Cáp ethernet có thể đạt tới tốc độ bao nhiêu?

Ethernet là một kết nối được tất cả mọi người ưa chuộng vào thời điểm hiện tại nhờ vào những tính năng nó mang lại hỗ trợ cực tốt cho kết nối Internet của bạn mang lại tốc độ cao hơn và hiệu suất tốt hơn cho các thiết bị kết nối vào hệ thống mạng của bạn , như chúng ta đã biết tốc độ Internet thông qua kết nối bằng cáp Ethernet ngày càng được cải thiện thông qua các loại cáp được nâng cấp vậy có bao giờ tự hỏi nó có thể đạt tới tốc độ tối đa là bao nhiêu không ? hãy đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

ảnh cáp an

Tốc độ tối đa của một số loại cáp hiện nay được sử dụng là bao nhiêu ?

Có rất nhiều tố có thể ảnh hưởng tới tốc độ tối đa của các loại cáp Ethernet có thể đạt được nhưng dưới đây sẽ là một bảng thông số về tốc độ tối đa của một số loại cáp hiện nay có thể dạt được.

cáp  tốc độ tối đa
Cat 5 100Mbps
Cat 5e 1000Mbps
Cat 6 1000Mbps
Cat 6a 10Gbps
Cat 7 10GBbps
Cat 8  40Gbps

Như tất các các bạn thấy cáp Cat 8 đang là cáp có tốc độ truyền dữ liệu cao nhất hiện nay với tốc độ lên tới 40Gbps một tốc độ cực kì vượt trội so với tất cả các loại cáp còn lại.

Việc lựa chọn Cáp để sử dụng có quan trọng ?

ảnh cáp các loại cáp ethernet

Trong hệ thống mạng gia đình của bạn bạn sẽ thấy việc cáp ethernet sẽ không ảnh hưởng và quan trọng và tác động lớn tới việc hệ thống mạng của bạn hoạt động ra sao đơn giản là vì kết nối Internet phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác quan trọng hơn là loại cáp bạn đang sử dụng là loại nào.

Có thể ví đụ đơn giản như nếu bạn đang đăng kí với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) một gói tốc độ tải xuống 100Mbps thì kể cả khi bạn sử dụng cáp Cat 6 hay cáp Cat 7 thì tốc độ tối đa bạn nhận được cũng chỉ là 100Mbps điều này chứng tỏ một điều nếu bạn nâng cấp loại cáp bạn sử dụng lên thì sẽ dẫn tới tốc độ mạng cục bộ của bạn nhanh hơn.

Tốc độ mạng cục bộ nhanh hơn sẽ dẫn tới điều gì ? đó là khi truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác trong mạng cục bộ của bạn ví dụ như việc bạn sao chép tệp hay dữ liệu từ máy này sang máy khác.

Việc sử dụng và nâng cấp cáp Ethernet của bạn sẽ chỉ giúp bạn có thể đạt được tốc độ nhanh hơn tối đa hơn trên hệ thống mạng cục bộ của mình điều này không đồng nghĩa với việc tốc độ Internet của bạn có thể vượt qua tối đa tốc độ gói bạn đăng kí với nhà cung cấp dịch vụ(iSP).

Phân loại các Cáp.

ảnh cáp ethernet cat 6

Các loại cáp được phân loại thành nhiều loại khác nhau sẽ tùy thuộc vào những tiêu chuẩn riêng mà chúng hỗ trợ có thể là cáp Cat5 hay CAT6… khi cáp được nâng cấp lên các đời cáp tiên tiến hơn nó sẽ hỗ trợ các tiêu chuẩn cao hơn nhưng với cáp ethernet có một điều bạn cần lưu ý khi bạn sử dụng cáp Ethernet với tiêu chuẩn cao nó sẽ yêu cầu thiết bị với công nghệ cũng tiến bộ và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đề ra thì bạn mới sử dụng được.

Nhưng các cổng thì không thay đổi các cổng ethernet luôn giống nhau , bạn có thể cắm cáp Cat5 hoặc khi nâng cấp cáp bạn cắm cáp 6 vào cổng của thiết bị của bạn sẽ vẫn được điều này giúp bạn không cần quá lo lắng về việc nâng cấp thiết bị của mình để hỗ trợ cổng phù hợp.

Mỗi lần nâng cấp của cáp Ethernet đều mang lại tốc độ nhanh hơn vượt trội hơn đời cáp trước có khả năng chỗng nhiễu tốt hơn cải thiện được hiệu suất tổng thể của mạng một cách tốt nhất để dữ liệu truyền từ thiết bị này sang biết bị khác nhanh hơn ít gặp sự cố hơn.

Khi nào nên nâng cấp cáp Ethernet ?

Một số trường hợp bạn sẽ không cần quá bận tâm về việc nâng cấp cáp Ethernet ví dụ như việc bạn đang sử dụng cáp Cat5 có thể cung cấp tốc độ lên tới 1Gbps điều này đủ nhanh và việc bạn nâng cấp lên Cat 6 bạn sẽ thấy được tốc độ Internet của bạn hầu như sẽ không có gì thay đổi mặc dù nó có tăng nhưng rất ít.

Việc nâng cấp cáp chỉ nên thực hiện khi bạn có nhu cầu thực hiện việc di chuyển dữ liệu nhiều giữa các thiết bị mạng trong gia đình của mình hoặc nếu bạn có những tác vụ cao những thiết bị yêu cầu hỗ trợ cao về cáp để có được hiệu suất tốt nhất thì bạn có thể nên làm điều này.

Xác định phân biệt các loại cáp Ethernet.

Ở bên ngoài tất cả các loại cáp trông sẽ rất giống nhau có một số người bảo chúng ta có thể phẩn biệt chúng dựa vào màu sắc cũng như độ dày điều này không được tôi đánh giá quá cao để phân biệt các loại cáp Ethernet kể cả các đầu nối của chúng hầu như đều sử dụng đầu nối RJ45 cũng rất khó để có thể phân biệt.

Vậy cách dễ nhất để phân biệt các loại cáp là gì ? điều này chỉ có thể chắc chắn khi bạn đọc hướng dẫn sử dụng và mô tả sản phẩm ở bên ngoài điều này sẽ cho bạn biết loại cáp bạn đang tham khảo là loại cáp nào nó sẽ có tên và các thông số và các loại tiêu chuẩn mà nó có thể đáp ứng được và ngoài ra nó hiện thị cả băng thông có thể truyền.

Lời kết:

Các loại cáp ethernet hiện nay đều có giới hạn về tốc độ nhưng việc bạn đạt được tốc độ Internet bao nhiêu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố , việc bạn nâng cấp và sử dụng các loại cáp đời sau được nâng cấp tiên tiến hơn chỉ có thể giúp bạn tăng cường tốc độ trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị trong hệ thống mạng của bạn,nhưng tất nhiên nếu có điều kiện hãy chọn và sử dụng các loại cáp đời mới nhất để có thể tận hưởng được những hiệu suất tuyệt vời mà nó mang lại.

xem thêm bài viết:

Sử dụng cáp ethernet quá dài có làm giảm chậm kết nối không?

Cách kiểm tra và cải thiện tốc độ mạng Internet

Tìm hiểu về tốc độ các loại dây cáp mạng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *