Tầm quan trọng của Bảo Mật Kiến ​​Trúc 5G Open RAN

Trong thế giới công nghệ hiện đại, viễn thông đang trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư hàng đầu. Với sự phát triển nhanh chóng của mạng 5G, sự cần thiết về bảo mật trong viễn thông càng ngày càng được nhấn mạnh. 

Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn tìm hiểu về kiến trúc 5G Open RAN và bảo mật liên quan đến nó. Bắt đầu thôi nào!

Bảo mật kiến trúc 5G Open RAN là gì?

Bảo mật kiến trức 5G Open RAN là gì?

“Open RAN 5G” là một cấu trúc mạng di động 5G được thiết kế để mở rộng và tùy biến giúp hợp nhất các thiết bị và phần mềm từ nhiều nhà cung cấp cho mạng.

Bảo mật kiến trúc 5G Open RAN là việc đảm bảo cho an toàn cho mạng và dữ liệu truyền. Tuy nhiên khi triển khai 5G Open RAN cũng đặt ra những mối lo ngại như:

 • An toàn dữ liệu: kết nối nhiều phần mềm và thiết bị từ nhiều nhà cung cấp đặt ra nguy cơ bị rủi ro về bảo mật dữ liệu.
 • Khả năng tương thích: nhiều nhà cung cấp cũng đặt ra vấn đề tương thích giữa các thiết bị và phần mềm. Nếu chúng xung đột thì hoạt động mạng không thể diễn ra bình thường.
 • Chi phí: nhiều nhà cung cấp đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều dịch vụ từ các bên. Do đó tốn nhiều chi phí hơn thay vì sử dụng một nhà cung cấp.
 • Khả năng quản lý: việc quản lý và bảo trì đặt ra một thách thức đối với doanh nghiệp bởi có nhiều nhà cung cấp và dịch vụ khác nhau. Bạn cần phải có hệ thống quản lý tổng thể để giải quyết các vấn đề tương thích, bảo mật và đo lường hiệu suất.
 • Mức độ thiệt hại từ sự cố: Với cấu trúc mạng mở rộng, sự cố trong một phần có thể sẽ dẫn đến thiệt hại lan rộng và nghiêm trọng tới các phần mềm hoặc thiết bị khác.

Chiến lược triển khai an toàn 5G Open RAN

Chiến lược triển khai an toàn 5G Open RAN

Để doanh nghiệp Triển khai chiến lược an toàn cho 5G Open RAN hãy thực hiện theo các bước sau:

 1. Xác định yêu cầu bảo mật: Đưa ra các yêu cầu cụ thể và đối tượng cần bảo mật bao gồm cả dữ liệu và thiết bị.
 2. Xây dựng các quy tắc bảo mật: tiến hành thiết cập các quy tắc bảo mật như quy định mã hóa, xác thực hay bảo vệ dữ liệu cho mạng.
 3. Sử dụng công nghệ và giải pháp bảo mật: hãy sử dụng các công nghệ bảo mật như mã hóa dữ liệu hoặc tường lửa, phần mềm chặn Virus,.. để quản lý an toàn dữ liệu.
 4. Giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp: Đa phần các mối lo đều đến từ việc có quá nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho nên hãy giảm số lượng và kết hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp.
 5. Tiến hành triển khai theo theo quy tắc: Đảm bảo việc triển khai luôn tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định bảo mật.
 6. Đào tạo nhân lực: Hãy đào tạo nhân lực về bảo mật mạng hoặc ít nhất giới thiệu cho họ các kiến thức cơ bản về bảo mật mạng.
 7. Kiểm tra định kỳ và cập nhật tính năng mới: tiến hành kiểm tra theo định kỳ thường thuyên và cập nhật các công nghệ bảo mật mới nhất.

Tầm quan trọng của 5G Open RAN với các doanh nghiệp viễn thông

Tầm quan trọng của 5G Open RAN với các doanh nghiệp viễn thông

Nhu cầu về mạng nhanh hơn và băng thông cao hơn là sự thúc đẩy cho quá trình chuyển đổi sang mạng 5G.

Các doanh nghiệp viễn thông là những người đầu tiên nhận thấy được sự thay đổi này và muốn nắm bắt nó.

Các công ty viễn thông sẽ loại bỏ hệ thống khép kín và bắt đầu sử dụng cấu trúc mở rộng. Họ sẽ phân tách mạng và chia thành các phần riêng để tăng cường tính năng của 5G như giảm độ trễ và độ rộng băng thông tốt hơn.

Các mạng di động đang được ảo hóa và xác định bằng phần mềm kéo theo việc phát triển các phương pháp kích hoạt 5G và công nghệ.

Các mạng vô tuyến RAN là cốt lõi của mạng di động đang “mở” khi chuyển sang Open RAN (ORAN). Nó hiệu quả hơn với giao diện tiêu chuẩn cho sự phân tách các thành phần trong mạng.

Giải pháp ORAN cho phép doanh nghiệp sử dụng công nghệ 5G theo những cách sáng tạo hơn như: mở rộng hệ sinh thái các nhà cung cấp, giảm chi tiêu và chi phí hoạt động, phát triển các sản phẩm giàu tính năng hơn,..

Kết luận:

Trong thế giới công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, sự ra đời của 5G đã góp phần làm thay đổi hoàn toàn cách con người sử dụng công nghệ. Bảo mật kiến trúc 5G Open RAN sẽ là cách giúp đảm bảo an toàn cho các dữ liệu truyền tải.

Đối với bất kỳ ai và đặc biệt là các doanh nghiệp viễn thông. Tầm quan trọng của bảo mật kiến trúc 5G Open RAN là không thể phủ nhận. Chúng ta cần tìm hiểu và xem những giải pháp bảo mật tốt nhất cho đường truyền mạng 5G an toàn và bảo mật trong tương lai!

Xem thêm các bài viết hay khác:

Tương lai mạng 5G: Tác động và Cơ sở hạ tầng

Những trở ngại và cơ hội của 5G tại thời điểm dịch COVID-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[x]
KHUYẾN MÃI TỦ RACK MAXTEL