Cổng USB trên Router được dùng để làm gì?

Cổng USB trên Router được dùng để làm gì?

Router hay thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị được sử dụng trong hệ thống mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đên các thiết bị đầu cuối theo nhu cầu sử dụng, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng 3 tầng mạng của mô hình OSI 7 tầng. Thông thường các thiết bị Router trước đây chỉ có các cổng RJ45 sử dụng cáp mạng Cat5e hoặc Cat6, tuy nhiên đối với các sản phẩm đời mới hiện nay được tích hợp thêm cổng USB (thường nằm ở đằng sau router). Vậy cổng USB này được dùng để làm gì? Làm thế nào để tận dụng những cổng này?

1. Kết nối các thiết bị lưu trữ vào router

Nếu sở hữu thẻ nhớ hay ổ cứng ngoài tương thích với router, người dùng hoàn toàn có thể truy cập các thiết bị qua WiFi. Chỉ cần cắm thiết bị lưu trữ vào cổng USB trên thiết router và mọi thiết bị dùng chung hệ thống mạng từ bộ định tuyến này đều có thể truy cập vào thiết bị lưu trữ. Tuy nhiên, để làm được điều này, người dùng sẽ phải tốn chút ít thời gian cho việc cài đặt cũng như cấu hình. Vì vậy, người sử dụng cần nghiên cứu một chút cả model router và phương tiện lưu trữ để có thể cài đặt khả năng truy cập thông qua Wifi. Nếu như không thể làm cho thiết lập này hoạt động, thì đơn giản hơn, Quý vị có thể sử dụng một ổ cứng lưu trữ hỗ trợ WiFi. Ổ cứng này kết nối với router không dây, vừa tiện lợi trong việc không phải cài đặt quá nhiều mà cũng không cần phải để ổ cứng lúc nào cũng phải gần Router.

2. Kết nối trực tiếp Router với máy in

Cổng USB trên router hoàn toàn có thể được sử dụng để kết nối một máy in, miễn là cả máy in và router đều hoạt động tốt và ổn định. Quý vị có thể cắm trực tiếp máy in vào router và các thiết bị và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng máy in trong hệ thống mạng. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều các sản phẩm máy in đã có hỗ trợ Wifi, nhưng trong trường hợp không có điều kiện hay tính năng hỗ trợ wifi gặp vấn đề thì cách này là một lựa chọn thay thế hoàn hảo và tiện lợi nhất.

 

3. Sử dụng cổng USB của router để thay đổi firmware

Thông thường, các router sẽ truy vấn những máy chủ thường xuyên để cập nhật firmware. Nếu muốn cập nhật firmware theo cách thủ công hoặc cài đặt phần mềm mới cho thiết bị, người sử dụng hoàn toàn có thể thực hiện thông qua cổng USB tích hơn trên router. Việc thực hiện thì rất đơn giản: Đặt firmware bạn muốn vào USB, sau đó cắm nó vào router. Sau đó thực hiện các bước đã được hướng dẫn sẵn của các sản phẩm bộ định tuyến router, Quý vị hoàn toàn có thể thay đổi cũng như cập nhật firmware cho thiết bị của mình.

Lưu ý:
Quý vị cần phải đặc biệt lưu ý là các thiết bị router trên thị trường ngày nay không giống nhau. Những router hiện đại đôi khi đi kèm với các cổng USB trên đó, nhưng công dụng của chúng chưa thực sự rõ ràng, có sản phẩm hỗ trợ cho các tác vụ trên, có router không nên tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm router mình đang sử dụng hay đang có nhu cầu cần mua.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *