Các ứng dụng thực tế của cáp quang

Sự tiến bộ của công nghệ cáp quang đem đến trải nghiệm kết nối tuyệt vời hơn bao giờ hết. Chúng ta chỉ cần có kết nối mạng và có thể làm rất nhiều việc như giao tiếp, gọi điện, chơi game, làm việc từ xa…

Tuy nhiên có thể bạn chưa biết đến các ứng dụng thực tế cáp quang ngoài cung cấp kết nối. Và mình cá là điều này sẽ làm bạn bất ngờ vì ứng dụng tuyệt vời của nó. Hãy bắt đầu cùng mình ngay thôi nào!

Các ứng dụng thực tế của cáp quang trong đời sống

Các ứng dụng cáp quang trong thực tế
Các ứng dụng cáp quang trong thực tế

Cáp quang đã được ứng dụng phổ biến vào trong đời sống của con người ở rất nhiều khía cạnh. Các bạn có thể thấy cáp quang được khai thác đường dẫn trong các môi trường khác nhau như: dưới biển, trên không, chôn dưới đất,…

Bất kể lúc nào trên đường hàng ngày, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp đường dây cáp quang. Và thời đại công nghệ bùng nổ, ứng dụng của nó cũng quan trong hơn. Hãy cùng mình xem cáp quang đang ứng dụng trong các lĩnh vực nào:

1. Ứng dụng thực tế cáp quang trong lĩnh vực Y Tế

Sợi quang đóng một vai trò quan trọng trong các quy trình khám và chữa bệnh trong lĩnh vực y tế. Các ứng dụng được công nghệ sợi quang vào khám và chữa bệnh tình trạng cũng như phương pháp phục hồi mang lại sức khỏe và cải thiện nhanh hơn cho bệnh nhân.

Cáp quang ứng dụng trong lĩnh vực Y Tế
Cáp quang ứng dụng trong lĩnh vực Y Tế

Người ta phát triển và ứng dụng sợi quang vào các thiết bị cảm biến y sinh phát hiện được đa điểm và đa thông số. Ngoài ra sợi quang được đưa vào máy nội soi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ảnh chiếu sáng. Các loại sợi quang dùng trong y học đa số là cáp quang singlemode, còn cáp quang multimode thường dùng trong mạng LAN.

Nó đã thúc đẩy được những kĩ thuật phẫu thuật khó đưa những sợi quang cực kì mịn và nhỏ để có thể đưa trực tiếp vào cơ thể và các thiết bị khác mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

2. Cáp quang ứng dụng trong lĩnh vực Mạng Máy Tính

Trong ứng dụng truyền dữ liệu, cáp quang đóng một vài trò cực kì quan trọng khi có thể mang thông tin đi trên một quãng đường cực kì dài và đạt được trạng thái truyền thông tín tối ưu hơn so với các loại cáp điện tử khác ở nhiều mặt như:

– Ổn định đảm bảo toàn vẹn dữ liệu, khoảng cách truyền xa hơn.

– Chống nhiễu điện từ.

– Cung cấp băng thông cao hơn, mang lại nhiều dữ liệu hơn so với các loại cáp khác cùng công dụng.

Trước khi cáp quang ra đời máy tính được kết nối ở các khoảng cách rất xa bằng các đường dây điện thoại hoặc cáp Ethernet. Nhưng hiện nay cáp quang cung cấp khả năng vượt trội hơn so với 2 loại cáp trước đó mà giá thành lại phải chăng hơn, và công dụng cũng thiết thực và cao hơn rất nhiều với các loại cáp khác.

3. Cáp quang trong lĩnh vực Truyền thông phát thanh

Cáp quang ứng dụng trong lĩnh vực truyền thông phát thanh
Cáp quang ứng dụng trong lĩnh vực truyền thông phát thanh

Chúng ta biết rằng: đài phát thanh hay truyền hình chúng ta hay theo dõi ở thời điểm ban đầu sử dụng sóng điện từ để có thể truyền được dữ liệu.

Loại cáp được các nhà cung cấp cáp và công ty truyền hình cáp chọn chính là cáp đồng trục để mang lại tín hiệu ở các kênh truyền hình. Nhưng khi lĩnh vực truyền hình phát thanh phát triển số lượng kênh nhiều hơn rất nhiều và nhu cầu sử dụng cáp truyền hình của nhà đài ngày càng tăng cao.

Cáp quang đã trở thành một lựa chọn tối ưu để thay thế cáp đồng trục trong việc truyền tín hiệu từ phát sóng chuyển sang kĩ thuật số.

4. Cáp quang trong lĩnh vực quân sự

Các lực lượng quân sự mạnh trên thế giới hiện nay đều đang sử dụng công nghệ cao để truyền tải và kết nối với nhau và sử dụng cáp quang.

Cáp quang ứng dụng trong lĩnh vực quân sự
Cáp quang ứng dụng trong lĩnh vực quân sự

Bởi vì sự tối ưu của nó trong công dụng mang được lượng dữ liệu cực kì lớn và chống lại các tác động vật lý từ bên ngoài tốt. Trong quân sự các đoạn cáp quang liên kết để liên lạc các căn cứ quân sự với nhau, giữa các bãi phóng tên lửa, giữa các khu tập trận.

Một đặc điểm lớn nữa mà họ chọn cáp quang chính là khả năng chống lại bức xạ điện từ một lại bức xạ các kẻ thù săn lùng để tấn công và khi không phát ra bức xạ điều này cực kì tốt cho các khu căn cứ quân sự quan trọng.

Ngoài ra trọng lượng của cáp quang rất nhẹ và điều này đã được chứng minh khi các phương tiện quân sự như xe tăng, máy bay dần dần chuyển sang dùng cáp quang thay vì sợi kim loại.

Và điều này còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí ngoài ra độ tin cậy của chúng cũng đáng để sử dụng, ngày càng cáp quang đang được đưa vào nhiều hơn trong lĩnh vực quân sự bởi những đặc điểm và tính năng ưu việt của nó.

Lời kết:

Bằng những đặc điểm ưu việt của mà người ta ứng dụng thực tế cáp quang trong nhiều lĩnh vực. Với sự phát triển của công nghệ, cáp quang cũng ngày càng tiên tiến hơn và được ứng dụng trong đời sống nhiều hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối bài này. Mọi thắc mắc và góp ý hãy để lại phía dưới để mình giải đáp!

Xem thêm các bài viết sau:

Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Những gì bạn cần biết về cáp quang (fiber optic cables)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *