Những lợi ích của việc lắp máy chủ (Server) tại nhà

1. Dễ dàng lưu trữ, chia sẻ tệp tin

Khi kết nối máy chủ với mạng gia đình, ta có thể dễ dàng truy cập vào các tệp tin được lưu trữ trên máy chủ một cách nhanh chóng. Miễn là thiết bị trong mạng gia đình thì bạn có thể truy cập cùng lúc từ nhiều thiết bị cũng không sao cả.

máy chủ tại nhà làm thiết bị lưu trữ

Máy chủ có bộ lưu trữ lớn, bạn có thể sử dụng máy chủ như một thiết bị lưu trữ chung. Các bộ phim hay video hàng Gb cũng có thể dễ dàng lưu trữ mà không còn phải đắn đo gì đến vấn đề dung lượng bộ nhớ trên thiết bị. Điểm mạnh nữa là bạn sẽ không cần phải cố nhớ xem mình đã lưu file này trên thiết bị nào. Việc cần làm đó là truy cập vào máy chủ và mở nó ra là xong!

2. Giảm tải cho thiết bị PC

Việc chạy nhiều ứng dụng nền trên PC rồi mở phát Media có thể khiến PC của bạn chậm hơn. Thay vào đó ta có thể sử dụng sức mạnh của máy chủ để phát video trên chiếc laptop của bạn. Điều này khiến máy tính chịu tải ít hơn và không bị chậm.

3. Backup dữ liệu dễ dàng

các máy chủ tại nhà

Việc lưu trữ các dữ liệu quan trong trên thiết bị như máy tính và Laptop chưa bao giờ thực sự là an toàn. Chúng có thể mất bất cứ lúc nào nếu thiết bị của bạn gặp sự cố. Nếu bạn làm việc với các dữ liệu quan trọng, tốt nhất là nên tạo sao lưu dữ liệu trên máy chủ để có bản gốc và khôi phục lại khi sự cố xảy ra.

Xem thêm bài viết: Back up là gì?

4. Lưu trữ dữ liệu trang web của riêng bạn

Nếu bạn có một trang web cá nhân đơn giản như blog có ít lưu lượng truy cập thì bạn có thể sử dụng máy chủ tại nhà của mình như làm máy chủ cho trang web của mình. Vì đây là của riêng bạn, nên nó sẽ dễ dàng quản lý, an toàn hơn và tiết kiệm chi phí.

5. Thiết lập máy chủ Proxy

Nếu bạn muốn lập máy chủ Proxy, thì bạn có thể sử dụng chiếc máy chủ của mình để hoạt động và định tuyến lưu lượng trên Internet. Nhưng nó sẽ không có cấp quyền riêng tư hay bảo mật. Do đó bạn vẫn sẽ cần đến dịch vụ VPN để sử dụng cùng.

6. Không quá đắt như ta nghĩ

lắp máy chủ tại nhà

Nhiều bạn nghĩ máy chủ thường khá cồng kềnh và đắt đỏ. Tuy nhiên thì chi phí sản xuất một máy chủ giờ đây ngày càng giảm. Do đó, với nhu cầu sử dụng tại gia thì giá cả của một chiếc máy chủ sẽ không phải là quá đắt. Nó sẽ nhỉnh hơn và đắt hơn một chiếc máy tính cấu hình khỏe. Nhưng hiệu quả và lợi ích mà nó mang lại thì rất vượt trội.

Để sử dụng máy chủ tại nhà bạn sẽ chỉ cần các thiết bị sau:

  • Máy tính hoặc máy chủ.
  • Mạng Internet.
  • Bộ định tuyến mạng.
  • Dây cáp mạng.

7. Tự lưu trữ game và chơi theo cách của mình

Bạn có thể chạy các trò chơi trên máy chủ của riêng mình để chơi cùng với mọi người. Bạn cũng có thể tùy chỉnh trò chơi theo ý riêng mình. Vì lưu trữ trên máy chủ tại gia nên nó cũng ổn định hơn và hiệu suất tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *