Những sự khác biệt của sợi quang Single-mode so với Multimode Fiber

VTX – Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay nhu cầu sử dụng mạng của chúng ta ngày càng tăng lên để đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của từng cá nhân cũng như tổ chức khác nhau, chính vì vậy việc tăng cường và nâng cấp băng thông ngày càng cao , để đáp ứng được nhu cầu đó chi phí cáp quang đã tiếp tục giảm và khi các công nghệ mới ra đời đòi hỏi tốc độ nhanh hơn. Chính vì vậy cáp quang giờ đã trở thành một giải pháp thiết thực và được nhiều người tin dùng trong các dự án hạ tầng viễn thông.

singlemode vs multimode
singlemode vs multimode

Và sau khi đưa ra được quyết định sẽ chọn hệ thống cáp quang để áp dụng vào trong dự án của mình , ta lại cần phải có một quyết định khác được đưa ra đó chính là chọn Single-mode hay Multimode Fiber ?

Tất nhiên trong 2 loại sợi cáp trên không có loại cáp nào sẽ vượt trội hơn hẳn với loại cáp kia , mỗi loại đề có ưu điểm riêng để phù hợp với các ứng dụng thực tế , nhưng khi ta biết được sự khác biệt và ưu điểm của mỗi loại ta có thể hạn chế tối đa được rủi ro từ việc sử dụng loại sợi cáp không tương thích với thiết bị cáp quang trong dự án , điều này tác động rất tiêu cực đến tín hiệu.

Sau đây chúng ta sẽ đến với những khác biệt cơ bản giữa Single-modeMultimode Fiber để giúp bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho dự án của mình.

Singlemode so với Multimode Fiber : Sự khác biệt trong sản xuất.

Khi chúng ta so sánh giữa cách sản xuất của hai loại dây cáp này sẽ nhận ra sự khác biệt rất lớn đó là : kích thước lõi của sợi Single mode nhỏ hơn và đưa ánh sáng trực tiếp xuống sợi quang và kết quả của điều này chính là phản xạ ánh sáng được tạo ra trong quá trình truyền ánh sáng giảm  , làm giảm sự suy giảm tín hiệu và cho phép tín hiệu truyền thành công trong khoảng cách rất xa lên đến hàng trăm km.

Kích thước lõi của sợi quang Multimode có đường kính lớn hơn rất nhiều từ năm đến sáu lần so với đơn sợi , điều này cho phép khả năng hấp thụ ánh sáng lớn hơn nhiều và tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc bạn sử dụng các thiết bị quang rẻ hơn, và tất nhiên khi có nhiều đường dẫn ánh sáng đi xuống sợi quang nhiều một lúc thì khoảng cách truyền và băng thông sẽ bị hạn chế.

 

Single-mode so với multimode Fiber : Sự khác biệt về ứng dụng.

Như ta đã biết ở trên trong  thiết kế loại dây cáp lõi Multimode nhận rất nhiều ánh sáng vậy nên nó chỉ cung cấp băng thông cao trong một thời gian ngắn và khoảng cách truyền tín hiệu ngắn.Khi chạy trên một khoảng cách xa hơn nó tự nhiên trở thành một vấn đề , điều này thể hiện trên đặc tính Modal bandwidth của sợi quang , nó biểu diễn mối quan hệ nghịch đảo giữa băng thông cáp quang và khoảng cách truyền , có nghĩa là khi băng thông tín hiệu tăng lên thì khoảng các truyền giảm và ngược lại.

So sánh cách truyền ánh sáng giữa Singlemode-vs-multimode
So sánh cách truyền ánh sáng giữa Singlemode-vs-multimode

Trong sợi Single mode thì tất cả ánh sáng đến từ một xung truyền với tốc độ tương đương nhau và nó truyền vào gần như cùng một lúc , loại bỏ được đặc tính modal bandwidth trên được tìm thấy trong multimode fiber. Điều này sẽ hỗ trợ cho mức băng thông cao hơn và ít mất tín hiệu hơn trong một khoảng cách xa hơn , và nó thực sự lí tưởng cho việc truyền tín hiệu đường dài ví dụ như hệ thống mạng trong nước , đường truyền quốc tế, truyền hình cáp..Về cơ bản là không có giới hạn về mặt khoảng cách.

 

Single-mode so với Multimode Fiber : Các loại cáp

Hiện nay chúng ta có những loại cáp Multimode phổ biến như: OM1,OM2,OM3,OM4,OM5.Ngoài ra ta còn có các sợi đơn  Single – mode :

  •    Sợi quang tán sắc không dịch chuyển(G652)
  •    Sợi phân tán (G653)
  •    Cắt sợi bước sóng(G654)
  •    Sợi dịch chuyển phân tán khác không (G655)
  •    Sợi chống uấn cong (G657)

 

 Single-mode so với Multimode Fiber : Sự khác biệt về chi phí

Hiện nay thì giá của sợi quang single-mode rẻ hơn khá nhiều so với multimode fiber nhưng bạn cần phải nhớ về một yếu tố giá cả khác đó là để kết nối và sử dụng thì các hệ thống mạng cáp quang đều sử dụng transceiver ( bộ thu phát ) bằng sự kết hơp giữa máy phát và máy thu thành một module duy nhất sử dụng công nghệ cáp quang để gửi và nhận dữ liệu qua hệ thống mạng quang.

Về giá cả thì giá của bộ thu phát dành cho cáp Multimode rẻ hơn 2 , 3 lần so với giá của một bộ thu phát dành cho Singlemode , tuy nhiên khi hiện nay giá cả của các bộ thu phát giảm xuống để phù hợp với nhu cầu sử dụng nhiều người thì single-mode được lựa chọn thường xuyên hơn trong các ứng dụng thực tế ở khoảng cách dài hay ngắn như một sự lựa chọn hiệu quả về chi phí lẫn chất lượng.

Lựa chọn Single mode hay Multimode

Điều cuối cùng hãy chuẩn bị thật tốt cho dự án của bạn

khi công nghệ sợi quang ngày càng phát triển và thay đổi bao gồm : lasers , PHYs , transceiverts ,etc,…. để tạo nên một hệ thống mạng cáp quang hoàn chỉnh thì 2 loại cáp quang Single-mode và Multimode fiber cũng cần được cải thiện.

Để có thể chuẩn bị tốt cho dự án của mình chúng tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu thật kĩ về các loại thiết bị trong hệ thống quang , đo đạt kĩ lưỡng độ dài và các nguồn dữ liệu cần được lưu trữ ngoài ra việc lựa chọn sợi quang phù hợp cũng là điều không thể thiếu nếu muốn tối ưu được hiệu quả của hệ thống của bạn.

Và nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, sâu hơn thì vui lòng liên hệ Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ. Xin cảm ơn!

Tag: So sánh cáp quang SM và MM, sự khác biệt giữa cáp quang Single mode và Multimode, so sánh SM và MM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL