Hướng dẫn cấu hình Switch Cisco cơ bản – Phần 1

Cisco là một trong những thương hiệu switch chia mạng uy tín và chất lượng bậc nhất trên thị trường hiện nay. Switch chia mạng Cisco luôn được kỹ thuật viên tin tưởng sử dụng và là sự lựa chọn số một trong các công trình mạng có yêu cầu về sự ổn định và tốc độ khắt khe.

switch-chia-mang-cisco
Switch chia mạng Cisco

Đôi khi, trong một số trường hợp, quý vị sẽ phải cấu hình một cổng switch hoặc tìm địa chỉ MAC trên mỗi cổng. Có thể, đây là công việc của kỹ thuật viên nhưng Viễn Thông Xanh xin được chia sẻ những bước căn bản nhất trong việc quản trị Switch Cisco để giúp vị có thể có kiến thức tối thiểu để khắc phục một số vấn đề phát sinh có thể xảy ra.

Đăng nhập

Trước khi quý vị có thể quản trị Switch Cisco, quý vị cần có một số thông tin cơ bản nhất như:

-Cổng Ethernet của switch

-Địa chỉ IP của switch gì? DNS là gì?

-Tên đăng nhập và mật khẩu bạn có thể đăng nhập?

Một cách khác để có thể cấu hình switch là cấu hình trực tiếp trên giao diện web. Cấu hình một cách cơ bản không khó và cũng không cần trợ giúp nhiều. Trong giao diện dòng lệnh CLI (command-line interface) ta có thể thực hiện bất kì kiểu cấu hình nào. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng giao diện dòng lệnh IOS. Trong bài viết này, Viễn Thông Xanh sẽ giúp quý vị thực hiện những bước cơ bản trong quản lý switch bằng Cisco IOS giao diện dòng lệnh.

Hiển thị cấu hình switch

Cũng giống như trên router, lệnh IOS được dùng để hiển thị cấu hình switch với tất cả những cổng Ethernet. Để biết được cấu hình switch, chỉ cần đánh show running-config như sau:

cau-hinh-switch-cisco

Hiển thị tình trạng các cổng của Sitch Cisco

Hầu như mỗi khi phải khắc phục sự cố cổng switch hoặc thay đổi cấu hình cổng switch, cách nhanh nhất để hiển thị tình trạng của mỗi cổng switch là lệnh show interfaces status:

cau-hinh-switch-cisco

Lệnh này cho biết: nếu cổng kết nối với thiết bị, VLAN là IN, cùng với đó là hiển thị tốc độ, kiểu mẫu của cổng. Đây chính là cách nhanh và tốt nhất để có thể biết được tình trạng của từng trên cổng switch Cisco.

Thay đổi tốc độ và duplex của interface

Giao diện Fa0/21 với tốc độ được tự động đặt là auto. Tuy nhiên, tốc độ này cần phải được cài đặt là 10Mb/sec. Để thay đổi tốc độ của các cổng, bạn phải chuyển tới chế độ cấu hình interface và sử dụng lệnh speed:

cau-hinh-switch-cisco

Trên switch này, tốc độ của 10/100 cổng Ethernet được đặt là auto. Trên cổng Gigabit Ethernet bạn chỉ có thể điều chỉnh switch với tốc độ của cổng là: có thể hoặc không thể tự động dò tìm tốc độ. Một khi tốc độ được cấu hình 10Mb, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lại interface Fa0/21 giống như:

cau-hinh-switch-cisco

Như bạn có thể thấy, tốc độ đã được đặt là 10. Và để có thay đổi tốc độ cả 2 chiều của cổng, bạn thực hiện các bước tương tự, nhưng trong trường hợp này cần sử dụng lệnh duplex. Duplex có thể đặt là auto, full hoặc half.

Tắt và bật các interface

Để có thể tắt hoặc bật các interface, bạn có thể sử dụng lệnh no shutdown/shutdown trong chế độ cấu hình interface.

cau-hinh-switch-cisco

Chú ý khi cổng của switch bị shutdown, tin nhắn giao tiếp xuất hiện sẽ báo tình trạng quản lý đã được chuyển thành down, line protocol cũng được chuyển thành down. Khi cổng được bật trở lại, line protocol sẽ chuyển thành up. Giờ đây bạn có thể hiển thị tình trạng interface để thấy tình trạng của nó.

Một số bài viết quý vi có thể tham khảo thêm:

115 bình luận trên “Hướng dẫn cấu hình Switch Cisco cơ bản – Phần 1

 1. Loretta says:

  Cám ơn đã chia sẻ, mình cần tư vấn lắp đặt hệ thống mạng tại Hà Nội; liên hệ lại và tư vấn giúp mình nhé

 2. Hải says:

  Tuy bài viết hướng dẫn rất chi tiết; nhưng mình ko phải dân kỹ thuật; nên làm rất khó khăn; :/

 3. Huỳnh Lạc Trung says:

  Cái này cũng có vài cái là chuyên sâu rồi chứ cơ bản gì nữa, một số cái khó quá 🙂

 4. Jermaine says:

  Có mấy chỗ đọc hơi khó hiểu, mấy từ chuyên nghành quá, mình không phải người trong ngành đọc thấy hơi khó hiểu

 5. Thúy Nguyễn says:

  Mình muốn lắp đặt hệ thống mạng cho công ty tại Cầu Giấy – Hà Nội, shop báo giá cho mình với ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *