Sử dụng cáp ethernet quá dài có làm giảm chậm kết nối không?

Việc sử dụng dây cáp với độ dài phù hợp đôi khi chúng ta không để ý tới mà luôn để ý tới vị trí của các thiết bị làm sao cho vừa ý đúng tính thẩm mỹ mà quên mất có thể việc bạn sử dụng dây cáp quá dài cũng có thể ảnh hưởng tới kết nối dù cho khoảng cách mà cáp ethernet có thể phủ sóng là khá lớn trong hệ thống mạng trong ngôi nhà của bạn vì vậy đôi khi bạn cần phải quan tâm tới vấn đề độ dài cáp Ethernet có ảnh hưởng tới khả năng kết nối của bạn hay không sẽ là chủ để mà chúng ta bàn luận trong ngày hôm nay.

Sử dụng cáp ethernet quá dài có làm chậm kết nối hay không?

Trong thực tế việc sử dụng cáp ethernet dài có thể làm chậm kết nối vì độ trễ sẽ tăng lên trong khi tín hiệu lại phải truyền đi xa hơn nhưng bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này vì tốc độ Ethernet di chuyển chỉ bằng 2/3 tốc độ ánh sáng chính vì điều này bạn sẽ không nhận thấy sự thay đổi nào quá lớn trong kết nối kể cả khi bạn sử dụng cáp ethernet dài hay ngắn.

Việc bạn sử dụng cáp ethernet quá dài không thực sự ảnh hưởng quá đến kết nối của mình trong hệ thống mạng nhưng tất nhiên sẽ có một giới hạn cho độ dài của cáp để chúng ta lưu ý trước khi bạn sử dụng gặp một số vấn đề.

Độ dài tối đa của cáp ethernet.

cuộn cáp ethernet

Chúng ta chưa thể xác định được độ dài tối đa của cáp ethernet có thể kết nối là bao nhiêu nhưng có một điều chúng ta có thể chắc chắn đó là khi bạn sử dụng cáp càng dài thì khả năng bạn gặp các vấn đề về đỗ trễ kết nối chậm sẽ càng tăng , điều này luôn đúng đơn giản vì khi tín hiệu phải đi xa hơn thì khả năng nó xảy ra sự cố trên đường đi sẽ rất cao.

Nếu bạn đơn giản chỉ so sánh kết nối khi bạn sử dụng một đoạn cáp dài khoảng 20 mét và một đoạn cáp dài 40 mét thực sự điều này sẽ không cho bạn thấy sự khác biệt quá lớn về độ dài chỉ khi nào đoạn cáp của bạn tăng lên khoảng 200 mét thì lúc này bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng hơn , đôi khi bạn sẽ thấy nó mất tín hiệu hoặc gặp một số vấn đề.

Khi thiết kế nhà sản xuất quy định khoảng các hoạt động tối đa của cáp ethernet đó sẽ là 100 mét khi sử dụng quá độ dài giới hạn chúng ta sẽ bắt đầu thấy tín hiệu sẽ bắt đầu yếu đi hiệu suất tổng thể của hệ thống mạng cũng sẽ giảm đi đáng kể, nếu bạn sử dụng quá 100 mét chiều dài tối đa của cáp thì nó vẫn sẽ hoạt động nhưng chắc chắn khả năng xảy ra các sự cố của nó sẽ ngày càng cao vì đường đi của tín hiệu quá dài.

Chính vì điều này chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng cáp ethernet trong độ dài tối đa của nó là 100m hoặc dưới 100m nếu sử dụng quá có thể bạn sẽ gặp những rủi ro sự cố không đáng có trong quá trình truyền dữ liệu.

Tốc độ di chuyển của tín hiệu ethernet.

Tín hiệu của ethernet truyền đi rất nhanh khoảng 2/3 tốc độ ánh sáng điều này có nghĩa là 200km/ mili  giây chính vì điều này chúng ta sẽ thấy nếu như bạn so sánh tín hiệu kết nối giữa một đoạn cáp dài 20m và một đoạn cáp dài 40m thì sẽ không có sự khác biệt nào có thể nhận ra cả.

Chúng ta chỉ cần biết rằng chỉ cần sử dụng chiều dài tối đa không vượt quá 100m do nhà sản xuất đưa ra thì mọi tín hiệu và khả năng truyền tín hiệu của cáp sẽ không có gì thay đổi quá nhiều không làm tăng độ trễ không nhiễu và một số vấn đề khác..

Chiều dài tối ưu của cáp ethernet.

ảnh đoạn cáp ethernet

Thực sự thì không có độ dài nào gọi là tối ưu cả bởi vì tùy theo nhu cầu và vị trí về hệ thống mạng cũng như thiết bị của mỗi gia đình mỗi người mà chúng ta sẽ có được một mức chiều dài tối ưu cho cáp ethernet, tối ưu ở đây  chúng tôi sẽ hiểu theo một nghĩa rộng hơn là đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của bạn mà không gặp các sự cố không đáng có trong kết nối, điều bạn cần lưu ý là chọn cáp nhưng trong độ dài giới hạn là 100m thì bạn có thể yên tâm sử dụng mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

Nhưng có một số trường hợp như nếu bạn đang sử dụng các thiết bị như máy chủ chúng tôi nghĩ bạn nên sử dụng cáp ngắn hơn điều này không có nghĩa nó hoạt động tốt hơn so với cáp dài chỉ là nó sẽ đỡ tốn khôn gian hơn tốn ít tiền cho cáp ethernet hơn và việc cài đặt sẽ tương tối gọn gàng hơn.

Một việc nữa là khi các bạn thiết kế hệ thống mạng với các dây mạng ethernets với độ dài lớn chúng ta nên đi dây gọn gàng và tóm gọn lại và chạy dọc theo một đường tránh việc lộn xộn cáp và gây vướng víu cho việc di chuyển trong nhà đôi khi dẫn tới nhiều sự cố đứt cáp.

Lời kết:

cáp ethernet

Qua bài viết này chúng ta đã biết được việc sử dụng cáp ethernet dài hay ngắn không quan trọng và sẽ không ảnh hưởng quá tới tín hiệu được truyền đi cũng như hiệu suất mạng tổng thể chỉ cần tuân thủ độ dài tối đa đề ra là bạn đã có thể tùy ý thiết kế một hệ thống mạng với độ dài dây cáp phù hợp.

Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé xin cảm ơn!

Xem thêm bài viết khác:

Sử dụng cáp Ethernet có cải thiện Ping hay không?

Tốc độ Cáp ethernet tối đa bao nhiêu?

Tìm hiểu về tốc độ các loại dây cáp mạng

8 bình luận trên “Sử dụng cáp ethernet quá dài có làm giảm chậm kết nối không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *