Ống nhựa gân xoắn HDPE là gì? Ứng dụng ra sao?

Ống HDPE là gì?

Ống HDPE là loại ống nhựa được làm bằng loại nhựa HDPE. Đặc điểm của loại ống này là có gân hoặc rãnh xoắn chạy dọc theo bề mặt bên ngoài của ống. Cấu trúc này giúp cải thiện độ bám và tính cơ động của ống, giúp ống tăng khả năng chịu lực, giúp nó dễ dàng uốn cong và mềm dẻo hơn so với ống nhựa thông thường.

Ong-nhua-gan-xoan-HDPE

Ứng dụng của ống nhựa gân xoắn HDPE rất đa dạng: đường ống dẫn nước, ống dẫn chất thải hay ống chôn ngầm,…Đây là một sản phẩm công nghệ độc đáo và đa dụng trong lĩnh vực công trình xây dựng và hệ thống cấp thoát nước.

Vật liệu nhựa HDPE là loại nhựa có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt, không bị mục nát, kháng hóa chất và thân thiện với môi trường, sức khỏe con người.Loại hạt nhựa này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực.

nhua-hdpe

Ống HDPE có những loại nào?

Phân loại ống HDPE dựa trên kiểu dáng:

Ống nhựa gân xoắn HDPE có kiểu dáng chia thành 3 loại:

  • Loại C: là loại ống có gợn sóng cả bên trong và bên ngoài.
  • Loại S: là loại ống có lớp bên ngoài gợn sóng nhưng mặt trong lót một lớp phẳng mịn.
  • Loại D: là loại ống có lớp bên ngoài gợn sóng nhưng mặt trọng phẳng nhẵn.

Các loại ống gân xoắn hiện nay chủ yếu sử dụng loại C.

Phân loại ống HDPE dựa trên nhu cầu sử dụng:

Khi lựa chọn ống gân xoắn HDPE được chia làm 2 loại chính:

  • Loại 1 lớp ống (1 mảnh): là loại ống kiểu C có cả mặt trong và mặt ngoài đều gợn sóng. Loại ống này thường được dùng để luồn dây cáp mạng, cáp quang luồn cống, cáp quang phi kim loại, dây diện ngầm,…
  • Loại 2 lớp ống (2 mảnh): là loại kiểu ống S có mặt ngoài gợn sóng và mặt trọng có thêm một lớp phẳng mịn. Loại ống này thường được dùng cho các ứng dụng đường dẫn nước thải, chất công nghiệp, cấp thoát nước,…
Ống nhựa gân xoắn HDPE MAXTEL
hình ảnh ống nhựa gân xoắn 1 lớp
hình ảnh ống gân xoắn HDPE 2 lớp
hình ảnh ống gân xoắn HDPE 2 lớp

Ống gân xoắn HDPE phổ biến hiện nay dùng cho luồn cáp quang, cáp điện có đường kính ống từ 110 tới 1650mm, với những ống gân xoắn nhỏ đường kính từ 25 mm. Và tùy loại quy cách ống mà chiều dài đường ống tiêu chuẩn là 6m hay 9m.

Tại sao ống gân xoắn HDPE lại được sử dụng trong hệ thống viễn thông?

Ống gân xoắn HDPE loại 1 mảnh được sử dụng cho hệ thống viễn thông rất nhiều. Nếu bạn để ý trên đường đi việc sử dụng hay lắp đặt cáp quang ngầm đều dùng ống gân xoắn HDPE. Dưới đây là lý do mà tại sao loại ống này được ưu chuộng như vậy:

Độ bền cao

Làm từ nhựa HDPE nên loại ống này có độ bền rất tốt. Bền ở đây là không bị mục nát trong thời gian dài tiếp xúc với môi trường và hóa chất.

Khả năng chịu nhiệt độ cao và tính kháng với hầu hết các Axit hay bazo có trong môi trường đất. Khi tiếp xúc với hóa chất cũng không sinh ra chất độc.

Có khả năng chống chịu thời tiết tốt. Tuổi thọ của ống gân xoắn HDPE có thể lên tới 50 năm nếu lắp đặt đúng kỹ thuật.

Dễ dàng lắp đặt

Ống nhựa gân xoắn HDPE có chiều dài liên tục một cuộn lên tới 500m nên rất thuận tiện cho việc lắp đặt. Đỡ phải sử dụng nhiều mối nối.

Một điều nữa là cấu trúc gân xoắn giúp ống dễ dãng uốn cong nhưng lại vẫn đảm bảo được độ chịu nén tốt. Nên rất dễ dàng luồn ống qua các địa hình và tránh các vật cản.

Trong trường hợp xảy ra sụt lún đất, động đất vẫn đảm bảo tốt cấu trúc của ống không bị biến dạng làm ảnh hưởng đến dây điện, cáp quang bên trong ống.

Ống HDPE có sẵn sợi kéo cáp xuyên suốt chiều dài ống nên rất dễ dàng để kéo dây luồn ống khi lắp đặt.

Khả năng chịu nén cao

Bản thân nhựa HDPE đã có khả năng chịu nén cao. Cộng thêm cấu trúc xoắn làm tăng khả năng chịu lực của ống HDPE lên rất nhiều.

Ống gân xoắn HDPE còn có thiết kế giúp phân chia lực. Tức là khi một điểm bị chịu lực lớn nó sẽ dàn trải một phần sang các phần bên cạnh.

Do đó, loại ống này là sự lựa chọn tuyệt vời cho các đường cáp ngầm đi dưới đường xe cộ qua lại.

Giá thành hợp lý

Giá thành loại ống gân xoắn HDPE rất hợp lý nếu so sánh với các loại ống nước khác, hay so sánh với việc sử dụng ống kim loại, ống bê tông,…

Các đường cáp quang thì có khoảng cách rất dài. Do đó, ống gân xoắn HDPE chính là giải pháp vừa đem lại hiệu quả tốt vừa tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của ống HDPE dạng xoắn

Thi cong ong HDPe
Thi công ống luồn dây HDPE

Công nghiệp khai thác mỏ

– Ống nước thải công nghiệp khai mỏ, ống cống.

Công nghiệp năng lượng

– Ống luồn dây điện, cáp điện.

– Ống cấp nước nóng lạnh (áp lực 4-10 kg/cm2)

– Ống phục vụ cho ngành Bưu Điện cáp quang.

– Ống dẫn hơi nóng (ống sưởi nóng)

– Ống thoát nước.

– Ở nơi có nhiệt độ thấp (băng tuyết)

Công nghiệp nhẹ

– Ống cấp thoát nước. (Đặc biệt là ở miền núi hiểm trở, địa hình phức tạp)

– Ống nước thải cở lớn tại các đô thị và khu công nghiệp.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về ống gân xoắn HDPE

1. Câu hỏi: Ống gân xoắn HDPE nối với nhau bằng cách nào

Trả lời:

Ống gân xoắn HDPE có thể được nối với nhau bằng cách sử dụng măng xông.

Xem bài viết hướng dẫn chi tiết tại đây: Hướng dẫn nối ống xoắn nhựa HDPE dùng măng xông

2. Câu hỏi: Kích thước ống HDPE có những loại nào?

Trả lời:

Ống gân xoắn HDPE dùng để luồn dây cáp quang, cáp mạng hay dây điện có đường kính ống rất đa dạng từ 32/25mm, 40/30mm, 50/40mm, 65/50mm, 85/65mm, 105/85mm.

Về chiều dài ống gân xoắn HDPE thì thường đóng theo cuộn 100m, 200m, 300m, 400m, 500m. Tuy nhiên nếu bạn muốn mua chiều dài lẻ vài chục M thì cũng có thể. Viễn Thông Xanh cung cấp ống gân xoắn HDPE số lượng lẻ và số lượng nhiều.

3. Câu hỏi: Các phụ kiện đi kèm ống gân xoắn HDPE có những gì?

Trả lời:

Các phụ kiện đi kèm theo để dùng với ống gân xoắn HDPE bao gồm: Gối đỡ cố định, măng xông, máng nối, băng cao su, côn thu, đầu bịt, ống nối kiểu h, bộ rẽ nhánh chữ y,…

4. Câu hỏi: Hãng sản xuất ống gân xoắn HDPE nào chất lượng dùng được cho các dự án?

Trả lời:

Hiện nay trên thị trường Việt Nam thì các ống gân xoắn HDPE chủ yếu là hàng sản xuất trong nước. Do đó, quý khách hàng cần sản phẩm đi các dự án thì phải lựa chọn các đơn vị chất lượng.

Đơn vị uy tín hàng đầu mà mình khuyên dùng là ống nhựa gân xoắn từ hãng MAXTEL. Đây là đơn vị sản xuất ống gân xoắn đi vào nhiều dự án lớn nhỏ khắp cả nước với đầy đủ giấy tờ và chất lượng sản phẩm rất tốt.

Kết luận:

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã nắm bắt được những thông tin về loại ống nhựa gân xoắn HDPE là gì? Ứng dụng và phân loại ra sao? Nếu có bất kỳ thắc mắc về bài viết. Hãy để lại dưới phần bình luận để mình có thể hỗ trợ bạn tốt vfa nhanh nhất.

banner-tab-ong-hdpe

Xem thêm các bài viết khác:

Giá Ống Nhựa Gân Xoắn HDPE, Bảng Báo Giá Mới Nhất 2023

Những ưu, nhược điểm của ống nước HDPE và ống nước UPVC

Phân biệt ống nhựa HDPE và PE chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *