Hub USB cấp nguồn và những ưu nhược điểm của nó

Ở máy tính cá nhân của chúng ta có các cổng để chúng ta kết nối các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, ổ cứng,… các cổng đó gọi là cổng USB, nhưng để kết nối nhiều hơn các thiết bị khác nhau này có lẽ bạn sẽ cần đến một bộ chia USB nó chứa các cổng USB để bạn có thể kết nối các thiết bị khác nhau cùng một lúc tới máy tính của mình.

Hub USB có nguồn phụ
Hub USB có nguồn phụ

Nhưng trong công việc hằng ngày có những lúc chúng ta cần phải kết nối với các thiết bị ngoại vi lớn hơn và yêu cầu một nguồn điện riêng biệt trong trường hợp này chúng ta sẽ xem xét đến trường hợp sử dụng bộ chia USB được cấp nguồn và trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chức năng cũng như tìm hiểu tổng thể về bộ chia USB được cấp nguồn hay gọi là Hub USB cấp nguồn.

Hub USB cấp nguồn sản xuất ra nhằm mục đích gì ?

Với một chiếc máy tính hay laptop bình thường bạn có thể thấy nó sẽ có ít nhất một hoặc hai cổng USB có trường hợp sẽ là ba cổng để có thể kết nối với các thiết bị ngoại vi, nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là nếu số thiết bị muốn kết nối nhiều hơn số cổng thì phải làm thế nào thì lúc đó Hub USB ra đời để đáp ứng được câu hỏi này , hub USB cũng được chia ra thành 2 loại cấp nguồn và không được cấp nguồn.

Hub USB Ugreen 50985
Hub USB Ugreen 50985

Chức năng của hub USB được cấp nguồn

 • Giống với cái tên của nó các bộ chia USB được cấp với nguồn điện thông qua một loại cáp riêng biệt và kết nối với máy tính bằng một trong các cổng USB của nó, ở trung tâm nó được kết nối với nguồn điện nên nó sẽ có khả năng tự cấp nguồn cho các thiết bị thay vì phụ thuộc vào bộ cấp nguồn trên máy tính.
 • Bộ chia USB này không lấy nguồn điện từ máy tính vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi kết nối với các thiết bị ngoại vi sử dụng nguồn điện lớn.
 • Nguồn máy tính thì có giới hạn nên không phải thiết bị ngoại vi nào cũng có thể kết nối với và sử dụng được khi cần nguồn điện lớn còn bộ chia USB thì khác tất cả các thiết bị ngoại vi cần nguồn điện lớn đều có thể kết nối vào.
 • Thay vì cắm tất cả các thiết bị ngoại vi vào nguồn điện chính thông qua dây nguồn thì bạn chỉ cần cắm một bộ chia USB được cấp nguồn vào nguồn điện và kết nối tất cả các thiết bị với nó, ở trung tâm của nó cung cấp 2 chức năng đó là kết nối với máy tính và tự cấp nguồn.
 • Có rất nhiều thiết bị khi được sử dụng kết nối với máy tính thì nó yêu cầu nguồn điện riêng như máy in, ổ cứng với dung lượng lớn….Trong trường hợp này bạn cũng có thể sử dụng Hub USB được cấp nguồn.

Ngoài đây là những chức năng chính của hub USB được cấp nguồn thì ở một bộ chia bình thường sẽ không có các chức năng kể ở trên.

Ưu điểm và Nhược điểm của Hub USB được cấp nguồn.

Ưu điểm:

 • Kết nối với các thiết bị ngoại vi yêu cầu nguồn điện lớn mà không cần dựa vào nguồn máy tính.
 • Cung cấp nhiều kết nối với máy tính.
 • Cấp nguồn cho các thiết bị riêng biệt.
Ưu nhược điểm của Hub USB cấp nguồn
Ưu nhược điểm của Hub USB cấp nguồn

Nhược điểm:

 • Ở từng cổng sẽ có giới hạn điện áp riêng.
 • Cần một nguồn điện chính để hoạt động.
 • Giá thành đắt hơn so với Hub USB bình thường.
 • Kích thước khá lớn có thể hơi bất tiện.

Tất nhiên với nhu cầu riêng của từng người mà chúng ta có thể lựa chọn bộ chia usb được cấp nguồn hoặc không, mọi người có thể nhìn vào những điểm trên để lựa chọn ra thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình.

Độ an toàn của bộ chia USB cấp nguồn.

Tuy là một thiết bị cấp nguồn , nhưng chúng vẫn rất an toàn cho người sử dụng ngay cả khi bị hỏng, chúng không gây tác động xấu tới các thiết bị được kết nối với máy tính, khi xảy ra lỗi hỏng hóc nó sẽ tự động vô hiệu hoá bộ điều khiển USB và không làm hỏng hay gây hại tới các thiết bị chúng đang cấp nguồn hoặc máy tính.

Khi chúng ta sử dụng một bộ chia usb không được cấp nguồn, và chỉ để kết nối nhiều hơn các thiết bị ngoại vi vào máy tính sẽ xảy ra một trường hợp khi máy tính không đủ nguồn điện nó sẽ dẫn tới việc bị sập nguồn, điều này hoàn toàn khác so với một bộ chia được cấp nguồn khi chúng cô lập với nguồn điện của máy tính chính vì vậy kể cả các thiết bị kết nối với nó cũng như máy tính của bạn sẽ luôn được an toàn trong bất cứ trường hợp nào.

Hub USB cấp nguồn rất tốt cho máy tính của bạn.

Chính vì khả năng sử dụng nguồn điện riêng biệt và không lấy nguồn điện từ máy tính của bạn, đây trở thành một ưu điểm lớn nhất của bộ chia usb được cấp nguồn, điều này mang lại cho bạn một tiện ích rất lớn khi không cần phải suy nghĩ khi bạn có một hay nhiều thiết bị ngoại vi sử dụng nguồn điện lớn mà đòi hỏi phải kết nối với máy tính.

Hub USB Unitek Y3190
Hub USB Unitek Y3190

Ngoài ra bộ chia usb được cấp nguồn của bảo vệ PC khỏi tình trạng sập nguồn , thiếu điện bởi vì khi kết nối với máy tính và sử dụng nguồn điện của nó, khi điện áp vượt quá nguồn và được sử dụng không đúng cách máy tính sẽ sập nguồn. Đây là những hữu ích rất lớn mà nó mang lại để chúng ta có thể thấy rằng nó thực sự rất tốt cho máy tính của mình.

Hub USB cấp nguồn có thể kết nối tối đa được bao nhiêu thiết bị.

Yếu tố đặc biệt được mọi người quan tâm đến đó là việc nó kết nối được với bao nhiêu thiết bị và điều này phụ thuộc vào số lượng cổng của nó, bình thường mọi người sẽ sử dụng loại từ 2 tới 4 cổng , nhưng trong một số trường hợp nhu cầu nhiều hơn có thể sử dụng tới 8 cổng và một số yếu tố khác.

Vậy nên câu trả lời của câu hỏi này đó chính là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà mỗi bộ chia sẽ có số lượng cổng khác nhau và có thể đáp ứng được nhu cầu kết nối với các thiết bị của bạn.

Kết luận:

Có rất nhiều lí do để chúng ta lựa chọn bộ chia usb được cấp nguồn nhưng đối với tôi nó sẽ có 3 lí do chính sau:

 • Đối với tôi , nó có thể sử dụng để sạc điện thoại của bạn hoặc bất kì thiết bị nào khác thông qua sạc USB.
 • Khi bạn cần nhiều thiết bị cần kết nối vào máy tính cùng một lúc, bạn sẽ cần đến nó.
 • Nếu có bất kì một thiết bị ngoại vi nào yêu cầu nguồn điện riêng biệt thì bạn cũng sẽ cần tới nó.

Chúng rất an toàn hoạt động hiệu quả và mang đến hiệu năng cao vậy nên chúng tôi nghĩ không có lí do gì để bạn không sử dụng một thiết bị hữu ích như vậy!. Cảm ơn tất cả các bạn vì  đã đọc bài viết này và hi vọng các bạn có thêm thêm nhiều thông tin hữu ích !
Nếu có bất kì thắc mắc hay thảo luận hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng tìm ra câu trả lời.

xem thêm:

Liệu Router có thể thay thế Switch/Hub..?

Hub, Switch, Router và những điều cần biết

Hub, Switch và Router Explained – Sự khác nhau là gì?

6 bình luận trên “Hub USB cấp nguồn và những ưu nhược điểm của nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *