nhất là WHDI lại không hỗ trợ 4K và thường bị nhiễu bởi các router và điện thoại di động. Việc thúc đẩy quá trình áp dụng WHDI toàn cầu đã diễn ra khoảng một thập kỷ trước và nhiều công ty như Sharp và Philips thực sự đã tích hợp các thiết bị thu WHDI vào một số TV, tuy nhiên, các sản phẩm này lại không tạo được tiếng vang cũng như sự đột phát trên thị trường.

Một số định dạng HDMI không dây khác đã không còn được sử dụng, bao gồm WiGig, hỗ trợ video 4K và WirelessHD, có tốc độ truyền dữ liệu khá tốt nhưng lại không có bất kỳ sản phẩm mới nào hỗ trợ các định dạng không dây này và cuối cùng chúng sẽ bị lãng quên.

 

HDMI không dây là một sản phẩm đặc thù

Mặc dù HDMI không dây có thể cực kỳ hữu ích với một số người, nhưng nó không có nhiều tiềm năng để được áp dụng rộng rãi hoặc sử dụng trong thực tế. Thế nhưng với những nhược điểm mà bộ sản phẩm này, nếu ngoài việc người dùng cần một hệ thống đặc thù thì đây không phải là sản phẩm được sử dụng một cách rộng rãi.

Vấn đề gì lớn nhất với HDMI không dây chính là giá cả. Hầu hết các bộ HDMI không dây có giá khoảng $200 (4.600.000VND) mà đây là giá chỉ cho một đầu phát và một đầu thu mà thôi. Số tiền phải bỏ ra cho các sản phẩm HDMI không dây là tương đối lớn nhưng chúng lại không hỗ trợ 4K, nên đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến người sử dụng phải đắn đo khi lựa chọn sử dụng sản phẩm này. Chưa kể, hầu hết các sản phẩm HDMI không dây chỉ có thể giao tiếp với một thiết bị phát hoặc thu tại một thời điểm chính vì thế, để phát một nguồn video duy nhất đến nhiều thiết bị thu của TV đỏi hỏi chi phí tương đối cao.

Thứ 2 đó chính là độ trễ. Người xem truyền hình không cần phải lo lắng về độ trễ vài mili giây, nhưng độ trễ do thiết lập HDMI không dây có thể khiến những người chơi game gặp phải trở ngại đáng kể. Có một số sản phẩm HDMI loại bỏ hoàn toàn độ trễ cho các game thủ tuy nhiên khoảng cách truyền chỉ hạn chế trong phạm vi chỉ 9m.

Tất nhiên, có một số tình huống mà HDMI có thể phát huy vai trò của mình. Thay vì trả tiền cho công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp để có set top box (thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình) ở mỗi phòng, bạn có thể mua một vài bộ HDMI không dây để phát một hộp cáp duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà. Các bộ HDMI không dây này sẽ tồn tại trong một thời gian dài vì vậy người dùng có thể sử dụng chúng cho các ứng dụng khác trong tương lai.

Có thể thấy, bộ mở rộng HDMI là một thiết bị rất hữu dụng trong nhiều trường hợp nhưng liệu rằng sản phẩm này thực sự có một bước phát triển đột phá và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hay không vẫn là một câu hỏi mà không ai có thể trả lời trước được. Tuy nhiên, ít nhất trong thời điểm hiện tại, bộ mở rộng HDMI nếu được sử dụng đúng cách vẫn có thể thay thế được cáp vật lý và đem lại trải nghiệm nhất định cho người dùng.

0/5 (0 Reviews)

5 bình luận trên “Bộ mở rộng HDMI không dây là gì và những công dụng mà sản phẩm này đem lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *