Những thông tin hữu ích về mạng Lan

Những thông tin hữu ích về mạng Lan

Bạn có đang có nhu cầu sử dụng hệ thống mạng và chưa biết chọn mạng gì? Bạn đã nghe đến mạng Lan và chưa có hiểu biết gì về loại mạng này? Hãy đến với chúng tôi để biết thêm những thông tin vô cùng chi tiết và hữu ích về mạng Lan – một loại mạng đang được sử dụng phổ biến ngày nay và có vai trò ngày càng quan trọng và cần thiết hơn trong đời sống con người.

  1. Mạng Lan là gì?

Thuật ngữ “LAN” là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Local Area Network, đây là một loại mạng cục bộ dùng để kết nối các máy tính với nhau trong một khu vực, một phạm vi nhỏ hơn như trong môi trường gia đình, nhà ở, phòng làm việc hay trường học… Một trong những đặc điểm nổi bật của của mạng Lan là các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, dễ kết nối, mà nổi bật là có thể chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác khá dễ dàng.

Mạng Lan có thể kết nối được thực hiện thông qua môi trường truyền thông tốc độ cao như dây cáp mạng. Các LAN cũng có thể kết nối với nhau thành WAN . Trong một mạng Lan cần có các yếu tố chủ yếu sau để có thể hoạt động: một máy chủ (server , host) – đây là máy có bộ xử lý (CPU – Central Processing Unit) tốc độ cao, bộ nhớ (RAM) và đĩa cứng (HD) lớn, các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau.

Đối với việc sử dụng mạng Lan trong thời đại của hệ điều hành MS-DOS thì sử dụng máy chủ mạng Lan ngày nay thường sử dụng phần mềm Novell NetWare, tuy nhiên điều này đã trở nên lỗi thời hơn sau khi Windows NT và Windows for Workgroups xuất hiện. Ngày nay, máy chủ hầu hết sử dụng hệ điều hành Windows, và tốc độ mạng Lan có thể lên đến 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps, tốc độ truyền cao và đáp ứng tốt nhu cầu của thời đại bùng nổ công nghệ thông tin.

  1. Tính năng của dây cáp mạng internet

Dây mạng internet
Dây mạng internet

Dây cáp mạng internet chắc chắn sẽ là sự lựa chọn vô cùng đúng đắn và sáng suốt khi người tiêu dùng cần đến một tốc độ vượt trội và sự ổn định của dây mạng cho công việc và những lúc giải quyết những vấn đề của cuộc sống một cách nhanh chóng. Đối với những văn phòng làm việc cố định, trường học, phòng học sử dụng các thiết bị cỡ lớn, ít khi cần di chuyển vị trí như máy tính để bàn hay máy chơi game thì việc sử dụng dây mạng cáp ineternet sẽ giúp bạn ổn định hơn trong công việc và không gian.

Dây mạng Lan có tính năng vượt trội, có khả năng truyền dẫn tối đa với tốc độ cao. Với cấu tạo từ những dây cáp có vỏ ngoài là nhựa PE, được bơm dầu bên trong hoặc có băng chống thấm để đi ngoài trời, dây mạng Lan sẽ đem đến cho người tiêu dụng sự yên tâm về chất lượng sử dụng và độ bền của dây mạng.

3. Ưu điểm của mạng Lan

Mạng Lan có khá nhiều ưu điểm hoàn hảo để trở thành một loại dây mạng được nhiều người tin dùng và sử dụng, chọn lựa ngày nay. Khi các máy kết nối thành LAN thì các máy kết nối có thể dùng chung được một ứng dụng nào đó. Với loại mạng Lan này, các thiết bị cũng như người sử dụng có thể trao đổi thông tin với nhau một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn có thể dùng chung các thiết bị ngoại vi như máy in , ổ CD… trong quá trình sử dụng. Và đặc biệt, với hệ thống mạng Lan, có thể truyền tin tới tất cả các máy dễ dàng hơn.

4. Kiểu mạng Lan phổ biến hiện nay

các kiểu mạng lan
các kiểu mạng lan

Một kiểu mạng Lan phổ biến hiện nay được nhiều người biết đến đó là mạng dạng hình sao (Star topology). Mạng dạng hình sao bao gồm một trung tâm và các nút thông tin. Đối với các nút thông tin, đó là các trạm đầu cuối, các máy tính và các thiết bị khác của mạng. Trung tâm của mạng điều phối mọi hoạt động trong mạng với các chức năng cơ bản như: Xác định cặp địa chỉ gửi và nhận được phép chiếm tuyến thông tin và liên lạc với nhau, cho phép theo dõi và sử lý sai trong quá trình trao đổi thông tin, thông báo các trạng thái của mạng… Do vậy mà bộ phận trung tâm của mạng dạng hình sao được đánh giá là bộ phận quan trọng và đóng vai trò to lớn.

Bạn có biết ưu điểm nổi trội của loại mạng dạng hình sao này? Mạng dạng hình sao có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Bởi vì loại mạng Lan này được hoạt động theo nguyên lý nối song song cho nên nếu có một thiết bị nào đó ở một nút thông tin bị hỏng thì mạng vẫn hoạt động bình thường, không có ảnh hưởng gì. Kiểu mạng dạng hình sao có cấu trúc mạng đơn giản và các thuật toán điều khiển ổn định. Đặc biệt, mạng có thể mở rộng hoặc thu hẹp tuỳ theo yêu cầu của người tiêu dùng.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của mạng dạng hình sao thì có một số nhược điểm bạn nên biết. Đối với mạng hình sao, khả năng mở rộng mạng hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của trung tâm . Khi trung tâm có sự cố thì toàn mạng ngừng hoạt động, phụ thuộc vào trung tâm. Mạng yêu cầu nối độc lập riêng rẽ từng các thiết bị ở các nút thông tin đến trung tâm. Khoảng cách từ máy đến trung tâm rất hạn chế, trong khoảng 100 m.

Mạng Lan có một vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta ngày nay. Để chọn được một sản phẩm tốt cho quá trình sử dụng và có giá thành hợp lý, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi – công ty Cổ Phần Viễn Thông Xanh Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ. Hãy là một khách hàng thông minh trong chọn lựa mỗi sản phẩm cho cuộc sống của chúng ta!

Cáp xoắn đôi là gì? Cấu tạo và các loại dây cáp xoắn đôi?

Tương lai mạng 5G: Tác động và Cơ sở hạ tầng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *