Những lợi ích của việc lắp máy chủ (Server) tại nhà

Chúng ta vẫn thường nghĩ những hệ thống lớn mới cần thiết lập máy chủ cho để đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng nhưng có bao giờ bạn nghĩ việc thiết lập một máy chủ tại chính ngôi nhà riêng của mình sẽ đem lại lợi ích gì và liệu chúng ta có sử dụng hết công năng của nó hay không, chúng ta hãy đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Lắp máy chủ tại nhà, có nên hay không
Lắp máy chủ tại nhà, có nên hay không

Máy chủ luôn được bật và có sẵn dùng.

Khi bạn bắt đầu khởi động PC hoặc laptop của mình để thực hiện tác vụ chơi trò chơi chẳng hạn bạn cần phải đợi nó khởi động lên và quá trình này trải qua nhiều quá trình quét viruss đôi khi là thông báo bạn phải cài các bản cập nhật mới điều này đôi khi gây ra nỗi ám ảnh cho chúng ta, việc phải chờ đợi khiến trải nghiệm của người dùng giảm đi đáng kể.

Home Server rack
Home Server rack

Khi bạn có một máy chủ tại nhà và nó luôn được bật và luôn sẵn sàng hoạt động mọi lúc và ngay lập tức bạn sẽ không còn phải chờ đợi một khoảng thời gian khởi động rồi cập nhật và các tác vụ khác khiến bạn phải chờ rất lâu mới có thể vào được thiết bị của mình.

Máy chủ lưu trữ phương tiện thông tin.

Dữ liệu có thể là các tệp âm thanh,nhạc,video trong gia đình của bạn sẽ không thiếu các tệp phương tiện này đôi khi nó được lưu trữ trên màn hình của máy tính cá nhân của bạn đôi khi nó được lưu trong ổ cứng gắn ngoài rồi lưu trên các thiết bị khác khi càng ngày càng có nhiều phương tiện chúng ta càng lưu trữ nó trên các thiết bị khác nhau điều này gây khó khăn cho việc quản lý và khó tìm thấy thông tin dữ liệu mà bạn cần khi chúng nằm rải rác khắp nơi.

Một vấn đề nữa bạn có thể gặp phải đó là các thiết bị dùng để lưu trữ của bạn đôi khi dễ đầy và không thể chứa thêm dữ liệu,Việc bạn có một máy chủ tại nhà và được lưu trữ tại nó điều này đem lại sự quản lý tốt hơn đối với dữ liệu ngoài ra sẽ giải tỏa bộ nhớ cho các thiết bị lưu trữ và thuận tiện cho mọi người trong gia đình.

Home Server VTXVN
Home Server VTXVN

Thực hiện các tác vụ thay cho máy tính cá nhân của bạn.

Chúng ta thường hay xem phim trên máy tính đa số chúng ta làm điều đó vì nó có thể giúp chúng ta có nhiều lựa chọn trong việc chọn phim ảnh nhưng các bạn có biết rằng việc phát những tệp video lớn này sẽ hao tổn nhiều năng lượng xử lý của chính thiết bị và đĩa cứng phải làm việc liên tục.

Đôi khi bạn sẽ thấy máy tính của bạn phản hồi chậm hơn và đôi khi có dấu hiệu quá tải điều này thì còn tùy phụ thuộc vào thiết kết vật lý của nó thay vào đó khi bạn sử dụng máy chủ tại nhà, nó sẽ thực hiện tất cả các công việc xử lý để phát được tệp video lớn đó và tài nguyên của máy tính của bạn sẽ có thể thực hiện các tác vụ khác mà bạn cần làm.

Máy chủ cung cấp bảo mật và nền tảng tự động hóa.

Máy chủ luôn được bảo mật cao
Máy chủ luôn được bảo mật cao

Việc sử dụng máy chủ có thể đem đến cho bạn sự quản lý hoàn hảo cho tất cả các thiết bị thông minh như đèn chiếu sáng,lò sưởi hay điều hòa giống như việc quản lý và lưu trữ các têp dữ liệu nó được sử dụng để tự động hóa các thiết bị thông minh một các hiệu quả, các thiết bị thông minh khi được cấu hình và quản lý từ một máy chủ tại nhà sẽ luôn giúp bạn có thể kiểm soát nó một các dễ dàng và thuận tiện trong việc sử dụng.

Máy chủ có thể sao lưu hiệu quả.

Trong trường hợp nếu phần cứng của bạn bị lỗi bạn sẽ mất tất cả dữ liệu và việc khôi phục lại là tương đối khó khăn vậy điều này chỉ được giải quyết bằng phương pháp sao lưu hãy nghĩ về cách thủ công bình thường chúng ta sẽ phải sao lưu nó nhiều lần từ nhiều thiết bị đối với các tệp dữ liệu khác nhau điều này tốn rất nhiều thời gian của chính bạn và nếu dữ liệu quá nhiều bạn sẽ không thực hiện được nó.

Hiện nay tất cả mọi người chọn những cách sao lưu thuận tiện hơn như bằng USB , một ổ cứng ngoài lớn hơn hẳn và có thể là sử dụng thiết bị NAS nhưng so với việc bạn sử dụng một máy chủ tại nhà để sao lưu sẽ vượt trội hơn hẳn vì nó có thể dễ dàng tùy chỉnh hơn tự động hóa hơn và có một điều bạn không nghĩ tới nhưng đôi khi nó rẻ hơn với các cách kia.

Chi phí thiết lập một máy chủ tại nhà không đắt.

Chúng ta luôn nghĩ rằng các mảy chủ thường rất lớn nặng và cồng kềnh vì nó phải thực hiện và xử lý rất nhiều tác vụ nhưng sự thật là máy chủ tại nhà của bạn đôi khi có thể chỉ là một chiếc máy tính cũ với một chức năng đơn giản đó là thực hiện các tác vụ nhất định đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Điều này có thể cho bạn thấy ngay cả một chiếc máy tính cũ bạn cũng có thể biến nó thành máy chủ cho gia đình của mình nếu bạn muốn nó tốt hơn có thể đầu tư thêm về phần cứng để nó hoạt động mạnh và chạy hết công suất.

Lời kết:

Việc thiết lập một máy chủ tại nhà hoàn toàn là điều khả thi và cần thiết cho bạn, đó là một máy chủ chuyên dụng có dung lượng lưu trữ lớn có bộ nhớ mạnh và các chức năng xử lý chính xác và hoàn hảo điều này mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích khi thực hiện các tác vụ khác nhau , tuy nhiên như đã nói một chiếc máy tính cũ cũng có thể biến thành một máy chủ khi bạn muốn.

Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé, xin cảm ơn !

Xem video cách xây dựng máy chủ tại nhà:

Xem thêm:

NAS là gì? NAS hoạt động như thế nào?

5 Cách thiết kế mạng gia đình

Nên chọn Switch thường hay Switch quản lý cho gia đình

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *