Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Cáp quang bọc thép là gì?

Cáp quang bọc thép là loại cáp quang có thêm lớp bện sợi thép hoặc vỏ bọc thép để gia tăng độ cứng và khả năng chịu lực của cáp nhưng không làm mất đi tính linh hoạt của cáp. Loại cáp này rất thích hợp trong các môi trường cần đòi hỏi sự bền bỉ, chất lượng và sức bền.

Đặc điểm của cáp quang bọc thép có gì nổi bật?

Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Điểm nổi bật nhất của cáp cáp quang bọc thép chắc chắn nằm ở tính chịu lực của nó. So với cáp thường, cáp quang bọc thép cứng hơn và có các khả năng chịu lực nghiền, ép rất tốt và có thể chống lại sự tấn công của các động vật gặm nhấm như chuột bọ.

Để tạo nên sự khác biệt này chính là bởi vì lớp bảo vệ bằng thép của cáp. Ngoài những lớp bảo vệ như các loại cáp quang thông thường, loại cáp này sẽ được trang bị thêm một lớp bọc thép riêng biệt. Thường chúng sẽ có thiết kế dạng xoắn để tạo ra tính linh hoạt cho cáp và tăng khả năng chịu lực nén.

Phân loại cáp quang bọc thép

Phân loại theo cấu trúc ống kim loại

Dựa theo cấu trúc của lớp ống kim loiaj mà ta có thể chia cáp quang bọc thép thành 2 loại:

  • Cáp quang bọc thép liên khóa
  • Cáp quang bọc thép gấp nếp

Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Cả hai loại cáp quang này đều có những ưu điểm riêng, Loại liên khóa sẽ có khả năng chịu lực nén và nghiền tốt hơn. Trong khi loại cáp quang gấp nếp thì linh hoạt hơn.

Phân loại theo môi trường khai thác

Tùy vào môi trường khai thác mà cáp quang bọc thép sẽ được chia thành loại trong nhà và ngoài trời.

  • Các loại cáp quang trong nhà thì sẽ chú trọng đến các vấn đề chịu nhiệt, thân thiện với môi trường.
  • Trong khi loại cáp quang ngoài trời thì sẽ chú trọng khả năng chống thấm, chịu nắng mưa và các điều kiện khắc nghiệt.

Ứng dụng cáp quang bọc thép

Cáp quang bọc thép thường được sử dụng trong các ứng dụng FTTx hoặc trong các trung tâm dữ liệu, môi trường công nghiệp đòi sự cần thiết về khả năng chịu lực, chống gặm nhấm cao.

Ứng dụng của cáp quang bọc thép trong truyền thông và internet

Cáp quang bọc thép thường được sử dụng trong hạ tầng truyền thông và mạng internet dài hạn. Lớp bọc thép giúp cáp chịu được môi trường khắc nghiệt như dưới đất, dưới biển, hay trên cột điện.

Ứng dụng của cáp quang bọc thép trong ngành công nghiệp

Trong ngành công nghiệp dầu khí và hỏa lực, cáp quang bọc thép được sử dụng để truyền dẫn dữ liệu và thông tin giữa các thiết bị và trạm kiểm soát. Với khả năng chống chịu môi trường khắc nghiệt, nó là lựa chọn phổ biến.

Ứng dụng của cáp quang bọc thép trong việc kết nối mạng và các thiết bị di động

Trong một số ứng dụng đặc biệt, cáp quang bọc thép có thể được sử dụng để kết nối mạng giữa các thiết bị di động, đặc biệt là trong các điều kiện khắc nghiệt như quá trình khai thác khoáng sản hay các dự án năng lượng tái tạo.

Nếu quý vị đang cần tư vấn về dòng sản phẩm cáp quang bọc thép cho ứng dụng mạng quang của mình, hãy liên hệ với đội kinh doanh của Viễn Thông Xanh qua số Zalo hiển thị trên web để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm:

Cáp quang đệm chặt so với cáp quang dạng ống lỏng

Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *