Mạng Wi-Fi khách là gì ?

Thế giới hiện đại bị kết nối với các dịch vụ trực tuyến đến nỗi khi khách đến thăm, “Bạn khỏe không?” có thể sẽ được theo sau bởi “Mật khẩu Wi-Fi của bạn là gì?” Nhưng người chủ hiếu khách có lẽ không nhận ra rằng việc tiết lộ thông tin này có thể gây ra rủi ro về an ninh mạng.

Ví dụ: khách có thể vô tình tải xuống một chương trình độc hại hoặc kết nối điện thoại hoặc máy tính xách tay đã bị nhiễm vào mạng. Nhiều phần mềm độc hại có thể tự lây lan qua mạng cục bộ và nếu một thiết bị bị nhiễm được kết nối với Wi-Fi của bạn, nó sẽ cố gắng lây nhiễm mọi thứ trong phạm vi của nó.

Tại sao phải thiết lập mạng Wi-Fi khách?

Có thể vừa hiếu khách vừa an toàn – bằng cách thiết lập Wi-Fi cho khách. Mạng Wi-Fi khách về cơ bản là một điểm truy cập riêng biệt trên bộ định tuyến của bạn. Tất cả các thiết bị gia đình của bạn được kết nối với một điểm và được tham gia như một mạng, và mạng khách là một điểm khác cung cấp quyền truy cập vào Internet, nhưng không vào mạng gia đình của bạn. Như tên cho thấy, khách hàng có thể kết nối với.

 

Mạng khách là đôi bên cùng có lợi: Bạn bè và người quen không mất liên lạc với thế giới bên ngoài và dữ liệu của bạn không bị xâm phạm. Phần mềm độc hại bằng cách nào đó đã xuất hiện trên điện thoại thông minh của khách sẽ không thể xâm nhập vào kho lưu trữ ảnh gia đình hoặc các tệp quan trọng khác của bạn.

Cách thiết lập Wi-Fi khách

Định cấu hình một mạng khách riêng biệt dễ dàng hơn nhiều. Để bắt đầu, không cần đặt thêm cáp hoặc trả tiền cho ISP của bạn hai lần. Nhiều khả năng bộ định tuyến Wi-Fi của bạn sẽ cho phép bạn thiết lập thêm một mạng cho khách – bạn chỉ cần vào cài đặt và kích hoạt nó. Để thực hiện việc này, hãy nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh URL của trình duyệt (thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1, nhưng không phải lúc nào cũng vậy). Địa chỉ phải có trong hướng dẫn sử dụng của bộ định tuyến.

Trong hộp thoại mở ra, nhập tên người dùng và mật khẩu quản trị viên. Nếu bạn không bao giờ thay đổi chúng, chúng có thể ở đó trong hợp đồng ISP của bạn hoặc một lần nữa trong sách hướng dẫn. Để cải thiện bảo mật, chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi chúng và để không quên chúng, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Trong cài đặt bộ định tuyến, hãy tìm Cho phép truy cập với tư cách khách hoặc Mạng khách. Nó thường bị ẩn trong phần Wi-Fi. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm nó, hãy xem lại hướng dẫn hoặc Google, sử dụng tên kiểu bộ định tuyến của bạn. Nếu bạn có kiểu bộ định tuyến cũ hoặc cấp thấp, tùy chọn thiết lập mạng khách có thể không tồn tại. Nhưng hầu hết các bộ định tuyến hiện đại hợp lý đều có nó.

Sau khi chọn hộp kiểm có liên quan, hãy thêm tên của mạng khách (được gọi là SSID trong bảng điều khiển của một số bộ định tuyến) – đây là tên mà bạn bè của bạn sẽ thấy trong danh sách các kết nối khả dụng.

Trong một số bộ định tuyến, truy cập Wi-Fi của khách sẽ ngay lập tức có hiệu lực; những người khác có thể cần điều chỉnh thêm. Nhưng trong mọi trường hợp, ngay cả khi mạng khách đã hoạt động, chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng nó được định cấu hình chính xác:

  • Đặt mật khẩu cho mạng mới. Điều này thường có thể được thực hiện ngay lập tức, dưới tên mạng. Giờ đây, chỉ những người biết mật khẩu mới có thể truy cập kết nối khách của bạn.
  • Đặt loại mã hóa để không thể chặn thông tin truyền qua Wi-Fi. Từ các tùy chọn có sẵn, hãy chọn WPA2 (WPA2-PSK hoặc WPA2-Personal trong một số cài đặt) – một thuật toán đáng tin cậy được hỗ trợ bởi tất cả các thiết bị không dây hiện đại.
  • Đảm bảo rằng hộp kiểm Cho phép khách truy cập tài nguyên mạng cục bộ (hoặc tương tự) được xóa. Có thể không có cài đặt này, nhưng nếu có, hãy bỏ chọn cài đặt đó để khách sẽ không thể xem tệp của bạn và thông tin khác được lưu trữ trên máy tính, về cơ bản là toàn bộ điểm của mạng khách. Một số bộ định tuyến thực hiện ngược lại, với một hộp kiểm được đánh dấu Isolate, hộp kiểm này sẽ cách ly mạng khách với mạng cục bộ của bạn. Nếu bạn có tùy chọn đó, hãy chọn nó.
  • Bỏ chọn Cho phép truy cập vào cài đặt (hoặc tương tự), nếu tùy chọn như vậy tồn tại. Nếu được chọn, hộp kiểm này sẽ cho phép người dùng mạng khách truy cập cài đặt bộ định tuyến và định cấu hình lại một số thứ ở đó, bao gồm quyền truy cập của riêng họ. Đó không phải là những gì bạn cần.

Tất cả các thiết lập thành công ! Bây giờ bạn đã định cấu hình mạng Wi-Fi khách vừa cung cấp truy cập Internet an toàn vừa bảo vệ các thiết bị cục bộ của bạn.

Xem thêm:

Giải pháp mạng Wifi cho nhà chung cư – Nhà thông minh

https://vienthongxanh.vn/goi-giai-phap-lap-dat-wifi-chuyen-dung-cho-nha-pho-biet-thu/

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *