Sử dụng Modem và Router có tốn điện không ?

Tiền điện có vẻ như là thứ khiến chúng ta đau đầu vào mỗi tháng đúng không , nhất là những ngày nắng nóng hóa đơn tiền điện chắc hẳn cũng làm cho bạn toát mồ hôi ngay cả khi ngồi trong điều hòa, mình nói vui vậy thôi dù là dùng thiết bị gì tất cả các thiết bị được sử dụng nhờ nguồn điện chúng ta đều nên hiểu được công suất nó tiêu thụ, và lượng điện nó tiêu thụ bao nhiêu để có cái nhìn đúng đắn hơn về lượng điện gia đình đang tiêu thụ.

ảnh minh họa hệ thống tiêu thụ điện

Hôm nay mình sẽ nói đến 2 thiết bị thường mọi người sẽ không để ý đó là Modem và Router có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi là liệu 2 thiết bị này tiêu tốn bao nhiêu điện năng không, nếu có chúng ta hãy đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Một modem và môt Router sẽ sử dụng hết bao nhiêu Watt ?

Tại sao mình mình lại tính được lượng điện tiêu dùng của một modem và Router chung chung bởi vì không như các thiết bị khác Modem và Router trong nhà các gia đình hiện nay đều hoạt động 24/24h nên chúng ta có thể tính được.

Hiện nay các bạn có thể thấy các Router hiện đại ngày nay thường đi kèm với Router và chúng không phải hai thiết bị riêng biệt , vì vấn đề mình để cập ở đây sẽ là mức tiêu thụ điện năng của Router có modem tích hợp.

Một bộ định tuyến sẽ sử dụng công suất khoảng từ 2W – 20W, tất nhiên tùy vào các kiểu và các loại bộ định tuyến khác nhau mà mức tiêu thụ điện năng của chúng sẽ khác nhau , nhưng nếu Router của bạn với một băng tầng thông thường với một phạm vi cho phép thì nó sẽ tiêu thụ chỉ 2W, nếu bộ định tuyến của bạn mạnh hơn hoặc khi bạn kết hợp 2 Router lại thì nó có thể rơi vào khoảng từ 15W cho tới 20W.

Xét trường hợp với nhiều hệ thống mạng gia đình hiện nay thì Router và Modem luôn được hoạt động 24/24 thì nó có thể tiêu thụ lên tới 40W, những Router WI-FI với công nghệ mới và vùng phủ sóng rộng hơn đương nhiên nó sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn hẳn so với các bộ định tuyến khác.

Công suất.

ảnh bóng đèn và phích cắm

Khi những thiết bị sử dụng điện để hoạt động chúng ta sẽ có một đơn vị đo năng lượng điện của nó chính là Watts, công suất có nghĩa là lượng điện năng sử dụng trên mỗi giờ , ví dụ khi chúng ta nói một thiết bị có công suất 40W có nghĩa là thiết bị đó sử dụng 40W mỗi giờ hoạt động.

Đây là một điều rất quan trọng để có thể hiểu được lượng điện năng mà mỗi thiết bị tiêu thụ , thường thì dữ liệu này được cho ra khi sản xuất ra nó, chính vì vậy để biết được chính xác công suất của bộ định tuyến mà bạn đang sử dụng chúng ta hãy nhìn vào cái hộp của nó , hoặc nếu không thấy chúng ta hãy lên Internet truy cập và tìm hiểu.

Nhưng để tính được tổng điện năng tiêu thụ của bạn một cách chính xác nhất thì đầu tiên chúng ta phải biết được công suất của nó , thứ 2 chúng ta phải biết được số giờ nó hoạt động.

Cách tính Lượng tiêu thụ điện năng của Router và Modem của bạn.

Như mình đã đề cập ở trên để tìm ra mức tiêu thụ điện năng của một thiết bị chúng ta cần biết 2 yếu tố :

  •  Công suất
  • Thời gian hoạt động / giờ

Điều này áp dụng không chỉ riêng bộ định tuyến của bạn mà còn áp dụng với mọi thiết bị điện trong nhà của bạn vậy để tính được Mức tiêu thụ điện năng của Bộ định tuyến của mình chúng ta làm theo công thức :

Tống số Wh tiêu thụ trong 1 tháng  =   Công suất Router *24h*( số ngày của tháng)

công thức tính mức tiêu thụ điện năng

Khi sử dụng Internet với không sử dụng Internet lượng điện năng tiêu thụ của Router có thay đổi ?

Thật ra thì nó có ảnh hưởng , nhưng theo những nghiên cứu thì nó không đáng kể và ảnh hưởng tới công suất tiêu thụ của bộ định tuyến, tất nhiên là khi bạn truy cập Internet thì Router sẽ phải hoạt động với modem bằng việc truyền tín hiệu tới thiết bị truy cập tất nhiên điều này sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhiều hơn so với việc chúng ta không truy cập Internet nhưng nó quá nhỏ không đáng kể.

Vì vậy không cần quá lo lắng về việc nó hoạt động suốt ngày nhé.

Kết luận

Hai thiết bị Router và Modem là những thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay chúng cung cấp cho chúng ta Internet để chúng ta sử dụng mỗi ngày , việc chúng hoạt động cả ngày cả tháng cả năm sẽ đặt ra một câu hỏi trong số chúng ta là liệu nó có tiêu tốn điện năng hay không thì chúng ta đã có câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay rồi nhé !.

Hi vọng các bạn tìm được điều hữu ích trong bài viết ngày hôm nay , cảm ơn các bạn đã đọc , nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại bình luận ở dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé !

xem thêm:

Cổng USB trên Router được dùng để làm gì?

Cách tăng cường Bảo mật router wifi không dây D-Link tại nhà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *