Hướng dẫn cấu hình switch Cisco cơ bản – Phần 2

Lưu lại cấu hình switch

Ở phần 1, chúng ta đã bàn về cách bật/ tắt các cổng cũng như cách để có thể thay đổi cài đặt tốc độ và duplex. Đây là những chức năng rất cần thiết. Tuy nhiên, khi hoàn tất, bạn cũng cần phải lưu lại cấu hình đã cài đặt. Các switch Cisco không có chức năng tự động lưu lại những thay đổi. Khi quý vị đã thực hiện các thay đổi trên thiết bị, nếu switch lại bị lỗi hoặc sự cố mất điện xảy ra thì tất cả những hay đổi trên sẽ không được lưu lại. Điều này đồng nghĩa ta phải làm lại từ đầu. Vì vậy, chúng ta cần lưu lại những thay đổi này sau khi đã hoàn thành. Có 2 cách để thực hiện:

cau-hinh-switch-cisco-co-ban

Cách thứ nhất là lưu bằng công cụ textbook: Switch# copy running-config startup-config. Tuy nhiên, một lệnh khác ngắn hơn và vẫn có thể dùng được là: Switch# wr. Cả 2 lệnh trên đều có thể lưu lại cấu hình đang được sử dụng trên RAM trong file NVRAM: startup-config. Tron trường hợp switch bị tắt, cấu hình đang sử dụng sẽ hoàn toàn bị mất. Lúc này bản lưu startup-config sẽ được đọc khi switch khởi động lại từ đó tái tạo lại bản cấu hình cũ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhắc nhở người dùng nên lưu lại cấu hình của mình trên máy chủ TFTP để đề phòng trường hợp NVRAM có thể bị mất hoàn toàn. Một khi máy chủ TFTP hoạt động, bạn hoàn toàn có thể lưu lại cấu hình của mình một cách dễ dàng bằng lệnh: Switch# copy running-config tftp.

 

Cách sử dụng Cisco Network Assistant

Cisco Network Assistant (CNA) là một công cụ đồ họa miễn phí và có sẵn khi bạn mua thiết bị switch mới. Nó được dùng để quản lý các thiết bị mạng Cisco. Đây là một công cụ vô cùng hữu ích mà chúng ta không thể nói hết được những tính năng của công cụ này trong bài viết ngày hôm nay. Tuy nhiên, Viễn Thông Xanh xin giới thiệu qua về CNA cho những ai yêu thích tìm hiểu cũng như có nhu cầu có một giao diện đồ họa cho các thiết bị mạng Cisco của mình. Thông thường, CNA cho bạn màn hình thiết bị Cisco như sau:

cau-hinh-switch-cisco-co-ban

Một khi kích vào Configure > Port Setting, bạn sẽ nhìn thấy:

cau-hinh-switch-cisco-co-ban

Từ giao diện này, bạn có thể cấu hình trạng thái, tốc độ, duplex cho các cổng switch của mình. Thực tế, bạn cũng hoàn toàn có thể cấu hình hầu hết các tính năng của switch thông CNA. Nên nhớ rằng đối với tất cả các switch của Cisco, bạn có thể cấu hình trực tiếp trên giao diện web. Tuy nhiên, cấu hình bằng web hạn chế hơn rất nhiều so với việc cấu hình thông qua CNA. Dưới đây là màn hình ví dụ của Cisco 3550 bằng web.

cau-hinh-switch-cisco-co-ban

 

Khởi động các cổng switch nhanh hơn

Cổng switch có thể kết nối tới rất nhiều các thiết bị khác nhau như giữa switch với router, switch với switch hay cổng máy tính,… Mỗi một thiết bị này lại có những cấu hình khác nhau. Đôi khi, khi một thiết bị được kết nối với cổng switch, switch sẽ ngay lập tức kiểm tra cài đặt để có thể kết nối tới thiết bị này. Điều này mất thời gian và sẽ làm chậm trễ các thiết bị khi truyền tải thông tin cũng như nhận dữ liệu từ mạng về. Hầu hết những lần kết nối máy tính tới switch, bạn đều muốn có thể sử dụng với tốc độ nhanh và ổn định nhất có thể. Lệnh để bật tất cả các cổng switch nhanh chóng là: switchport mode access. Lệnh này sẽ cấu hình cổng giúp máy tính của bạn có thể truy cập mạng nhanh hơn.

cau-hinh-switch-cisco-co-ban

 

Các lệnh VLAN cơ bản

Hiện nay, rất nhiều công ty đã sử dụng mạng LAN ảo (VLAN). Là một người quản trị, ta cần phải nắm được:

 1. Cách các thiết bị trên VLAN
 2. Cách thay đổi VLAN.

Như bạn đã biết, nếu một thiết bị được đặt trên VLAN có lỗi, nó không thể kết nối tới máy chủ. Để hiển thị thiết bị nào đang ở VLAN, ta phải sử dụng dùng lệnh show vlan brief.

cau-hinh-switch-cisco-co-ban

Như bạn có thể thấy, lệnh này cho phép hiển thị VLAN trên switch, cũng như cổng switch nào có VLAN. Giờ đây, nếu bạn muốn thay đổi interface cổng Fa0/21 từ VLAN1 sang VLAN131, quý vị hoàn toàn có thể làm theo cách dưới đây:

cau-hinh-switch-cisco-co-ban

Vào chế độ cấu hình interface để đổi VLAN, sử dụng lệnh switchport access vlan XXX. Dùng lệnh thành công, nếu muốn kiểm tra lại thành viên VLAN, chỉ cần dùng lại lệnh show vlan brief.

cau-hinh-switch-cisco-co-ban

Quý vị có thể thấy Fa0/21 hiện giờ đã là thành viên của VLAN131.

>Bài viết quý vị có thể tham khảo thêm:

Hướng dẫn cấu hình Switch Cisco cơ bản (Phần 1)

Quản trị switch Cisco cơ bản

Những đặc điểm của Switch Cisco SG300-10FSP tạo nên sự khác biệt

Mua Switch chia mạng Cisco ở đâu giá rẻ

Hiện nay trên thị trường, Cisco là thương hiệu vô cùng nổi tiếng với các thiết bị mạng nói chung cũng như switch mạng nói riêng. Kéo theo đó rất nhiều các sản phẩm hàng giả, hàng nhái hàng kèm chất lượng cũng được bày bán rất nhiều. Để bảo vệ lợi ích của khách hàng, công ty cổ phần Viễn Thông Xanh Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối các sản phẩm thiết bị chính hãng. Tại đây có bán đầy đủ các dòng sản phẩm Switch mạng Cisco như: Switch Cisco 8 port, 16port, 24 port,…tất cả đều có đầy đủ giấy tờ CO, CQ về nguồn gốc và xuất xứ. Nếu quý vị có nhu cầu mua, bán Switch Cisco cũng như báo giá switch chia mạng, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin:

Công ty Cổ phần Viễn Thông Xanh Việt NamLogoVTX
VPGD: Tầng 2, số 21 Mễ Trì Thượng, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (+84) 04.6662.3616 | Hotline: 0973 497 685 hoặc 0979 354 796
Fax: 04.6662.3616
Số tài khoản: 0491.000.102.383
Website: https://vienthongxanh.vn/

0/5 (0 Reviews)

11 bình luận trên “Hướng dẫn cấu hình switch Cisco cơ bản – Phần 2

  • Tiến VTX says:

   cám ơn bạn đã quan tâm, viễn thông xanh sẽ tiếp tục cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

  • Tiến VTX says:

   cám ơn bạn đã quan tâm, viễn thông xanh sẽ tiếp tục cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

  • Tiến VTX says:

   Cám ơn bạn đã quan tâm!bên mình sẽ cố gắng cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

  • Tiến VTX says:

   Cám ơn bạn đã quan tâm!bên mình sẽ cố gắng cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

  • Tiến VTX says:

   Cám ơn bạn đã quan tâm!bên mình sẽ cố gắng cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *