Cáp Ethernet : chúng có an toàn khi sử dụng ?

Nhiều người sẽ muốn dử dụng cáp Ethernet khi thiết lập mạng gia đình của họ vì nó nói chung nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với việc sử dụng Wifi nhưng cáp Ethernet có thể được coi là nguy cơ cháy nổ.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ xem xét cách thực hoạt động của cáp Ethernet và tại sao bạn không cần phải thực sự lo lắng về việc sử dụng chúng trong mạng gia đình riêng của bạn.

1.Cáp ethernet có mang theo điện không ?

Trong thực tế , cáp ethernet chịu trách nhiệm truyền tín hiệu dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác , những tín hiệu dữ liệu này được coi là điện , chúng không cung cấp năng lượng như là các loại cáp Ethernet tương tự , tuy nhiên có thể sử dụng để cung cấp lượng điện đáng kể hơn cho các thiết bị nhất định còn được gọi là Poe ( Power Over Ethernet).

cáp

Điều này để chắc chắn rằng việc cấp cả nguồn qua Ethernet có thể thực sự hữu ích khi bạn đang tìm cách cấp nguồn cho các thiết bị nhỏ hơn và không yêu cầu điện năng lớn như điểm truy cập không dây.

Một cáp ethernet sẽ mang cả nguồn và dữ liệu cho thiết bị cần họat động vì vậy nó sẽ không cần nguồn cung cấp điện chuyên dụng của mình , Ethernet hoạt động bằng cách đưa điện áp khoảng 48 volt vào cáp b , lượng điện này rất nhỏ đủ để thiết bị Poe hoạt động hiệu quả nhưng vẫn sẽ giữ an toàn khi sử dụng.

Trên thực tế , chỉ những cáp ethernet được cấp nguồn mới có thể coi là mang điện được.

2. Cáp ethernet có được coi là nguy cơ cháy nổ không ?

Dù trong nó có điện và chúng ta biết rằng bất cứ thứ gì mang điện đều có khả năng cháy , cáp ethernet có khả năng cháy nổ nhưng được coi là rủi ro thấp nhờ số lượng thấp điện áp được sử dụng, ngay cả những loại cáp được cấp nguồn thì chúng cũng mang theo điện áp ít hơn đáng kể so với nhiều thiết bị điện khác.

 

Vì vậy việc sử dụng chúng thực sự không nên lo lắng , điều cần lưu ý là mặc dù chúng vẫn có khả năng gây hỏa hoạn đến mức đáng kinh ngạc nhưng cáp ethernet không tiêu chuẩn đặc biệt là dẹt hoặc mỏng có thể ấm hơn một chút khi cấp nguồn , vậy nên cách tốt nhất là bạn nên giữ những loại cáp này dự phòng khi bạn không cần sử dụng nguồn qua ethernet.

3.Cáp ethernet bị hỏng có nguy hiểm không ?

Vì vậy kể cả khi cáp ethernet hoạt động đầy đủ cũng như được cấp nguồn cũng sẽ rất khó gây ra hỏa hoạn do điện áp thấp được sử dụng , ở nơi bạn ngồi hoặc làm việc khi sử dụng cáp ethernet đã bị hỏng thậm chí cáp đã bị mòn hoặc một phần của dây đồng bị hở thì vẫn rất khó có khả năng gây ra hỏa hoạn lí do thì cũng là vì điện áp.

 

Nhưng thực tế thì người ta vẫn cho rằng có lẽ không nên tiếp tục sử dụng khi bạn biết nó đã bị hỏng , nếu bạn thấy bất kì hư hỏng nào dù lớn hay nhỏ , bạn nên thay thế nó càng sớm càng tốt, ngoài ra nếu an toàn hơn bạn có thể giảm thiếu nguy cơ cháy bằng cách sử dụng cáp ethernet có một lớp bảo vệ bằng nhựa.

Lớp nhựa này được sử dụng như một chất chống cháy trên chính cáp và có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của đám cháy bắt nguồn từ nơi khác.

Lời kết

Vì vậy cáp ethernet được phân loại là loại có điện áp thấp , có nghĩa là chúng rất ít có khả năng gây ra hỏa hoạn ngay cả những thiết bị truyền điện qua ethernet chỉ sử dụng khoảng 48 volt , ít hơn đáng kể so với các loại thiết bị điện khác mà bạn sử dụng trong nhà của mình.

Vì vậy thực sự mình nghĩ là bạn không cần phải quan tâm đến sự an toàn khi sử dụng cáp ethernet, những lợi ích mà chúng mang lại như tốc độ tải xuống tải lên nhanh chóng và đáng tin cậy hơn so với các loại cáp wifi vượt xa những rủi ro nhỏ đi kèm với việc sử dụng chúng.

Vì vậy nếu các bạn muốn tự mình kiểm tra một số loại cáp ethernet thì bên Viễn Thông Xanh chúng tôi cung cấp đủ các loại cáp ethernet mà các bạn cần sử dụng , xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

Xem thêm bài viết khác:

Nối dây mạng internet bị đứt bằng rệp đảm bảo không suy hao

Những lưu ý khi sử dụng và lắp đặt dây cáp mạng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *