Công dụng của cổng USB trên Bộ định tuyến

Bộ định tuyến là một thiết bị quen thuộc trong hệ thống mạng gia đình của chúng ta hầu hết hiện nay trong gia đình ai cũng có một bộ định tuyến cho mình , nhưng bạn có thực sự hiểu các cổng sau của bộ định tuyến để làm gì , hãy quay mặt sau của nó bạn sẽ nhìn thấy có một cổng USB , bạn có biết được thực sự công dụng của cổng USB đó ? hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu điều đó trong bài viết ngày hôm nay.

ảnh các cổng trên bộ định tuyến

Cổng USB trên Router để làm gì ?

Công dụng của cổng USB trên bộ định tuyến đó là nó sẽ cho phép kết nối các thiết bị ngoại vi bên ngoài vào , nếu bạn chưa biết thiết bị ngoại vi có nghĩa là gì thì bạn có thể hiểu đơn giản nó là những thiết bị bên ngoài muốn kết nối vào Rotuer để có kết nối Internet để sử dụng như máy in và thường xuyên nhất chính là máy tính của bạn.

Kết nối các thiết bị ngoại vi.

ảnh bộ định tuyến kết nối với các thiết bị ngoại vi

Đây cũng chính là cộng dụng chính của cổng USB trên bộ định tuyến của bạn đó là khả năng kết nối với các thiết bị ngoại vi bên ngoài , những thiết bị cần có kết nối Internet để hoạt động như máy tính , máy in , laptop hoặc bất cứ thiết bị nào có thể kết nối mạng.

Trong trường hợp nếu bạn có dữ liệu lưu trữ bên ngoài mà cần phải chia sẻ với mọi người trong không gian , đôi khi bạn phải di chuyển nó tới các thiết bị của mọi người muốn kết nối, thay vào đó bạn có thể cắm nó vào bộ định tuyến của mình để cho tất cả mọi người có thể truy cập cùng một lúc mà ít gặp rủi ro hơn.

Bạn cũng có thể nghĩ tới việc sử dụng thiết bị NAS để phục vụ khi bạn có thể cắm bất cứ ổ cứng USB nào vào bộ định tuyến của mình.

Ưu điểm của bộ định tuyến USB lưu trữ qua NAS:

  • Dễ sử dụng : bộ định tuyến khi có thiết bị lưu trữ đi kèm sẽ dễ cấu hình hơn so với NAS.
  • Chi Phí : Một bộ định tuyến chất lượng tốt tích hợp cổng USB và khả năng chứa thiết bị lưu trữ và ổ cứng USB dung lượng cao rẻ hơn so với tiền bạn bỏ ra để mua NAS.
  • Khả năng tương thích với các thiết bị: Một bộ định tuyến có bộ nhớ có khả năng tương thích với rất nhiều thiết bị trong nhà của bạn.

Có thể sử dụng đế sạc điện.

Tuy nhiên có khả năng để sạc điện nhưng với các thiết bị yêu cầu nguồn điện cao với đầu vào lớn thì nó không thể đáp ứng đủ nhu cầu , nó chỉ có khả năng sạc điện lại cho các thiết bị sử dụng nguồn điện thấp ví dụ như điện thoại bạn có thể sạc điện thoại thông qua cổng USB.

Điều này tuy không được mọi người sử dụng nhiều nhưng trong trường hợp hợp bạn không muốn cắm vào ổ sạc trên tường để tránh việc mức điện năng vào quá cao cho thiết bị thì bạn có thể sử dụng thông qua bộ định tuyến , hoặc khi bạn quên củ sạc điện thoại chẳng hạn bạn cũng có thể dử dụng nó như một củ sạc với nguồn điện thấp.

Chia sẻ kết nối di động.

Khi bạn kết nối modem USB di động với bộ định tuyến của bạn sẽ cho bạn chia sẻ kết nối Internet với toàn bộ mạng gia đình của mình.Đây là trường hợp chúng tôi nghĩ không được hữu ích cho lắm cho cổng USB vì các dịch vụ Internet băng thông ngày nay thực sự không đáng tin cậy nhưng nếu dịch vụ băng thông của bạn bị lỗi hoặc hỏng vì bất cứ lí do gì thì kết nối di động qua cổng USB có thể là giải pháp chữa cháy kịp thời và hữu ích cho bạn để cung cấp Internet cho toàn gia đình.

Một điều bạn cần lưu ý ở đây đó là không phải bất cứ bộ định tuyến nào cũng sẽ đều hỗ trợ chức năng này , chức năng này chỉ hỗ trợ một số modem di động nhất định , vì vậy hãy kiểm tra bộ định tuyến của bạn trước khi thực hiện kết nối này.

Quản trị và cập nhật.

Có thể bạn không biết rằng cổng USB trong bộ định tuyến là một cách cực kì hữu ích để cập nhật các chương trình, cấu hình và các thông tin được lưu trữ bên trong nó , các bản cập nhật sẽ được tải xuống từ trang web của các nhà sản xuất và lưu trữ tạm thời trên thiết bị lưu trữ USB và khi muốn cập nhật bạn chỉ cần cắm nó vào bộ định tuyến, trong trường hợp này chúng ta có thể thấy cổng USB đã được sử dụng như một bản sao lưu.

Có thể nắp USB hub vào bộ định tuyến hay không ?

Trên bộ định tuyến chỉ có một cổng USB bạn nghĩ tới việc mở rộng nó bằng việc cắm một usb Hub vào bộ định tuyến để có thể tạo ra nhiều cổng usb , điều này có thể thực hiện được nhưng nó không tốt vì không phải cổng USB nào được tích hợp trong bộ định tuyến cũng có chất lượng tốt.

Có rất nhiều trường hợp cổng USB của bộ định tuyến đã bị hỏng khi cắm vào các bộ chia USB , vì vậy theo chúng tôi nghĩ bạn không nên làm như vậy tránh những sự cố không mong muốn xảy ra.

Kết luận:

Tóm lại công dụng chính của cổng USB là cho phép bạn có thể chia sẻ một thiết bị cụ thể qua mạng của mình để nhiều người dùng nhiều người truy cập cùng một lúc, ngoài ra nó còn sử dụng được như một nguồn điện thấp để sạc các thiết bị không yêu cầu nguồn điện cao , và tất cả các công dụng khác đã nêu trên nhưng hãy lưu ý với việc sử dụng cổng USB của mình bằng việc đọc kĩ hướng dẫn sử dụng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để dưới phần bình luận để chúng ta cùng bàn luận nhé ! xin cảm ơn

xem thêm:

Access Point so với Wifi Router

MU-MIMO WIFI : Nó là gì và hoạt động như thế nào

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *