Giải thích về hệ điều hành máy chủ

Hệ điều hành máy chủ là chìa khóa để quản lý máy chủ và thúc đẩy các ứng dụng chạy trên đó. Lựa chọn một hệ điều hành máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp của bạn có thể là một quyết định khó khăn. Các yếu tố khác nhau cần được xem xét, chẳng hạn như hiệu suất tổng thể, quản lý, vận hành, v.v. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan chi tiết về hệ điều hành máy chủ và giúp bạn chọn hệ điều hành phù hợp với nhu cầu của mình để duy trì hoạt động kinh doanh của bạn.

Hệ điều hành máy chủ là gì?

Hệ điều hành máy chủ (OS) là hệ điều hành được cài đặt và sử dụng trên các máy chủ để quản lý tài nguyên phần cứng và phần mềm của máy chủ và cung cấp dịch vụ cho nhiều chương trình.

Hệ điều hành máy chủ được tối ưu hóa để cung cấp các tính năng và chức năng nâng cao hơn cho kiến ​​trúc máy khách-máy chủ hoặc môi trường CNTT doanh nghiệp. Và hệ điều hành máy chủ được nhắm mục tiêu đến mạng hơn là một người dùng, vì vậy chúng có thể xử lý nhiều máy tính để bàn và giúp quản trị dễ dàng và ít thời gian chết hơn.

Các loại hệ điều hành máy chủ

Hầu hết các máy chủ có thể hỗ trợ một loạt các hệ điều hành. Mỗi hệ điều hành máy chủ đều có ưu và nhược điểm. Sau đây giới thiệu các hệ điều hành máy chủ phổ biến nhất trên thị trường.

Giải thích về hệ điều hành máy chủ

1. Hệ điều hành UNIX

UNIX là một hệ điều hành đa người dùng và đa tác vụ. Nó được sử dụng rộng rãi trong môi trường máy khách-máy chủ. Hệ điều hành máy chủ UNIX được triển khai bằng ngôn ngữ lập trình C bậc cao hỗ trợ nhiều nền tảng nên phù hợp với nhiều kiến ​​trúc phần cứng.

UNIX được thiết kế cho môi trường nhiều người dùng và tích hợp sẵn TCP / IP, thể hiện tính ổn định và bảo mật vượt trội. Nhưng nó rất tốn kém, và có nhiều phiên bản khác nhau của hệ điều hành UNIX từ các nhà cung cấp khác nhau, vì vậy không có hệ điều hành máy chủ UNIX tiêu chuẩn.

2. Hệ điều hành Linux

Hệ điều hành máy chủ Linux là một hệ điều hành giống UNIX với tất cả các chức năng của UNIX. Linux là hệ điều hành thống trị trên máy chủ và siêu máy tính. Theo báo cáo, hơn 96,4% trong số 1 triệu máy chủ hàng đầu thế giới sử dụng hệ điều hành Linux làm hệ điều hành máy chủ của họ.

Linux miễn phí, mã nguồn mở và hỗ trợ các hoạt động đa người dùng, đa quy trình, đa luồng. Tuy nhiên, để áp dụng hệ điều hành máy chủ Linux, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng họ có chuyên môn kỹ thuật toàn diện, bao gồm cài đặt, bảo trì và khắc phục sự cố.

3. Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows được phát triển vào giữa những năm 1980 cho mục đích sử dụng cá nhân hàng ngày và các máy chủ chuyên nghiệp. Nó cung cấp dịch vụ cho nhiều người dùng và hỗ trợ quản lý và kiểm soát lưu trữ dữ liệu, ứng dụng và mạng kinh doanh.

Hệ điều hành máy chủ Windows là hệ điều hành áp dụng cho đám mây, hỗ trợ quản lý bộ nhớ ảo và có GUI trực quan. Hơn nữa, nó thân thiện với người dùng hơn hầu hết các hệ điều hành dựa trên Linux và dễ cài đặt và sử dụng. Nhưng hệ điều hành máy chủ Windows phải trả phí. Và nó phải đối mặt với nhiều mối đe dọa bảo mật hơn, đòi hỏi phải tải xuống kịp thời các bản vá bảo mật mới nhất để bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe dọa bảo mật này và đảm bảo an ninh liên tục.

Giải thích về hệ điều hành máy chủ

4. Hệ điều hành NetWare

Hệ điều hành máy chủ NetWare được sử dụng rộng rãi trong các mạng LAN thời kỳ đầu. Nó hỗ trợ đa bộ xử lý và quản lý bộ nhớ vật lý dung lượng cao. Nó cũng có khả năng chia sẻ tệp và in ấn tuyệt vời, đồng thời cung cấp khả năng mở rộng cao cho các mạng doanh nghiệp thông qua các tiêu chuẩn mở và giao thức tệp. Tuy nhiên, hệ điều hành máy chủ NetWare có những nhược điểm rất rõ ràng. Nó đòi hỏi đầu tư tốn kém và cài đặt khó khăn, và nhiều ứng dụng không hỗ trợ hệ thống.

Tìm hệ điều hành máy chủ phù hợp cho doanh nghiệp

Máy chủ có thể có giá trị đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Mặc dù hầu hết các máy chủ hoạt động gần giống nhau nhưng các tính năng và hiệu suất của chúng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành mà chúng đang chạy. Có rất nhiều sự lựa chọn về hệ điều hành máy chủ trên thị trường cho các loại hình kinh doanh khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về việc chọn hệ điều hành máy chủ dựa trên quy mô doanh nghiệp.

Quy mô nhỏ

Khi chọn một hệ điều hành máy chủ, các doanh nghiệp nhỏ cần cân nhắc ngân sách của họ và chuyên môn của đội bảo trì. Đầu tiên, hãy đo lường ngân sách của bạn có thể chi trả cho hệ điều hành máy chủ nào.

Nếu ngân sách của bạn đủ thì Windows Server Essentials (trước đây là Small Business Server hoặc SBS) là một lựa chọn tốt với mức giá tầm trung nhưng được thiết kế cho các doanh nghiệp nhỏ. Hệ điều hành máy chủ này cung cấp tất cả các tính năng cơ bản của một hệ điều hành máy chủ và cho thấy những lợi thế lớn về mặt quản lý, chẳng hạn như quản lý thống nhất và truy cập từ xa. Nhưng nó chỉ có thể chứa tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị. Vì vậy, nó có thể phù hợp hơn cho các công ty khởi nghiệp nhỏ.

Quy mô vừa

Các công ty quy mô vừa tốt hơn nên chọn một hệ điều hành máy chủ không yêu cầu đầu tư lớn nhưng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của họ, chẳng hạn như một hệ điều hành ổn định và an toàn hơn.

Các bản phân phối Linux có thể là lựa chọn tốt nhất cho một công ty quy mô vừa, chẳng hạn như hệ điều hành Ubuntu. Đây là bản phân phối Linux dựa trên Debian và miễn phí, ổn định và dễ cài đặt. Hơn nữa, hệ điều hành máy chủ Ubuntu có khả năng mở rộng cao. Bởi vì Ubuntu có tính năng mã nguồn mở, bạn có thể điều chỉnh nó theo nhu cầu kinh doanh của mình và tùy chỉnh hệ điều hành phù hợp nhất cho tổ chức của bạn.

Quy mô lớn

Các công ty lớn hơn có thể quan tâm hơn đến loại hệ điều hành máy chủ và khả năng của nó, chẳng hạn như liệu nó có hỗ trợ quản lý máy chủ trong các trung tâm dữ liệu lớn hay không.

Hệ điều hành máy chủ Linux cũng phù hợp với các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp có khối lượng kinh doanh lớn và yêu cầu cao về tính bảo mật và ổn định. Nó được sử dụng trên nhiều loại siêu máy tính để chạy các ứng dụng cực lớn. Linux mạnh mẽ, ổn định và dễ quản lý. Nhưng nó đòi hỏi chi phí học tập cao hơn. Các doanh nghiệp lớn có thể cần thuê các chuyên gia về hệ điều hành máy chủ để vận hành chúng.

Hệ điều hành máy chủ UNIX có thể được sử dụng cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của các doanh nghiệp lớn, chẳng hạn như hệ thống giao dịch của ngân hàng và công ty chứng khoán. Nó ổn định hơn và thuận tiện hơn để bảo trì và quản lý so với Linux. Tuy nhiên, nó yêu cầu sử dụng các thiết bị phần cứng phù hợp và cực kỳ đắt tiền. Các công ty lớn có đủ ngân sách có thể chọn hệ điều hành UNIX.

Hệ điều hành máy chủ phù hợp là không thể thiếu cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn hiện tại và trong tương lai. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hệ điều hành máy chủ khác nhau, với các tính năng khác nhau và phục vụ cho các nhu cầu công việc khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, sự lựa chọn tốt nhất của hệ điều hành máy chủ là hệ điều hành phù hợp nhất với cơ sở hạ tầng CNTT và khối lượng công việc hiện có của tổ chức bạn.

Xem Thêm:

Những lợi ích của việc lắp máy chủ (Server) tại nhà

4 bình luận trên “Giải thích về hệ điều hành máy chủ

  1. Trần Xuân says:

    Cảm ơn Viễn Thông Xanh đã chia sẻ, trước giờ cứ nghĩ chỉ có 2 loại hệ điều hành máy chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *