6 Điều quan trọng cần lưu ý khi mua bộ chia HDMI

Khi bạn muốn kết nối nhiều thiết bị (như máy tính, đầu phát DVD, TV Box, console game, v.v.) vào một nguồn phát tín hiệu duy nhất thì bộ chia HDMI sẽ là giải pháp hữu ích để giúp bạn chia sẻ tín hiệu từ một nguồn HDMI ra nhiều màn hình.

các tính năng quan trong khi mua bộ chia HDMI

Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại bộ chia HDMI khác nhau từ thương hiệu, chất lượng, kiểu loại… Do đó, việc chọn mua một sản phẩm phù hợp có thể gặp khó khăn. Bài viết này, Mình sẽ phân tích chi tiết 6 tính năng cần lưu ý khi mua bộ chia HDMI, cùng với các ví dụ minh họa cụ thể để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Hỗ trợ độ phân giải và tốc độ truyền tín hiệu phù hợp

VGA có độ phân giải full HD

Điểm quan trọng nhất khi mua bộ chia HDMI là đảm bảo nó có khả năng hỗ trợ độ phân giải và tốc độ truyền tín hiệu phù hợp với thiết bị bạn đang sử dụng. Chẳng hạn, nếu bạn có một TV hoặc màn hình hỗ trợ độ phân giải 4K (3840×2160 pixel), thì bộ chia HDMI cũng phải hỗ trợ 4K để đảm bảo hình ảnh chất lượng cao không bị mờ hay biến dạng.

Ví dụ thực tế: Bạn có một đầu phát 4K, một TV 4K và muốn kết nối cả hai với nhau. Nếu bộ chia HDMI mà bạn chọn chỉ hỗ trợ độ phân giải Full HD (1920×1080 pixel), thì hình ảnh trên TV sẽ không đạt độ nét cao như bạn mong đợi.

Số lượng cổng HDMI đủ

quan tâm đến số lượng cổng của bộ chuyển đổi HDMI

Bạn cần xác định số lượng thiết bị mà bạn muốn kết nối cùng lúc để chọn bộ chia HDMI phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn chỉ muốn kết nối hai thiết bị, thì bộ chia HDMI 1×2 với 2 cổng ra cổng là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu kết nối nhiều hơn, hãy lựa chọn bộ chia có đủ cổng để đáp ứng yêu cầu của bạn.

Ví dụ thực tế: Bạn muốn kết nối đồng thời một máy tính, một TV Box và một console game vào một màn hình duy nhất. Trong trường hợp này, bạn cần mua một bộ chia HDMI với ít nhất 3 cổng để thỏa mãn nhu cầu kết nối của bạn.

Tip nhỏ: Hãy luôn cố gắng mua bộ chia HDMI với số lượng cổng chia thừa ra ít nhất một cổng để dự trù cho các thiết bị phát sinh sau này.

Hỗ trợ HDCP và CEC

tính năng hỗ trợ HDCP của bộ chia HDMI

HDCP (High-bandwidth Digital Content Protection) và CEC (Consumer Electronics Control) là các tính năng quan trọng của bộ chia HDMI.

HDCP đảm bảo rằng các nội dung được truyền tải qua kết nối HDMI được bảo vệ và không thể sao chép trái phép. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của nhà sản xuất nội dung và ngăn chặn việc sao chép trái phép.

CEC cho phép bạn điều khiển nhiều thiết bị kết nối qua HDMI thông qua một điều khiển từ xa. Điều này tiện lợi khi bạn chỉ cần một điều khiển để điều khiển tất cả các thiết bị kết nối.

Ví dụ thực tế: Khi bạn kết nối TV Box và console game vào màn hình thông qua bộ chia HDMI, nếu bộ chia không hỗ trợ HDCP, bạn có thể gặp khó khăn khi xem các nội dung bảo mật, như các bộ phim mới phát hành. Đồng thời, nếu bộ chia không hỗ trợ CEC, bạn phải sử dụng nhiều điều khiển từ xa cho từng thiết bị, điều này gây khó chịu và không tiện lợi.

tính năng CEC trong bộ chia HDMI

Kích thước và thiết kế

cần quan tâm chất lượng tín hiệu bộ chia HDMI

Kích thước và thiết kế của bộ chia HDMI cũng cần được xem xét, đặc biệt khi bạn có không gian hạn chế. Một bộ chia nhỏ gọn và dễ lắp đặt sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian và dễ dàng di chuyển khi cần thiết.

Ví dụ thực tế: Bạn muốn kết nối máy tính và TV trong phòng khách nhỏ. Nếu bạn chọn một bộ chia HDMI lớn và cồng kềnh, nó sẽ chiếm không gian và làm cho không gian trở nên trật trội và phá vỡ không gian phòng khách của bạn.

Hỗ trợ âm thanh

bộ chia HDMI hỗ trợ âm thanh

Nếu bạn muốn truyền tải âm thanh từ các thiết bị qua kết nối HDMI, hãy đảm bảo rằng bộ chia HDMI hỗ trợ âm thanh đa kênh và các định dạng âm thanh hiện đại.

Ví dụ thực tế: Khi bạn kết nối một máy tính và một loa ngoài vào màn hình thông qua bộ chia HDMI, nếu bộ chia không hỗ trợ âm thanh đa kênh, bạn sẽ không thể trải nghiệm âm thanh vòm một cách tốt nhất từ loa ngoài.

Giá cả và chất lượng

Giá cả và chất lượng của bộ chia HDMI là một yếu tố quan trọng khi bạn đang chọn sản phẩm. Hãy cân nhắc giữa việc chọn mua sản phẩm giá rẻ và chất lượng không đảm bảo và việc chọn mua từ các thương hiệu uy tín và đáng tin cậy.

Ví dụ thực tế: Nếu bạn chọn mua một bộ chia HDMI rẻ tiền và không có nhãn hiệu rõ ràng, bạn có thể gặp phải các vấn đề về độ phân giải không ổn định hoặc tín hiệu bị gián đoạn.

Tóm lại:

Khi mua bộ chia HDMI, hãy xem xét cẩn thận các tính năng quan trọng như hỗ trợ độ phân giải, số lượng cổng, HDCP và CEC, kích thước và thiết kế, hỗ trợ âm thanh, giá cả và chất lượng.

Ví dụ minh họa giúp bạn hiểu rõ hơn về việc áp dụng những tính năng này vào thực tế. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp và tận hưởng trải nghiệm đa phương tiện tốt nhất từ các thiết bị HDMI của mình.

Viễn Thông Xanh là đơn vị cung cấp dây cáp HDMI, bộ chia HDMI, bộ gộp HDMI, bộ chuyển đổi HDMI,… chính hãng với giá cả ưu đãi trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu mua các sản phẩm trên, hãy liên hệ ngay với VTX qua số Zalo hiển thị trên web hoặc để lại lời nhắn tại Ô Chat Nhanh!

Xem thêm các bài khác:

Dùng bộ chia HDMI hay dùng Switch HDMI? Bạn đã biết chưa?

Dùng dây HDMI hay Dây cáp quang để truyền âm thanh tốt hơn?

 

Cổng HDMI là gì? Khám phá những điều thú vị về cổng HDMI

Vài điều về bộ chia HDMI và chức năng của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *