Mạng dây Ethernet có nhanh hơn mạng WiFi không?

Kết nối không dây ngày càng trở nên phổ biến, nhờ sự xuất hiện của các thiết bị nhà thông minh và sự dễ dàng, tiện lợi của việc kết nối internet, mọi lúc, mọi nơi. Và trong khi kết nối không dây đang thiết lập một số tiêu chuẩn mới với những hứa hẹn của 5G, nó không nhất thiết phải là tốt nhất hoặc yêu thích của mọi người. Trên thực tế, một số người thấy cáp Ethernet truyền thống là một lựa chọn tốt hơn.

Chúng tôi đã đi sâu tìm hiểu sự khác biệt giữa kết nối Ethernet và WiFi – khám phá mọi thứ từ tốc độ, bảo mật, độ tin cậy, độ trễ cho đến nhiễu. Chúng tôi cũng đã trả lời một số câu hỏi thường gặp về Ethernet và WiFi trong mỗi chủ đề.

Ethernet có nhanh hơn WiFi không?

Ethernet so với WiFi

WiFi là một công nghệ internet hiện đại hơn sử dụng tần số vô tuyến để gửi và nhận tín hiệu giữa các thiết bị. Mặt khác, kết nối Ethernet sử dụng cáp Ethernet hoặc LAN để truyền dữ liệu qua mạng.

Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa Ethernet và WiFi là không có kết nối vật lý hoặc cáp chéo với kết nối WiFi. Dưới đây là các tính năng khác của WiFi so với Ethernet.

Tốc độ: Ethernet có nhanh hơn WiFi / WiFi có nhanh hơn Ethernet không?

Ethernet có nhanh hơn WiFi không?

Tốc độ WiFi so với Ethernet khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như băng thông và độ trễ của WiFi hoặc loại cáp của Ethernet. Độ trễ được định nghĩa là độ trễ mất bao lâu để dữ liệu được gửi từ thiết bị hoặc mạng này sang thiết bị hoặc mạng khác. Các loại cáp Ethernet bao gồm Cat5, Cat5eCat 6, hỗ trợ lên đến 100 Mbps, 1 Gbps và 10 Gbps tương ứng.

Ngày nay, tốc độ WiFi nhanh nhất trong cài đặt lý thuyết là khoảng 6,9 Gbps, nhưng tốc độ thực tế thường nhỏ hơn 1Gbps. Đối với kết nối Ethernet, tốc độ cao nhất có thể là 10Gps bằng cáp Cat6.

Nhận định:

Với băng thông tương tự, Ethernet thường nhanh hơn WiFi.

Bảo mật: Ethernet có an toàn hơn WiFi không?

Ethernet có nhanh hơn WiFi không?

Bảo mật là một trong những yếu tố quan trọng khi nói đến truyền dữ liệu và kết nối internet. Dữ liệu được gửi qua WiFi dễ bị tấn công và mất dữ liệu, do đó nó yêu cầu mã hóa đầu cuối. Hai kỹ thuật mã hóa được triển khai phổ biến nhất là WPA2 và WPA3 . Các kỹ thuật trước đó như WPA và WEP kém an toàn hơn. Cái sau thường an toàn hơn. Mặt khác, kết nối Ethernet không thể bị tấn công vì dữ liệu được truyền vật lý từ thiết bị hoặc mạng này sang thiết bị hoặc mạng khác. Ngoài ra, bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu một cách vật lý, do đó việc mất dữ liệu là rất hiếm.

Nhận định:

Ethernet thường an toàn hơn WiFi.

Độ trễ: Kết nối nào cung cấp độ trễ thấp hơn?

Có một số khác biệt đáng kể giữa hai kết nối liên quan đến độ trễ hoặc sự chậm trễ trong quá trình truyền dữ liệu. Tính năng này thường phù hợp hơn trong thế giới trò chơi, nơi thời gian phản ứng tạo nên sự khác biệt. Đôi khi, kết nối WiFi có thể bị chậm trong khi kết nối Ethernet ổn định hơn.

Nhận định

Kết nối Ethernet thường đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, kết nối WiFi có xu hướng tốc độ thấp hơn, giảm tín hiệu và độ trễ lớn hơn do nhiễu tần số vô tuyến.

Các câu hỏi thường gặp khác

WiFi có thể thay thế Ethernet không?

Kết nối WiFi được ưa chuộng vì sự tiện lợi của nó, nhưng công nghệ WiFi hiện tại đang thiếu nhiều cách và chưa đủ mạnh để thay thế kết nối Ethernet đáng tin cậy.

Cáp Ethernet có cải thiện kết nối của tôi không?

Liên quan đến kết nối không dây và Ethernet, cáp Ethernet mang lại một số lợi thế hơn, miễn là bạn có thể dễ dàng cắm thiết bị của mình vào mạng. Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà văn phòng nơi nhiều văn phòng chia sẻ mạng WiFi, việc chuyển sang kết nối mạng LAN sẽ tăng tốc độ, giảm độ trễ và giảm thiểu nhiễu.

Kết luận cuối cùng: Ethernet có tốt hơn WiFi không?

Để giải quyết cuộc tranh luận giữa LAN và WiFi, sự lựa chọn hoàn hảo của bạn – Ethernet hay WiFi sẽ luôn phụ thuộc vào những gì bạn sử dụng cũng như sở thích và sở thích của bạn. Nếu bạn thích sự tiện lợi của kết nối không dây với mớ dây chằng chịt, thì kết nối WiFi là tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không ngại ở một nơi gần ổ cắm mạng LAN để tận hưởng tốc độ nhanh hơn và kết nối đáng tin cậy, thì Ethernet sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Xem thêm bài khác:

Cách kiểm tra và cải thiện tốc độ mạng Internet

Tần số cáp Ethernet là gì? nó quan trọng như thế nào?

Tìm hiểu về tốc độ các loại dây cáp mạng

8 bình luận trên “Mạng dây Ethernet có nhanh hơn mạng WiFi không?

    • Hoài Linh VTX says:

      Dạ có ạ, anh có nhu cầu về sản phẩm gì để lại thông tin để bộ phận kỹ thuật bên em liên hệ tư vấn ạ

    • Hoài Linh VTX says:

      Bên em miễn phí ship bán kính 5km ạ, chị ở xa cho em xin địa chỉ để bên em tư vấn cụ thể ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *