Phân biệt cổng TX và RX trên Media Converter

Khi sử dụng Media Converter, bạn có để ý thấy các ký hiệu Tx hay Rx trên các cổng không? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu và giải thích chi tiết về ý nghĩa và sự khác nhau của 2 loại cổng này!

Cổng Tx và RX là gì?

Media Converter là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu từ một phương tiện truyền thông (ví dụ: cáp đồng trục, cáp quang) sang một phương tiện truyền thông khác, cho phép kết nối hai thiết bị hoặc mạng sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau. Để truyền dẫn tín hiệu cần phải có cả truyền và nhận.

  • Cổng Tx viết tắt của Transmit, là cổng dùng để gửi dữ liệu từ Media Converter ra ngoài. Nó chuyển đổi tín hiệu từ các nguồn thành các tín hiệu phù hợp để truyền đi.
  • Cổng Rx viết tắt của Receive, là cổng dùng để nhận dữ liệu từ mạng và chuyển đổi thành tín hiệu phù hợp để gửi đến các phương tiện truyền thông đích.

Như vậy cổng Tx là cổng gửi, cổng Rx là cổng nhận. Hai cổng này thường đi theo cặp. Gửi và nhận phải đồng thời đi với nhau. Khi kết nối thành công các đèn led báo tín hiệu sẽ phát sáng.

hình ảnh ký hiệu Tx và Rx trên converter 1 sợi
hình ảnh ký hiệu Tx và Rx trên converter 1 sợi
hình ảnh cổng Tx và Rx trên Converter 2 sợi
hình ảnh cổng Tx và Rx trên Converter 2 sợi

Lưu ý khi sử dụng Media converter Tx và Rx

Khi bạn sử dụng Media Converter để kết nối các thiết bị mạng khác nhau hãy lưu ý đến cổng được sử dụng:

1. Media converter kết nối với thiết bị 100BASE-TX (Switch, Hub):

  • Sử dụng cáp mạng với chiều dài không quá 100m.
  • Kết nối 1 đầu của dây mạng với cổng RJ-45 (Cổng Uplink) của Media Converter và đầu còn lại với cổng RJ-45 (cổng chung) của thiết bị 100BASE-TX (Switch, Hub).

2. Media converter kết nối với thiết bị 100BASE-TX (Card mạng):

  • Sử dụng cáp mạng với chiều dài không quá 100m.
  • Kết nối 1 đầu dây mạng với cổng RJ-45 (Cổng 100BASE-TX) của Media converter và đầu còn lại với cổng RJ-45 của Card mạng.

3. Media converter kết nối với 100BASE-FX:

  • Xác định độ dài cáp quang không vượt quá phạm vi khoảng cách.
  • Sử dụng 1 đầu sợi quang kết nối với cổng SC/ST của Media Converter và đầu còn lại được kết nối với cổng SC/ST của thiết bị 100BASE-FX.

Lưu ý cổng Tx và Rx khi dùng Converter quang 1 sợi và 2 sợi

Converter 1 sợi chỉ sử dụng một lõi và cả hai đầu đều được kết nối với lõi này. Nó sử dụng công nghệ ghép kênh phân chia bước sóng để truyền hai chùm tín hiệu quang có bước sóng khác nhau trong một sợi quang để thực hiện việc truyền và nhận. Bộ chuyển đổi ở một đầu phát ra ở bước sóng 1310nm và nhận ở bước sóng 1550nm, đầu còn lại truyền ở bước sóng 1550nm và nhận ở bước sóng 1310nm nên người dùng sẽ sử dụng các chữ cái khác nhau (A, B) để phân biệt cả hai đầu.

Sử dụng cổng Tx và Rx trong Converter 2 sợi
Sử dụng cổng Tx và Rx trong Converter 2 sợi

Converter 2 sợi sử dụng hai lõi, một để gửi và một để nhận. Hai đầu của một sợi quang phải được cắm riêng vào cổng TX (cổng truyền) và cổng RX (cổng nhận). Tức là khi kết nối 2 Media Converter thì 1 dây quang phải cắm vào 1 cổng TX và 1 cổng RX.

Tổng kết:

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý về ký hiệu cổng Rx và Tx trên converter quang. Nếu có những câu hỏi cụ thể nào thắc mắc? Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Viễn Thông Xanh để được hỗ trợ giải đáp chi tiết!

VTX là đơn vị cung cấp Bộ chuyển đổi quang điện chính hãng, hàng đầu tại thị trường Hà Nội. Nếu bạn đang cần các sản phẩm chất lượng, giấy tờ đầy đủ, giá tốt, bảo hành dài hạn thì hãy liên hệ ngay để không bỏ lỡ nhưng phần quà hấp dẫn!

Xem thêm các bài viết khác:

Cách sử dụng Media Converter quang sang quang

Ứng dụng Media Converter chuyển từ cáp mạng sang cáp quang

Cách sử dụng Media Converter cho hệ thống video CCTV và video IP

Media Converter PoE là gì

Cách sử dụng Media Converter trong mạng

Chức năng chuyển đổi DIP trong Unmanaged Media Converter