Có nên đặt bộ định tuyến ở trong tủ của bạn ?

Với mạng gia đình, các thiết bị như Switch hay Router thường gây mất mỹ quan cho nên nhiều người thường giấu chúng vào tủ hay hộp kệ kín gì đó. Làm như vậy không tốt cho tín hiệu của bạn vì sóng wifi bị yếu đi khi truyền qua nhiều vật cản. Để hiểu chi tiết hơn hãy cùng mình phân tích các điểm sau:

Tại sao đặt Router trong tủ thì sóng Wifi bị yếu?

đặt router trong tủ

Các loại Router dùng trong hộ gia đình thường sẽ là loại Router Wifi đảm nhiệm luôn vai trò của một cục phát wifi thông thường. Tủ thường làm bằng gỗ, kim loại thậm chí là kính và có độ dày lớn nên thường sẽ làm giảm độ mạnh của sóng wiif khi đi qua chúng.

Nếu ta đặt Router cùng các thiết bị điện khác trong tủ kín như Switch hay Modem, thì khả năng nhiễu từ sinh ra từ dây điện và các thiết bị khác cũng có thể làm ảnh hưởng đến sóng Wifi.

Đặt trong tủ không những làm yếu đi khả năng phát sóng của Router và còn làm giảm khả năng nhận sóng. Điều này gây ra sự chập chờn trong đường truyền khi sử dụng wifi. Nếu bạn đang để Router trong tủ và mạng wifi bị chậm thì hãy thử để Router ra ngoài và cảm nhận thử xem tốc độ có nhanh hơn không.

Để Router trong tủ không những làm giảm độ mạnh của sóng wifi mà còn làm giảm khả năng phủ sóng. Nếu gia đình của bạn có không gian rộng thì chắc chắn là sẽ có những khu vực sóng wifi rất yếu.

Vậy nên đặt Router ở đâu?

vị trí nên đặt Router

Để hiệu quả phát và thu sóng wifi tốt nhất, bạn cần đặt Router ở vị trí trung tâm trong không gian của bạn hoặc đặt gần khu vực bạn thường xuyên sử dụng. Hãy đặt Router ở nới thoáng và không có vật cản như trên kệ, trên nóc tủ hoặc có thể thiết kế để treo trên trần.

Hãy cố gắng để Router ở trên cao và tránh đặt ở gần những thiết bị nhiễu sóng từ cao hay đặt trong nhà bếp nhiều đồ nấu và dụng cự sắt, thép. Cũng nên tránh để Router gần cửa sổ và những nơi quá ồn.

Nếu vẫn cố tình đặt Router trong tủ thì sao?

Trong trường hợp bạn không tìm được chỗ nào đặt Router của mình hợp lý hơn ngoài trong tủ thì bạn cần phải để ý cho mình 3 vấn đề sau:

  • Nếu để trong tủ hãy để trong tủ có cửa mở, không bịt kín.
  • Tránh đặt nhiều thiết bị điện cùng với Router.
  • Lắp riêng một Cục phát wifi ở các vị trí sóng Router yếu.

Xem thêm:

1001 Câu hỏi thường gặp về mạng Wifi – Phần 1

Giải pháp mạng Wifi cho nhà chung cư, nhà thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *