Giải pháp quản lý mạng không dây WLAN tập trung

Giải pháp quản lý mạng không dây WLAN tập trung

Giải pháp quản lý mạng không dây WLAN tập trung

Ngày nay, mạng wifi không dây có lẽ không còn quá xa lạ và trở thành dịch vụ không thể thiếu đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Ví dụ như các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, địa điểm: nhà hàng, khách sạn, quán cafe,…. thì việc thống nhất, tập trung quản lý hệ thống Wifi là điều cần thiết. Giải pháp quản lý mạng không dây WLAN tập trung mà Viễn Thông Xanh xây dựng trong bài viết này sẽ giải quyết mọi vấn đề về việc môi trường mạng WiFi ổn định, quản lý tập trung cho quý khách hàng

GIẢI PHÁP HỆ THỐNG

Có rất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề trên áp dụng cho thiết bị wifi các hãng. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào mục đích của từng doanh nghiệp, tổ chức cũng như số lượng người dùng ở từng chi nhánh, mật độ thiết bị sử dụng mạng wifi, … mà chúng ta sẽ lựa chọn giải pháp, thiết bị mạng, phù hợp để tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian như:

Giải pháp mạng wifi của Open Mesh, với điểm mạnh là tính năng mesh, , thiết bị thiết kế thẩm mỹ, công suất phát sóng mạnh triển khai dễ dàng,… Giải pháp không phù hợp với môi trường có mật độ thiết bị cao.

Giải pháp wifi của CISCO, là một trong những giải pháp wifi cao cấp, áp dụng cho các doanh nghiệp có yêu cầu mạng wifi phục vụ trực tiếp các ứng dụng chuyên dụng, đòi hỏi môi trường sóng wifi mạnh mẽ, ổn định và sẵn sàng cao như: bệnh viện (cho các thiết bị y tế chuyên dụng), các khu vực với mật độ thiết bị cao, môi trường có độ nhiễu sóng lớn hay các doanh nghiệp có các ứng dụng chạy trên nền wifi yêu cầu độ trễ thấp như Voice over IP, Video conference, …. Giải pháp wifi Aironet của CISCO yêu cầu quản trị viên để quản trị để vận hành hệ thống, chi phí đầu tư cao,….

Giải pháp mạng wifi của Ubiquiti Unifi, điểm mạnh nằm ở thiết bị được thiết kế với nhiều dòng đa dạng, phục vụ cho từng mục đích riêng biệt của khách hàng như: dòng chuyên nghiệp (mã PRO) thích hợp cho việc phủ sóng các khu vực có mật độ thiết bị cao, dòng phát sóng mạnh và xa (mã LR – long range) phù hợp cho việc phủ sóng khu vực rộng lớn, …. Giải pháp wifi của Unifi yêu cầu quản trị viên có kiến thức công nghệ thông tin và phù hợp với các doanh nghiệp có nhân viên quản trị mạng.

Giải pháp quản lý mạng không dây WLAN tập trung
Thiết bị cho mỗi chi nhánh
Ở mỗi chi nhánh của khách hàng, cần xác định đối tượng thiết bị, người dùng, ứng dụng sử dụng mạng wifi để lựa chọn thiết bị wifi tối ưu nhất.

Ở mỗi chi nhánh, cũng cần xác định mật độ thiết bị, số lượng người dùng tối đa, …. để lựa đúng số lượng thiết bị wifi không thiếu để ảnh hưởng đến tốc độ của mạng wifi, không dư thừa.

Chú ý đến việc bố trí thiết bị phát sóng wifi sao cho thiết bị ở trung tâm của khu vực cần phủ sóng, tăng cường đủ số lượng thiết bị ở các khu vực có mật độ thiết bị sử dụng mạng wifi cao.

Thiết bị quản lý tập trung ở NOC (Network Operation Center)

Giải pháp sử dụng Cloud Controller,  điểm mạnh là không cần đầu tư thiết bị (máy tính , máy chủ) để cài đặt chương trình wireless LAN controller: như giải pháp wifi Open Mesh, Meraki.

Giải pháp hardware wireless LAN controller, như giải pháp wifi CISCO Aironet, người dùng cần trang bị thiết bị quản lý wifi, bản quyền phần mềm theo số lượng thiết bị wifi cần quản lý.

Giải pháp dùng software wireless LAN controller như Unifi, người dùng cần đầu tư thiết bị để cài đặt chương trình quản lý thiết bị wifi tập trung.

LỢI ÍCH CỦA GIẢI PHÁP

Nâng cao việc quản lý toàn bộ hệ thống WLAN thông qua một giao diện quản trị duy nhất, các điểm phát sóng (AP) đều được quản lý tập trung tại một thiết bị kiểm soát mạng không dây Wireless Controller ( có hỗ trợ Cloud- tùy thuộc vào nhà sản xuất)

Kiểm soát được tất cả các thiết bị AP trong mạng lưới; bao gồm cả các thiết bị nằm ở các vị trí địa lý khác nhau.

Tích hợp với các hệ thống mạng sử dụng Single Sign On (mật khẩu duy nhất xác thực cho tất cả các hệ thống) của doanh nghiệp

Người quản trị có thể trực tiếp cấp quyền truy cập cho khách hàng hoặc nhân viên (guest) theo thời gian (giờ).

Đảm bảo bảo mật cao, mỗi người dùng sẽ có 1 mật khẩu riêng biệt, trên cửa sổ dashboard tất cả các kết nối đều được ghi lại và thông báo

Điểm mạnh của giải pháp này phù hợp đối với môi trường không có IT support, nhằm đơn giản hóa việc quản trị của phía khách hàng, dễ dàng vận hành.

Các tính năng chính:

Thiết lập tường lửa.

SSID cho các nhóm người dùng khác nhau trên các VLAN khác nhau ở thiết bị Accesspoint;

Tạo Voucher cho khách: mỗi khách hàng sẽ được cấp 1 chuỗi mật khẩu khác nhau khi làm việc.

Tích hợp với nhiều dạng xác thực AD, NTLM, RADIUS, TACACS+, eDirectory, LDAP, RSA, Client Agent, …

Tối ưu hóa băng thông ( Proxy Cache; Traffic Shaper; QoS;…)

Thiết lập giao diện của cửa sổ đăng cập Captive Portal.

Môi trường chịu tải lớn với lượng truy cập cùng lúc 150>200 thiết bị thích hợp cho hạ tầng mạng Doanh nghiệp; khách sạn; café; siêu thị; nhà cao tầng; tài chính ngân hàng; ký túc xá; …

Các hỗ trợ khác (Định tuyến; ;VPN; PoE; công suất phát sóng; theo dõi người dùng; điều chỉnh kênh)

Giải pháp quản lý mạng không dây WLAN tập trung

Viễn Thông Xanh hân hạnh là một trong những kênh chuyên phân phối các sản phẩm bộ phát wifi – kích sóng wifi, phụ kiện mạng khác chính hãng, giá thành cạnh tranh, đầy đủ giấy tờ CO,CQ theo yêu cầu của khách hàng. Xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Viễn Thông Xanh để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *