Liệu Router có thể thay thế Switch/Hub..?

Switch, Hub, Router có gì khác nhau?

Chúng ta bắt đầu với hubswitch bởi cả hai thiết bị này đều có những vai trò tương tự trên mạng. Mỗi thiết bị đều đóng vai trò kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng và xử lý một dạng dữ liệu được gọi là “frame” (khung). Mỗi frame đều mang theo dữ liệu, khi frame được tiếp nhận thì nó sẽ được khuyếch đại và truyền tới cổng của PC đích. Sự khác biệt lớn nhất giữa HubSwitch là phương pháp phân phối các khung dữ liệu.

Switch hub và router
Switch hub và router

Thiết bị HUB

Đối với hub, một khung dữ liệu được truyền đi hoặc được phát tới tất cả các cổng của thiết bị mà không phân biệt các cổng với nhau. Việc chuyển khung dữ liệu tới tất cả các cổng của hub là để chắc rằng dữ liệu sẽ được chuyển tới đích cần đến. Nhưng khả năng này lại tiêu tốn rất nhiều lưu lượng mạng và khiến cho mạng bị chậm đi đối với các mạng công suất kém. Ngoài ra khi một hub 10/100Mbps phải chia sẻ băng thông với tất cả các cổng của nó thì khi chỉ có một PC phát đi dữ liệu (broadcast) hub vẫn phải sử dụng băng thông tối đa của mình. Nhưng ở trường hợp nhiều PC cùng phát đi dữ liệu một lúc thì vẫn một lượng băng thông này được sử dụng và sẽ phải chia nhỏ ra khiến hiệu suất truyền giảm đi.

Switch hub và router
Switch hub và router

Thiết bị SWITCH

Trong khi đó, Switch lưu lại bản ghi nhớ địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị mà nó đã kết nối tới. Với thông tin này, switch có thể xác định hệ thống nào đang chờ ở cổng nào để khi nhận được frame dữ liệu, switch sẽ biết đích xác cổng nào cần gửi tới giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạng. Không giống như hub, một switch 10/100Mbps sẽ phân phối đầy đủ tỉ lệ 10/100Mbps cho mỗi cổng thiết bị. Vậy nên khi dùng switch, người dùng luôn nhận được băng thông tối đa mà không cần quan tâm số lượng PC phát dữ liệu là bao nhiêu. Đó là lý do tại sao hiện nay Switch được coi là lựa chọn tốt hơn so với hub.

Vai trò của Switch trong hệ thống mạng
Vai trò của Switch trong hệ thống mạng

Thiết bị Router

Còn router thì khác hoàn toàn so với hai thiết bị trên, trong khi hub hoặc switch liên quan tới việc truyền frame dữ liệu thì chức năng chính của router lại là định tuyến các gói tin trên mạng cho tới khi chúng đến đích truyền cuối cùng. Một trong những tính năng quan trọng của một gói tin là nó không chỉ chứa dữ liệu mà còn chứa địa chỉ đích đến.
Nhờ các tính năng của mình mà Router thường được kết nối với ít nhất hai mạng và thông thường là hai mạng WANLAN, hoặc một LAN và mạng của ISP nào đó. Router được đặt tại Gateway nơi kết nối hai hoặc nhiều mạng khác nhau. Nhờ sử dụng các Header(tiêu đề) và Forwarding Table (bảng chuyển tiếp), Router có thể tự quyết định nên sử dụng đường đi nào là tốt nhất để chuyển tiếp các gói tin. Ngoài ra Router sử dụng giao thức ICMP để giao tiếp với các router khác giúp cấu hình tuyến tốt nhất giữa bất kì hai host nào.

Kết nối modem và router
Kết nối modem và router

Ngày nay, có rất nhiều các dịch vụ được gắn với các router băng rộng. Một router có thể bao gồm 4-8 cổng Ethernet switch (hoặc hub) và một bộ chuyển đổi địa chỉ mạng NAT─ (Network Address Translator), ngoài ra Router sẽ gồm một máy chủ DHCP─ (Dynamic Host Configuration Protocol), máy chủ proxy DNS ─(Domain Name Service) và phần cứng tường lửa để bảo vệ mạng LAN trước các xâm nhập trái phép từ mạng Internet.

Tất cả các router có cổng WAN để kết nối với đường DSL hoặc modem cáp – dành cho dịch vụ Internet băng rộng còn switch tích hợp để tạo mạng LAN được dễ dàng hơn. Tính năng này có thể cho phép tất cả các PC trong mạng LAN có thể truy cập Internet và sử dụng các dịch vụ chia sẻ file và máy in.

Với một số router chỉ có một cổng WAN và một cổng LAN thì sẽ được thiết kế cho việc kết nối một hub/switch LAN hiện hành với mạng WAN. Các switchhub Ethernet có thể kết nối với một Router để mở rộng mạng LAN ra. Tuỳ thuộc vào khả năng (nhiều cổng) của mỗi router, switch hoặc hub, mà kết nối giữa các router, switch/hub có thể cần dùng tới cáp nối thẳng hoặc nối vòng. Một số router đặc biệt có thể có cả cổng USB và nhiều điểm truy cập không dây tích hợp. Một số router cao cấp dành cho doanh nghiệp lớn còn được tích hợp cổng serial – giúp kết nối với modem quay số ngoài, rất hữu ích trong trường hợp dự phòng đường kết nối băng rộng chính khi gặp trục trặc, và tích hợp máy chủ máy in mạng LAN và cổng máy in.

Banner Router bộ định tuyến
Ngoài tính năng bảo vệ được Network Address Translator cung cấp, rất nhiều router còn có phần cứng tường lửa tích hợp sẵn tùy theo yêu cầu của người dùng mà cấu hình từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra những khả năng thường thấy trên các router hiện đại như tường lửa còn khả năng cho phép cấu hình cổng TCP/UDP dành cho game, dịch vụ chat, và nhiều tính năng khác….

Và như vậy chúng ta có thể chốt một cách ngắn gọn là: Hub sẽ được gắn cùng với một thành phần mạng Ethernet, Switch có thể kết nối hiệu quả nhiều thành phần Ethernet với nhau còn router có thể đảm nhận tất cả các chức năng của Hub/Switch, cộng thêm việc định tuyến các gói TCP/IP giữa các mạng LAN hoặc WAN, và tất nhiên còn nhiều chức năng khác nữa.

Chúng ta có thể bỏ Hub, Switch mà dùng Router không?

Câu trả lời là không. Tuy Router hiện nay có thể tích hợp được cả Hub/ Switch nhưng chức năng được tích hợp sẽ không hoàn toàn và có nhiều hạn chế nhất định do chức năng chính của Router cũng chỉ là cấu hình dữ liệu mạng. Ngoài ra cổng của Router cũng bị hạn chế khi chỉ có 4 cổng nên khi dùng với các mạng lớn, cần điều chuyển thông tin qua nhiều cổng hơn thì theo nhu cầu của khách hàng bắt buộc phải chia mạng ra nhiều hơn 4 thì router không thể dùng được, khi đó chúng ta bắt buộc phải dùng Switch để phù hợp với chức năng hơn.

Công ty Cổ Phần Viễn Thông Xanh Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các dòng Switch mạng chính hãng giá rẻ của Cisco, Plannet, TP- Link với mọi chủng loại và đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe nhất của hệ thống. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về switch mạng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có thể được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Mời quý độc giả xem thêm video sau để hiểu hơn về 3 loại thiết bị này:

Xem thêm:

Sự khác biệt cơ bản giữa WiFi Booster, Repeater và Extender

6 lỗi thường gặp khi sử dụng wifi và cách khắc phục

10 bình luận trên “Liệu Router có thể thay thế Switch/Hub..?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *