Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Như đã biết, cáp quang bọc thép có thể bảo vệ thêm cho cáp quang mà không làm mất tính linh hoạt hoặc chức năng trong mạng cáp quang, có tính năng mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn khi gặp các loài gặm nhấm, độ ẩm và các vấn đề khác có thể gây hư hỏng. Cáp quang bọc thép hiện là loại cáp tối ưu cho khuôn viên & tòa nhà, trung tâm dữ liệu và các ứng dụng công nghiệp. Bài viết này sẽ dẫn các bạn nhận biết về loại cáp quang bọc thép này.

Kiến thức cơ bản về cáp quang bọc thép

Cáp quang được bọc thép chắc chắn và cứng hơn nhiều so với các loại cáp thông thường, được thiết kế để chịu được các vấn đề về nghiền, áp lực và chuột bọ. Chúng sở hữu tính linh hoạt và độ bền cao khi sử dụng trong môi trường khắc nghiệt hoặc không gian hạn chế.

Khi so sánh cáp quang không bọc thép và cáp quang có bọc thép, sự khác biệt đặc biệt nằm ở lớp bảo vệ bên ngoài. Nói một cách chính xác, vật liệu làm vỏ bọc không nhất thiết phải là kim loại, có thể là sợi dù, sợi thủy tinh, polyetylen, v.v. Lớp bảo vệ bên ngoài bổ sung cho cáp quang làm cho cáp bọc thép trở nên đặc biệt, vì vậy cáp bọc thép sẽ được lắp đặt ở các vị trí có thể dẫn đến hư hỏng cơ học, trong khi cáp không bọc thép thường được sử dụng cho hệ thống điều khiển.

Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Cáp quang bọc thép sở hữu nhiều lớp để giữ chặt cáp. Áo khoác bên ngoài bằng nhựa giúp bảo vệ chống lại các loài gặm nhấm, mài mòn và xoắn. Sau đó, ống thép nhẹ giữa các sợi quang và áo khoác bên ngoài giúp bảo vệ tốt hơn cho các sợi ở trung tâm. Và Kevlar được đặt bên trong áo bên ngoài để che ống thép. Hình ảnh dưới đây trình bày cấu trúc cơ bản của cáp bọc thép, có thể thay đổi tùy theo các trường hợp sử dụng khác nhau.

Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Cáp quang Multimode 4 Core ( 4 sợi ) OM2 GYXTW 50/125µm

Các loại cáp quang bọc thép

Cáp quang bọc thép có thể được phân thành nhiều loại theo các cách phân loại khác nhau, bao gồm loại ống kim loại bên trong cáp, các phương pháp lắp đặt của cáp và các ứng dụng cụ thể.

Phân loại theo ống kim loại

Cáp quang bọc thép có thể được chia thành hai loại theo ống kim loại: cáp quang bọc thép liên khóa và cáp bọc thép gấp nếp. Lớp bọc lồng vào nhau là lớp bằng nhôm được quấn xoắn ốc xung quanh cáp và được tìm thấy trong cáp trong nhà và ngoài trời, mang lại độ chắc chắn và khả năng chống va đập vượt trội. Lớp vỏ sóng là một băng thép phủ được gấp xung quanh cáp theo chiều dọc, có thể được tìm thấy trong cáp ngoài trời và cung cấp thêm khả năng bảo vệ cơ học và chuột bọ. Cả hai loại cáp quang bọc thép đều cho phép lắp đặt ở những khu vực nguy hiểm nhất, bao gồm môi trường có quá nhiều bụi, dầu, khí, độ ẩm hoặc thậm chí là các loài gặm nhấm gây hại.

Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Phân loại theo phương pháp cài đặt

Như đã đề cập ở trên, có một ống bọc thép kim loại chắc chắn bên trong cáp quang bọc thép. Do đó, việc thi công cáp quang bọc thép khó khăn hơn so với cáp quang tiêu chuẩn. Cáp quang bọc thép có hiệu suất tốt hơn trong một số ứng dụng ngoài trời.

Hơn nữa, các loại cáp quang bọc thép do thị trường cung cấp chủ yếu là cáp bọc thép và cáp thân sợi bọc thép: loại cáp trước đây chắc chắn và linh hoạt hơn so với cáp quang bọc thép truyền thống, còn loại sau là cáp quang bọc thép có chiều dài một số chân trên mỗi đầu kết thúc bằng các đầu nối sợi quang.

Cáp quang bọc thép là gì? Nó được sử dụng như thế nào?

Phân loại theo mục đích sử dụng 

Cáp quang bọc thép có thể được sử dụng cho các ứng dụng nhà máy trong nhà và bên ngoài (OSP). Theo các môi trường lắp đặt khác nhau, cáp bọc thép có đệm chặt và cáp bọc thép có đệm lỏng thường được sử dụng: Cả cáp quang có đệm lỏng và đệm chặt đều có thể phù hợp với các ứng dụng trong nhà và ngoài trời, nhưng loại có đệm lỏng thường được sử dụng ở ngoài trời hơn.

Cáp bọc thép trong nhà: Cáp bọc thép được sử dụng cho các thiết bị trong nhà thường bao gồm đệm chặt hoặc ống lỏng với các bộ phận chịu lực và một lớp bọc bên trong. Lớp bọc bên trong thường được bao bọc bởi một vòng kim loại lồng vào nhau được quấn xoắn ốc. Các loại cáp quang bọc thép trong nhà điển hình bao gồm GJFJV, GJFJZY, GJFJBV, GJFJBZY, GJFDBV và GJFDBZY. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ truyền thông cáp quang và xu hướng FTTX, nhu cầu lắp đặt cáp quang trong nhà giữa và bên trong các tòa nhà ngày càng tăng nhanh.

Cáp bọc thép ngoài trời: Cáp bọc thép ngoài trời được thiết kế để đảm bảo an toàn vận hành trong môi trường ngoài trời phức tạp, và hầu hết chúng là thiết kế đệm rời. Vỏ bọc hạng nhẹ và vỏ bọc hạng nặng là hai phiên bản của cáp quang bọc thép ngoài trời. Cáp bọc thép nhẹ sở hữu lớp vỏ nhựa bảo vệ có cùng độ bền và tuổi thọ của cáp thép không gỉ nhưng trọng lượng nhẹ hơn, phù hợp với vô số ứng dụng từ kết nối với các điều kiện môi trường công nghiệp và bán khắc nghiệt. Cáp bọc thép nặng được bọc trong một vòng tròn dây có thể bảo vệ các sợi khỏi động vật gặm nhấm và các hư hỏng xảy ra trong quá trình chôn lấp trực tiếp, được áp dụng cho đáy sông và đáy đại dương.

Hướng dẫn lắp đặt cáp quang bọc thép

Cáp quang bọc thép phục vụ cho cả môi trường khắc nghiệt bên ngoài nhưng cũng có thể được định tuyến trong nhà. Mặc dù có nhiều lợi ích mà cáp quang bọc thép vẫn giữ được, nhưng nó cũng gây ra một số bất tiện khi liên kết và nối đất cáp. Để xử lý sự cố có thể xảy ra trong quá trình cài đặt, hãy thực hiện theo các bước sau.

Bẻ cong cáp — Bẻ cong cáp bọc thép cách đầu của nó khoảng 10 inch và dùng tay siết chặt cho đến khi các cuộn dây của áo giáp bung ra. Nếu bạn không thể làm điều này bằng tay, hãy sử dụng kìm hoặc sử dụng phương pháp cắt khác.

Twist Cable — Giữ chặt cáp bọc thép ở mỗi bên của vết cắt và vặn cho đến khi cuộn giáp tách rời bật ra khỏi dây. Sử dụng hai cặp kìm nếu bạn không thể làm điều này bằng tay.

Cắt cuộn dây tiếp xúc — Sử dụng máy cắt bên, cắt cuộn dây vỏ bọc lộ ra ngoài. Bạn có thể phải lấy cuộn dây bằng máy cắt bên và làm việc qua lại để mở và cắt.

Cắt dây — Nếu bạn đang cắt một đoạn theo chiều dài, hãy trượt lớp vỏ bọc lại và cắt qua dây. Nếu không, hãy trượt phần chất thải ra và vứt nó đi.

Loại bỏ phần thừa — Cắt bỏ bất kỳ đầu nhọn nào của vỏ bọc bằng máy cắt bên. Tháo giấy gói và bất kỳ dải nhựa mỏng nào.

Kết luận

Cáp quang bọc thép thể hiện một giải pháp cao cấp để bảo mật mạng bằng cách bảo vệ các liên kết sợi, được chỉ định làm đường trục chính do những ưu điểm khác biệt của nó về hiệu quả không gian, chi phí vật liệu và lắp đặt thấp hơn, cũng như ít rủi ro về thời gian ngừng hoạt động và hư hỏng.

Xem thêm:

Cáp quang đệm chặt so với cáp quang dạng ống lỏng

Những điều bạn nên biết về cáp quang ADSS

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *