“Cái gì không biết lên tra Chat GPT” có thay thế cho Google?

Chat GPT là cơn sốt trên toàn thế giới khi vừa cán mốc 100 triệu người sử dụng trong vòng 3 tháng. Thậm chí Google đã phải cảnh báo với các nhân viên của mình vì sự xuất hiện của Open AI Chat GPT.

Một câu hỏi mà mọi người đặt ra là: Liệu rằng Chat GPTcông nghệ AI có thông minh để đáp ứng mọi truy vấn tra cứu thay cho Google?

Bài viết này mình sẽ cùng các bạn đánh giá khách quan giữa GPT và Google để cùng trả lời cho câu hỏi trên. Bắt đầu với mình ngay nào!

Hiểu về Chat GPT

Nếu bạn đã từng truy vấn để tìm hiểu xem Chat GPT là gì? Bạn sẽ thấy rằng có khá nhiều quan điểm khác nhau về công nghệ trí tuệ nhân tạo AI này. Thay vì tổng hợp lại định nghĩa hãy để chính chủ của bài viết này tự giới thiệu với bản thân các bạn:

Qua lời giới thiệu đầy chất lượng kia đã thấy được khả năng tuyệt vời khi trả lời câu hỏi của Chat GPT mạnh mẽ như thế nào.

Để tìm hiểu khả năng rõ hơn hãy cùng mình đi trải nghiệm thực tế qua từng ví dụ thực tế.

Khả năng trả lời đáng kinh ngạc của Chat GPT

Khi mình trải nghiệm Chat GPT với các câu hỏi mà mình không nghĩ được có thể trả lời. Mình đã bị sốc bởi khả năng khó tưởng của nó. Mình thử hỏi các câu hỏi những câu hỏi về nhiều lĩnh vực và nhận được kết quả như sau:

Làm thơ:

Cứ nói máy móc không thể thay làm thơ thay thế con người nhưng mà với 12 năm học văn học của mình thì cũng phải bái lạy Chat GPT.

Chat GPT làm thơ

Viết bài Blog:

Chat GPT Viết bài Blog

Viết tin nhắn cho người yêu:

Chat GPT viết tin nhắn cho người yêu

Viết Email:

Chat GPT Viết Email:

Trả lời câu hỏi Logic:

Chat GPT Trả lời câu hỏi Logic

Làm toán:

Chat GPT làm toán

Viết Code:

Chat GPT viết code

Qua các trải nghiệm câu hỏi trên có thể thấy rằng, Chat GPT thực sự rất thông minh. Nó khiến con người phải kinh ngạc và cảm thấy bản thân bị đe dọa. Nhiều người cảm thấy công việc của mìn có thể bị ảnh hưởng bởi Chat GPT.

Chat GPT không trả lời được các câu hỏi như thế nào?

Qua việc trải nghiệm rất nhiều câu hỏi mình nhận thấy Chat GPT không phải câu hỏi nào cũng trả lời được. Chẳng hạn như:

Giải câu đố dân gian:

Chat GPT không thể trả lời câu đố

Ở đây mình nghĩ Chat GPT chưa thể hiểu hết được ý nghĩa sâu xa của từ ngữ tiếng Việt. 

Dự đoán các thông tin nhạy cảm:

Chat GPT không trả lời các thông tin nhạy cảm

Các thông tin mang tính dự đoán thì Chat GPT không thể cung cấp và trả lời được. Nó chỉ có thể trả lời các câu hỏi có dữ liệu trong quá khứ.

Chat GPT không thể dự báo thơi tiết

Đánh giá khả năng trả lời của Chat GPT

Chat GPT thật sự rất thông minh nhưng mình đánh giá thấy kết quả nó trở về đôi lúc không thật sự chính xác hoặc đúng với ý mình tìm kiếm. Điều này xuất phát từ các nguyên nhân sau:

  • Câu hỏi bạn đưa ra quá ít thông tin: bạn cần phải đưa câu hỏi một cách chi tiết và cụ thể nhất để Chat GPT nhận kết quả như mong muốn.
  • Câu hỏi đưa ra chưa có dữ liệu để trả lời: với những vấn đề mới và chưa có dữ liệu. bạn sẽ gặp khó khăn.

Do đó để nhận được kết quả tìm kiếm trên Chat GPT hiệu quả bạn cần phải đặt câu hỏi một cách thông minh. Dưới đây là những ưu điểm đặc biệt mà mình nhận thấy về kết quả trả lời của GPT:

  • Có khả năng viết nội dung tốt hơn những thông tin khác và không sợ bị trùng lặp nếu trùng câu hỏi.

Đánh giá khả năng trả lời của chat GPT

  • Mình nhận ra một điều là khi bạn hỏi một câu hỏi mới và Chat GPT chưa có nhiều dữ liệu có sẵn. Kết quả cho lần truy vấn đầu tiên sẽ không thực sự tốt. Tuy nhiên nếu bạn hỏi lại câu hỏi đó một lần nữa thì kết quả cho ra sẽ tốt hơn. Có thể nói rằng Chat GPT đang học và cải thiện chính bản thân nó.

Chat GPT có thể thay thế Google không?

Sự thông minh vượt trội của Chat GPT thật sự sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Google cũng biết điều đó và nhận định nguy cơ này là có thật.

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại có thể thấy rằng có những câu hỏi mà Chat GPT chưa thể giải quyết thay Google.

Để so sánh rõ hơn mình nhận thấy có sự khác nhau giữa cách đưa ra kết quả giữa Chat GPT và Google như sau:

  • Google: lọc các kết quả dữ liệu có sẵn sao cho phù hợp nhất với “từ khóa tìm kiếm” của người dùng để bạn tự lựa chọn và tổng hợp xem đâu là cái đúng với bạn nhất. Google ưu tiên các nội dung có ích cho người dùng lên đầu và ghi nhận nếu các kết quả thực sự níu kéo người dùng ở lại và loại bỏ những nội dung không tốt.
  • Chat GPT: Tập trung vào việc giải quyết vấn đề mà người dùng đưa ra dựa trên cơ sở dữ liệu mà nó có.

Kể cả Google hay Chat GPT vẫn có những khía cạnh và vấn đề chưa thể giải đáp cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng. 

Tuy nhiên mình nghĩ nếu bản chất của Chat GPT là học tập từ dữ liệu đầu vào để giải quyết vấn đề thì nếu dữ liệu đầu vào sai và kém chất lượng thì sao? Rõ ràng là có hệ lụy diễn ra ở đây. Google thì update các dữ liệu liên tục và cố gắng ưu tiên các dữ liệu được cho là tốt nhất nhưng người dùng phải tốn rất nhiều nỗ lực để tổng hợp và đánh giá hoặc tìm được câu trả lời cho mình.

Vậy nên cuộc cạnh tranh giữa Google và Chat GPT sẽ diễn ra căng thẳng hơn hết. Chưa thể nói Chat GPT sẽ thay thế Google nhưng nó thực sự đóng góp to lớn trong việc hỗ trợ người dùng tìm kiếm các thông tin. Nếu muốn học tập một cái gì đó mới lạ mình sẽ chọn Chat GPT.

Lời Kết: 

Với tư cách là một người dùng, sự ra đời của Chat GPT đem lại lợi ích rất nhiều. Mình mong rằng cả Google và Chat GPT sẽ ngày càng hoàn thiện hơn và giúp việc truy vấn thông tin dễ dàng hơn.

Chat GPT sẽ thay đổi cuộc sống rất nhiều và đây mới chỉ là khởi đầu cho cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo. Thay vì lo lắng sẽ bị mất việc bởi Chat GPT hãy tận dụng nó như công cụ để phục vụ cho công việc và học hỏi từ nó.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Mọi phản hồi vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình trả lời sớm nhất!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *